Chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ không tiếp nhận sinh viên quốc tế mới nếu chỉ học online, sau khi rút lại lệnh trục xuất người học trực tuyến mùa thu tới.

Sinh viên trong khuôn viên trường Đại học Guelph, Ontario. (Ảnh: Hannah Yoon / Báo Canada)

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) hôm 24/7, các du học sinh chưa nộp đơn ghi danh trước ngày 9/3 sẽ không được cấp visa nếu dự định học các khóa hoàn toàn trực tuyến.

Như vậy, quy định này chỉ ảnh hưởng đến những sinh viên đang có nguyện vọng vào học các trường đại học cung cấp 100% các lớp online do đại dịch Covid-19. Còn những sinh viên quốc tế đã ở Mỹ hoặc đang về nước và đã có visa vẫn được phép theo học online hoàn toàn mà không bị trục xuất.

Động thái này diễn ra hơn một tuần sau khi chính quyền TT Trump rút lại quyết định cấm sinh viên quốc tế ở lại Mỹ nếu chỉ học online 100% vào học kỳ mùa thu tới, bất chấp Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Hôm 6/7, ICE cho hay, du học sinh nước ngoài có thể bị xem là cư trú bất hợp pháp và bị trục xuất nếu không chuyển sang các trường dạy trực tiếp, hoặc kết hợp hai hình thức học trực tiếp và trực tuyến.

Vào ngày 23/7, TT Trump xác nhận thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà Mỹ ký với Trung Quốc hồi đầu năm đối với ông hiện giờ “đã không còn mấy ý nghĩa”. Còn Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hy vọng rằng thỏa thuận vẫn có thể được thực hiện.

Thanh Tâm