Ngày 3/10, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra tuyên bố, biểu thị sự tức giận với việc chính phủ Hồng Kông bắt giữ tùy tiện những người biểu tình hôm 1/10.

Trước đó, Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền Hồng Kông đã xin phép tổ chức mít tinh và diễu hành vào ngày 1/10, để yêu cầu ĐCSTQ thả 12 người Hồng Kông đã bị bắt. Tuy nhiên, đơn xin phép đã bị cảnh sát từ chối, dù vậy người Hồng Kông vẫn tiếp tục tổ chức diễu hành. Sau đó, cảnh sát đã bắt giữ 86 người biểu tình, với cáo buộc tụ tập phi pháp.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ – bà Morgan Ortagus cho rằng, với hành động này, chính quyền Hồng Kông và Trung Quốc đã cùng nhau tước đoạt quyền tự trị và tự do của người dân Hồng Kông.

Bà nói tiếp: “Chúng tôi cảm thấy đáng tiếc về việc chính quyền địa phương tiếp tục sử dụng các thủ đoạn chấp pháp xuất phát từ mục đích chính trị, điều này trái ngược với nguyên tắc duy hộ pháp trị và tôn trọng nhân quyền, bao gồm hội họp và tự do ngôn luận. Hành động bắt giữ này một lần nữa thể hiện rõ, Bắc Kinh đã hoàn toàn xé bỏ ‘một quốc gia, hai chế độ’ mà họ cam kết duy trì”.

Trong một động thái khác nhằm hỗ trợ người Hồng Kông, đặc biệt là các nhà hoạt động dân chủ của đặc khu, hôm ngày 2/10, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lần đầu tiên công bố, đưa Hồng Kông vào đề xuất tiếp nhận người tị nạn hàng năm.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn