Hoa Kỳ đang triển khai ngày càng nhiều quyền tự do hoạt động hàng hải ở Biển Đông và kêu gọi các đồng minh như Úc có hành động tương tự.

Theo Guardian hôm 27/7, Ngoại trưởng Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds dự kiến sẽ gặp những người đồng cấp Mỹ tại Washington trong ngày hôm nay 28/7 để thảo luận về việc mở rộng hợp tác quân sự tại Biển Đông và nỗ lực chống tin giả trên mạng Internet.

Mỹ hối thúc Úc tăng cường tuần tra Biển Đông
Chiến hạm Australia, Mỹ và Nhật Bản diễn tập tại Biển Philippines, ngày 21 tháng 7 năm 2020. (Ảnh US Navy)

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tăng cường tuần tra và tự do hoạt động hàng hải ở Biển Đông và thuyết phục các đồng minh và đối tác tham gia ngăn chặn tham vọng đòi hỏi chủ quyền vô lý của Trung Quốc trong khu vực.

Theo Streamnew, trước khi hợp lực với các lực lượng Mỹ và Nhật Bản ở Biển Philippines để tập trận chung, đã có 5 tàu ​​chiến của Hải quân Úc di chuyển gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông hồi giữa tháng.

Trong một lưu ý cho Liên Hợp Quốc tuần trước, Phái đoàn Úc đã gửi công hàm “phản đối yêu sách của Trung Quốc về quyền lịch sử, quyền và lợi ích hàng hải ở Biển Đông”.

Minh Anh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn