Chính phủ Mỹ vừa chính thức xác nhận ngừng chương trình học bổng Fulbright tại Trung Quốc và Hồng Kông, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố chấm dứt chương trình này hồi đầu tháng 7, một động thái phản ứng với việc Bắc Kinh đưa ra dự luật an ninh cho thuộc địa cũ của Anh.

Mỹ dừng chương trình trao đổi học giả Fulbright tại Trung Quốc
Chính phủ Mỹ chính thức xác nhận ngừng chương trình học bổng Fulbright tại Trung Quốc và Hồng Kông. (Ảnh: Li Sha/ Epoch Times)

Trong một email gửi tới học giả học giả Mỹ chuẩn bị tham gia chương trình, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chương trình trao đổi Fulbright 2020-2021 sẽ không diễn ra, mặc dù các ứng viên vẫn được phép nộp đơn tham gia tại các quốc gia khác.

Theo SCMP, phía Mỹ xác nhận đã dừng chương trình trao đổi học giả Fulbright tại Trung Quốc  và Hồng Kông, sau khi TT Trump ký một sắc lệnh nhằm đáp trả việc Bắc Kinh thông qua luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông.

Trung Quốc vốn là đối tác đầu tiên của Mỹ trong chương trình trao đổi học giả Fulbright, vốn được Mỹ thành lập vào năm 1946 và hiện có mặt tại hơn 160 quốc gia trên thế giới. Fulbright là một chương trình trao đổi giáo dục quốc tế được đài thọ bởi chính phủ Mỹ, nhằm “thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa công dân Mỹ và công dân các quốc gia khác.

An Huy

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn