HOA THỊNH ĐỐN — Hôm thứ Năm (29/09), Hoa Kỳ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các công ty mà họ cáo buộc có liên quan đến hoạt động thương mại dầu mỏ và hóa dầu của Iran, trong đó có năm công ty có trụ sở tại Trung Quốc. Hành động này đánh dấu việc Hoa Kỳ gây sức ép lên Tehran trong bối cảnh nước này tìm cách khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Hoa Thịnh Đốn tăng cường nhắm mục tiêu vào các công ty Trung Quốc đối với việc xuất cảng sản phẩm hóa dầu của Iran trong bối cảnh triển vọng khôi phục hiệp ước hạt nhân đang dần đi vào ngõ cụt. Các cuộc đàm phán gián tiếp về hiệp ước này, chính thức được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), đã rơi vào bế tắc.

Thứ trưởng Bộ Ngân khố Hoa Kỳ Brian Nelson đặc trách về Chống khủng bố và Tình báo Tài chính nói trong một tuyên bố, “Chừng nào Iran còn từ chối cùng quay trở lại thực hiện đầy đủ Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung, thì Hoa Kỳ vẫn sẽ tiếp tục thực thi các biện pháp trừng phạt của mình đối với việc bán dầu mỏ và các sản phẩm hóa dầu của Iran.” 

Phái đoàn Iran tại Liên Hiệp Quốc ở New York hiện chưa phúc đáp một đề nghị bình luận.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố khác rằng Bộ Ngoại giao đã chỉ rõ ra hai công ty có trụ sở tại Trung Quốc là Công ty TNHH Vận tải và Lưu trữ Trung Cốc (Zhonggu Storage and Transportation Co. Ltd) và Công ty TNHH Vận tải biển Uy Thịnh (WS Shipping Co. Ltd.)

Ông Blinken cáo buộc Công ty TNHH Vận tải và Lưu trữ Trung Cốc điều hành một cơ sở lưu trữ dầu thô thương mại chuyên lưu trữ xăng dầu Iran và Công ty TNHH Vận tải biển Uy Thịnh là công ty chuyên điều hành một tàu vận chuyển các sản phẩm dầu mỏ Iran.

Reuters không thể liên lạc ngay với hai công ty này để yêu cầu bình luận.

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ cũng áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới các công ty mà bộ này cho biết có liên quan đến việc bán các sản phẩm hóa dầu và dầu mỏ trị giá hàng trăm triệu dollar của Iran cho Nam Á và Đông Á.

Bộ Ngân khố cho biết, hành động này nhằm vào các công ty môi giới và bình phong của Iran ở Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Hồng Kông, và Ấn Độ.

Hoa Thịnh Đốn đã cảnh báo sẽ tiếp tục đẩy nhanh việc thực thi các lệnh trừng phạt đối với hoạt động bán dầu mỏ và sản phẩm hóa dầu của Iran nếu Tehran vẫn tiếp tục xúc tiến chương trình hạt nhân của mình.

Nền kinh tế bị tê liệt

Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đã hạn chế hoạt động làm giàu uranium của Iran nhằm khiến Tehran khó phát triển vũ khí hạt nhân hơn, đổi lại được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế.

Tuy nhiên, hồi năm 2018, Tổng thống Hoa Kỳ đương thời Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận này, và cho biết thỏa thuận này không đủ để kiềm chế các hoạt động hạt nhân, chương trình hỏa tiễn đạn đạo, và ảnh hưởng của Iran trong khu vực, đồng thời tái áp đặt các lệnh trừng phạt có thể làm tê liệt nền kinh tế của Iran.

Ông Blinken nói: “Các hành động thực thi này sẽ tiếp tục thường xuyên, với mục đích hạn chế nghiêm ngặt việc Iran xuất cảng dầu mỏ và sản phẩm hóa dầu.

Ông nói, bất kỳ bên nào tham gia vào các hoạt động mua bán và giao dịch như vậy phải dừng lại ngay lập tức nếu không muốn bị Hoa Kỳ trừng phạt. 

Cũng nằm trong hành động hôm thứ Năm, Bộ Ngân khố đã nhắm mục tiêu vào một số công ty mà họ cáo buộc có giao dịch với Công ty TNHH Hóa dầu Triliance, vốn bị Hoa Kỳ trừng phạt trước đó. 

Bộ này cho biết Công ty TNHH Tư nhân Hóa dầu Tibalaji có trụ sở tại Ấn Độ đã mua các sản phẩm do Triliance làm trung gian trị giá hàng triệu dollar Mỹ đang được chuyển tới Trung Quốc.

Bộ Ngân khố cũng cáo buộc công ty Clara Shipping LLC có trụ sở tại UAE đã được Công ty Triliance thanh toán hàng triệu dollar Mỹ — thông qua các công ty bình phong — phí vận chuyển cho chuyến hàng chở các sản phẩm hóa dầu và dầu mỏ của Iran đến Đông Á.

Công ty Đầu tư Công nghiệp Hóa chất Iran và Công ty Trung Đông Kimiya Pars có trụ sở tại Iran, Công ty TNHH Thương mại Sierra Vista có trụ sở tại Hồng Kông, và Công ty Virgo Marine có trụ sở tại UAE cũng được bộ này chỉ rõ là có giao dịch với công ty Triliance. 

Công ty TNHH Sophychem HK và Công ty ML Holding Group có trụ sở tại Hồng Kông được chỉ định là có giao dịch với Công ty Thương mại Công nghiệp Hóa dầu Vịnh Ba Tư đã bị Hoa Kỳ chỉ định trước đó, bao gồm mua sản phẩm hóa dầu của Iran để vận chuyển đến Trung Quốc và Singapore.

Reuters đã không thể liên lạc ngay với các công ty nói trên để đưa ra bình luận.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Daphne Psaledakis của Reuters thực hiện
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn