Tờ Epoch Times dẫn lời của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) cho biết, ngày 20/10 đã tìm thấy “bằng chứng kết luận” một công ty Trung Quốc đã sử dụng lao động cưỡng bức để sản xuất chất tạo ngọt stevia và ra lệnh cho các cảng của Mỹ thu giữ tất cả các lô hàng.

Sau một cuộc điều tra cục cho biết, đã xác định được rằng Công ty Nông nghiệp và Thương mại Baoanzhao ở Nội Mông thực hiện hoạt động này. 

Bà Brenda Smith – Trợ lý Giám đốc Văn phòng Thương mại của CBP nói trong một tuyên bố: “Phát hiện của ngày hôm nay đã cho các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ biết rằng, nếu không loại bỏ được lao động cưỡng bức khỏi chuỗi cung ứng của họ, lô hàng của họ có thể bị tạm giữ và tịch thu”.

Hồi tháng 8, cục CBP đã áp lệnh phạt 575.000 USD (tương đương với hơn 13 tỷ VNĐ) đối với Công ty Pure Circle nhập khẩu loại hàng nói trên từ công ty Trung Quốc này.

Cục CBP đã tăng cường điều tra các mặt hàng nhập khẩu bị nghi ngờ là lao động cưỡng bức ở Trung Quốc. Kể từ tháng 9/2019, đã có chín lệnh tạm giữ hoặc “Lệnh hoãn xuất kho (WRO)” đối với các sản phẩm từ Trung Quốc được ban hành. Trong đó, chỉ riêng tháng 9, đã có 5 WRO đối với vải bông, sản phẩm tóc, quần áo và các sản phẩm khác được sản xuất tại Tân Cương.

An Bình

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn