Ngày 26/8, Hoa Kỳ đã có hành động trừng phạt 24 công ty nhà nước của Trung Quốc, cũng như các cá nhân liên quan đến hành động xâm lược quân sự của Bắc Kinh ở Biển Đông, trong bối cảnh chính quyền TT Trump gia tăng phản ứng trước các mối đe dọa từ Bắc Kinh.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã đưa thêm hơn 20 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại vì “giúp quân đội Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo vốn bị quốc tế lên án ở Biển Đông”. Chỉ thị này cấm các công ty Hoa Kỳ làm ăn với những công ty nêu trên trừ khi họ có được giấy phép đặc biệt.

Bộ Ngoại giao cũng thông báo họ sẽ bắt đầu áp dụng các hạn chế về thị thực đối với công dân Trung Quốc “chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa” với việc xây dựng hoặc quân sự hóa các đảo nhân tạo này, hoặc với việc “sử dụng biện pháp cưỡng bức của chính quyền Bắc Kinh đối với các quốc gia có tranh chấp ở Đông Nam Á để ngăn cản họ tiếp cận các nguồn tài nguyên ngoài khơi”. Các cá nhân sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Hoa Kỳ; đồng thời cho biết thêm rằng điều này cũng có thể áp dụng cho các thành viên gia đình của cá nhân đó.

Các hành động này diễn ra một tháng sau khi Hoa Kỳ chính thức bác bỏ các yêu sách lãnh thổ “bất hợp pháp” của Bắc Kinh ở Biển Đông và lên án “chiến dịch bắt nạt” của họ trong khu vực. Chính quyền TT Trump cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông đã tham gia vào các vụ vi phạm nhân quyền ở các khu vực Tân Cương và Hồng Kông.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền lãnh thổ đối với hầu hết các tuyến đường thủy bao quanh Biển Đông, vốn đã bị tòa án quốc tế phán quyết là trái pháp luật trong phán quyết năm 2016. Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan có các tuyên bố tranh chấp chủ quyền trên các tuyến đường thủy. Biển Đông là nơi có ngư trường phong phú và các nguồn tài nguyên thiên nhiên có giá trị tiềm năng; đây cũng là một trong những tuyến đường vận chuyển chính của thế giới.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã tìm cách củng cố các tuyên bố chủ quyền của mình trên tuyến đường thủy chiến lược bằng cách xây dựng các tiền đồn quân sự trên các đảo và rạn san hô nhân tạo. Ngoài ra, Trung Quốc đã khai triển các tàu tuần duyên và tàu đánh cá của mình để uy hiếp các tàu nước ngoài, chặn đường vào các tuyến đường thủy, và chiếm giữ các bãi cạn và đá ngầm.

Tuần này, Bắc Kinh đã tiến hành sáu ngày tập trận ở vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đây là lần tập trận thứ hai trong khu vực này của Bắc Kinh trong vòng hai tháng.

Trung Cộng đã phóng hai tên lửa tầm trung vào Biển Đông hôm sáng thứ Tư, South China Morning Post đưa tin. Hành động này diễn ra một ngày sau khi Bắc Kinh phản đối việc máy bay do thám của Hoa Kỳ bay qua trong cuộc diễn tập hải quân bắn đạn thật của Trung Quốc ở Biển Bột Hải ngoài khơi bờ biển phía bắc của nước này.

Bộ thương mại Hoa Kỳ cho biết Bắc Kinh đã sử dụng các công ty nhà nước để nạo vét và xây dựng hơn 3,000 mẫu đất nhân tạo ở Biển Đông, bao gồm các hệ thống phòng không và tên lửa chống hạm.

Trong số các công ty được thêm vào “danh sách pháp nhân” của Bộ Thương mại có năm công ty con của Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (CCCC), một công ty khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước. Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết trong một tuyên bố rằng CCCC đã dẫn đầu việc nạo vét các tiền đồn, và cũng là một trong những nhà thầu hàng đầu được Bắc Kinh sử dụng trong chiến lược “Vành đai và Con đường” – một dự án đầu tư cơ sở hạ tầng lớn nhằm mở rộng ảnh hưởng của Trung Cộng ra toàn thế giới. Washington đã chỉ trích dự án này là một “bẫy nợ” đối với các nước đang phát triển, những nước có thể phải gánh những gánh nặng nợ nần chồng chất mà họ không thể trả được.

Ông Pompeo nói: “CCCC và các công ty con của mình đã tham gia vào các hoạt động tham nhũng, tài trợ có tính chất mồi nhử, phá hủy môi trường và các hành vi lạm dụng khác trên khắp thế giới”.

“Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa không được phép sử dụng CCCC và các doanh nghiệp nhà nước khác làm vũ khí để áp đặt một chương trình nghị sự theo chủ nghĩa bành trướng”, ông nói thêm.

Tác giả: Cathy He
Biên dịch: Bảo Trân

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn