Bất kỳ loại vắc xin COVID-19 tiềm năng nào được hỗ trợ bởi chương trình “Chiến dịch phát triển vaccine thần tốc” (Operation Warp Speed) của chính quyền Trump khó có thể được các cơ quan quản lý chấp thuận trước tháng 11 hoặc tháng 12, nếu xét đến thời gian cần thiết cho một thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho biết vào thứ Năm 13/8, theo Reuter.

Mỹ dự báo sẽ có vaccine sử dụng đại trà vào cuối năm, người dân được tiêm miễn phí
Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Trong một cuộc gọi với các phóng viên, ông Francis Collins cho biết ông nghĩ rằng việc thử nghiệm một loại vắc-xin ở ít nhất 10.000 người mới có khả năng cung cấp đủ bằng chứng về tính an toàn và hiệu quả cho sử dụng trên diện rộng hơn. Cho đến nay, các đợt thử nghiệm vaccine giai đoạn cuối của Mỹ đã được thông báo với mục đích tuyển chọn đến 30.000 người.

“Dựa trên cơ sở khoa học, tôi cho rằng phải sau 1/10 một thời gian lâu, chúng ta mới đến thời điểm mà Cục Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm (FDA) có thể đưa ra phán quyết như vậy. “Tôi đoán có lẽ phải là tháng 11 hay 12”

Ông nói thêm ông tin tưởng rằng ít nhất một trong sáu loại vaccine được tài trợ bởi sáng kiến ​​sẽ được chứng minh là an toàn và hiệu quả vào cuối năm nay.

Tổng thống Donald Trump tuần trước cho biết có khả năng Hoa Kỳ sẽ có vaccine COVID-19 trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, một dự báo lạc quan hơn so với thời điểm các chuyên gia y tế Nhà Trắng của chính ông đề xuất.

Ông Collins hy vọng rằng hàng chục triệu liều vaccine đầu tiên được sản xuất ở Hoa Kỳ sẽ được phân bổ cho những người cần nhất, ví như bệnh nhân có nguy cơ biến chứng cao hơn hoặc nhân viên y tế tuyến đầu.

Chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ tài chính cho việc phát triển một số loại vắc xin và liệu pháp thông qua chương trình nhằm tăng tốc khả năng tiếp cận thuốc chống lại COVID-19.

Bảo Trân tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn