SCMP ngày 26/9 dẫn tin từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết, Mỹ sẽ hoãn hai tháng đối với các biện pháp trừng phạt nhân quyền nhắm vào Quân đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương (XPCC). 

Thực thể này đã bị cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm dân tộc thiểu số Hồi giáo khác ở đó. 

Lệnh trừng phạt sẽ được hoãn đến ngày 30/11. Do đó, các công ty Mỹ sẽ có thêm hơn 2 tháng để sắp xếp cho việc ngưng các giao thương với quân đoàn trên. 

Mỹ hoãn lệnh trừng phạt nhân quyền đối với công ty ở Tân Cương

Được biết XPCC kiểm soát nhiều trang trại bông và các thành phần khác của ngành dệt may trong khu vực, từ chế biến bông thô đến bán máy thu hoạch bông do Mỹ sản xuất.

Đầu tháng 9, Hiệp hội Hàng hóa Du lịch gồm các tên tuổi lớn như Nike, Amazon và Coca-Cola, đã viết thư cho Bộ Tài chính yêu cầu lùi việc thi hành lệnh trừng phạt XPCC đến tháng 1/2021.

Tuy nhiên ngoại giới cho rằng các phản ứng của cộng đồng kinh doanh Mỹ khó có thể gây ảnh hưởng khi lưỡng đảng Hoa Kỳ đã thể hiện thái độ ngày càng cứng rắn với Trung Quốc. Mới đây Hạ viện Mỹ đã thông qua luật cấp nhập khẩu các sản phẩm liên quan đến lao động cưỡng bức ở Tân Cương.

Huy Vũ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn