Theo Fox News, các nhóm thuộc phong trào Black Lives Matter, Shutdown DC (Đóng cửa thủ đô)… được cho là đã tổ chức các buổi tập huấn biểu tình phản đối vào Ngày bầu cử. Hãng tin cũng cho biết thêm một sự kiện quy mô lớn từ Nhà Trắng tỏa đi các đường phố dự kiến thu hút hàng nghìn người đã được lên kế hoạch. 

Các tài liệu bị rò rỉ và bản ghi âm cuộc gọi Zoom của những nhóm này cho thấy có sự phối hợp để tổ chức biểu tình phản đối trên cả nước, đặc biệt nếu ông Joe Biden thua cuộc. 

Các nhóm cũng có mục tiêu rõ ràng, đó là: duy trì tình trạng bất ổn dân sự từ Ngày bầu cử cho đến ít nhất là cuối tuần này – và có khả năng cho đến lễ nhậm chức tổng thống vào tháng Giêng.

Trước đó, an ninh đã được tăng cường tại thủ đô Washington cũng như các nơi khác. 

Tại Washington, hơn 100 nhân viên Cục Trại giam thuộc Bộ Tư pháp được chuẩn bị để sẵn sàng triển khai trong trường hợp bất ổn bùng phát. Một số bang lực lượng vệ binh cũng đã ở tư thế sẵn sàng đối phó với biểu tình bạo động. 

Giám đốc Sở cảnh sát Terence Monahan còn đưa ra cảnh báo: “Chúng tôi đã xác định được những kẻ sẵn sàng cho hoạt động cướp bóc và phá hoại, và chúng tôi sẽ truy tìm họ. Chúng tôi biết họ là ai.”

Ở một số điểm bỏ phiếu ở hạt Georgia và Ohio, máy tính bầu cử đã gặp sự cố và ngừng hoạt động một thời gian. Hội đồng bầu cử sau đó đã phải chuyển sang phương án bỏ phiếu giấy. 

Tại điểm bỏ phiếu ở Pennsylvania cũng gặp sự cố với máy tính bầu cử nhưng vấn đề sau đó đã được khắc phục.

Trước 3/11, một số chủ cửa hàng trên khắp thành phố New York gồm Macy’s ở Herald Square, T-Mobile ở Quảng trường Thời đại phải lắp ván gỗ bên ngoài vì lo ngại bạo lực.

Thống đốc bang Illinois, ông J.B. Pritzker xác nhận lực lượng binh sĩ Vệ binh quốc gia đã được tăng cường ở đây, nhưng không cho biết số lượng cụ thể, trong khi cảnh sát tiểu bang Illinois vẫn là lực lượng bảo vệ trật tự chính và can thiệp nếu có bạo lực xảy ra liên quan đến kết quả bầu cử tổng thống. 

Ngoài Illinois, một số bang khác như Oregon, Massachusetts, cũng điều động lực lượng Vệ binh quốc gia trước để chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống bất ổn.

An Bình

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn