SCMP đưa tin, Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) ngày 14/8 cho biết đã phạt công ty Pure Circle USA 575.000 USD vì nhập khẩu hàng hóa liên quan đến lao động cưỡng bức từ Trung Quốc.

Đây là lệnh phạt đầu tiên được ban hành kể từ khi Đạo luật Chế tài Thương mại và Thuận lợi hóa Thương mại năm 2015 được thông qua.

Luật cấm nhập khẩu hàng hóa được làm hoàn toàn hoặc một phần bởi lao động cưỡng bức.

Cơ quan này đã thu giữ một lô hàng stevia – một chiết xuất từ ​​thực vật được sử dụng làm chất tạo ngọt trong nước sô-đa – vào tháng 5 năm 2016 sau khi nhận được thông tin rằng nó được sản xuất bởi lao động trong tù ở Trung Quốc. CBP không nói rõ sản phẩm được sản xuất ở đâu tại Trung Quốc.

Cơ quan này cho biết các cuộc điều tra sau đó đã giúp họ thu được bằng chứng rằng ít nhất 20 lô hàng bột stevia và các chất dẫn xuất đã được chế biến tại Trung Quốc với hình thức lao động cưỡng bức.

“Là một phần của trách nhiệm chế tài thương mại, CBP sẽ buộc các công ty phải chịu trách nhiệm về việc nhập khẩu hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức,” bà Brenda Smith, ủy viên trợ lý điều hành của Văn phòng Thương mại CBP, cho biết trong một tuyên bố.

Pure Circle không đưa ra bình luận ngay lập tức, nhưng công ty vào năm 2016 đã phản bác những phát hiện của CBP và sau đó cho biết họ có chính sách cấm sử dụng lao động trong tù hoặc lao động cưỡng bức.

Năm ngoái, CBP đã tăng cường hành động đối với hàng hóa nhập khẩu bị nghi ngờ liên quan đến lao động cưỡng bức, và ban hành 11 lệnh tạm giữ hàng từ tháng 9 năm 2019.

Vào tháng 6, cơ quan này đã chặn một lô hàng phụ kiện và đồ nối tóc trị giá 800.000 USD từ một công ty có trụ sở tại Tân Cương, Trung Quốc.

Theo ước tính của Viện chống buôn người, một tổ chức phi lợi nhuận, mỗi năm hơn 400 tỷ USD hàng hóa có khả năng được tạo ra từ lao động cưỡng bức được nhập khẩu vào thị trường Mỹ.

Minh Anh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn