Theo Reuters, Mỹ và Trung Quốc đã trì hoãn họp đánh giá thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vốn ban đầu dự kiến ​​diễn ra vào thứ Bảy 15/8, với lý do xung đột về lịch trình và cần có thời gian để Trung Quốc mua thêm hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ.

Các nguồn tin cho biết Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He vẫn chưa chốt ngày đánh giá 6 tháng đầu thực hiện thỏa thuận. 

Một nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết sự chậm trễ này có liên quan đến hội nghị Bắc Đới Hà của các nhà lãnh đạo cấp cao Đảng Cộng sản Trung Quốc. Nguồn tin cho biết “Ngày mới vẫn chưa được chốt.”

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu lặp lại quan điểm của mình rằng thỏa thuận thương mại đang “tiến triển rất tốt”, nhưng không bình luận về việc trì hoãn cuộc họp. 

Một nguồn tin khác nói rằng giới chức Mỹ muốn có thêm thời gian để cho phép Trung Quốc tăng cường mua hàng hóa của Mỹ như đã thỏa thuận.

Nhập khẩu của Trung Quốc đối với hàng nông sản, năng lượng và dịch vụ của Hoa Kỳ đang chậm hơn rất nhiều so với tốc độ cần thiết để đáp ứng mức tăng mục tiêu năm đầu tiên là 77 tỷ đô la so với lượng mua năm 2017.

Nhưng khi nền kinh tế của Trung Quốc đã phục hồi sau đợt phong tỏa do COVID-19 vào đầu năm nay, lượng mua đã tăng lên. Hôm thứ Sáu, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ báo cáo việc bán 126.000 tấn đậu nành cho Trung Quốc, đánh dấu ngày thứ tám liên tiếp trong tuần có doanh số bán lớn cho người mua Trung Quốc.

Các nhà kinh doanh dầu, công ty môi giới tàu biển và nhập khẩu Trung Quốc của Mỹ cũng nói với Reuters rằng các công ty dầu quốc doanh Trung Quốc đã dự kiến ​​đặt các tàu chở dầu để chở ít nhất 20 triệu thùng dầu thô của Hoa Kỳ trong tháng 8 và tháng 9, cho thấy sự gia tăng mua năng lượng.

Việc trì hoãn cuộc họp, thậm chí trong một thời gian ngắn, có thể cho phép Trung Quốc hoàn thành nhiều giao dịch mua hơn, điều này sẽ giúp ông Lighthizer thuyết phục TT Trump tiếp tục thỏa thuận.

Theo Reuters

Bảo Trân tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn