Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo nói tại hội nghị trực tuyến của Hội đồng kinh doanh Mỹ – Ấn ngày 22/7, kêu gọi Ấn Độ tập trung vào chuỗi cung ứng trong nước, giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong các lĩnh vực y tế, viễn thông vì mối quan hệ của Washington với Bắc Kinh ngày càng xấu đi.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo. (Ảnh Peter Summers – WPA Pool / Getty Images qua Theepochtimes)

Ông Pompeo nói rằng: “Ấn Độ có được vị thế như hiện nay vì giành được lòng tin của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ” và thêm rằng, Mỹ chưa bao giờ ủng hộ việc đảm bảo an ninh cho Ấn Độ nhiều như hiện tại. Ấn Độ là đối tác quan trọng và là đồng minh chủ chốt trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng Ấn Độ và Trung Quốc trở nên căng thẳng sau các vụ đụng độ ở biên giới trên dãy Hy Mã Lạp Sơn hồi tháng trước, trong đó 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng. Cuộc đối đầu quân sự của Ấn Độ với Trung Quốc đã thúc đẩy kêu gọi quan hệ an ninh chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ và các đồng minh, bao gồm cả Nhật Bản.

Một diễn biến khác báo hiệu sự thay đổi trong quan hệ Ấn – Trung, khi Ấn Độ vừa chỉ định một nhà ngoại giao cấp cao cho Đài Loan. Trước đây Ấn Độ luôn xem việc thiết lập quan hệ với Đài Loan là một điểm nhạy cảm đối với Trung Quốc nên thường chỉ chỉ định một quan chức ngoại giao thấp hơn.

Thanh Tâm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn