Theo Thời báo phố Wall, chính phủ Mỹ đang nỗ lực thuyết phục các nước đang phát triển tránh xa thiết bị viễn thông của Trung Quốc, và sử dụng các giải pháp thay thế mà Washington cho là an toàn và ít ràng buộc hơn.

Bà Bonnie Glick, Phó Giám đốc toàn cầu của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, cho biết Mỹ sẵn sàng cung cấp các khoản vay và các khoản tài chính khác, có khả năng trị giá hàng tỷ đô la, cho các quốc gia này để mua phần cứng từ các nhà cung cấp ở các nước dân chủ chứ không phải từ Trung Quốc.

Theo bà, cơ quan này sẽ thuyết phục các chính trị gia và cơ quan quản lý ở các nước đang phát triển không sử dụng thiết bị viễn thông của hai gã khổng lồ Trung Quốc là Huawei và ZTE.

Bà Glick nói thông điệp gửi tới các nước đang phát triển sẽ tập trung vào hai chủ đề: thiết bị của Trung Quốc dễ bị gián điệp tấn công và các khoản cho vay mà các cơ quan tài chính Trung Quốc cung cấp có thể khiến các nước rơi vào bẫy nợ.

Bà lập luận: “Có rất nhiều chuyện xảy ra rồi. Nhiều nước ngập trong nợ rồi bị Trung Quốc nắm quyền kiểm soát tài sản quốc gia.”

Huyền Thanh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn