Theo Washington Post hôm 23/9, Tòa án liên bang ở New York vừa truy tố bà Pascale Ferrier, vì đe dọa Tổng thống Mỹ sau khi người này gửi thư chứa ricin – một loại chất cực độc – tới Nhà Trắng.

Người phụ nữ này 53 tuổi, đến từ Quebec, Canada, được đưa tới tòa án ở thành phố Buffalo, bang New York, sau khi bị bắt tại khu vực biên giới Mỹ – Canada cuối tuần qua khi đang mang theo súng và dao.

Bà Ferrier bị truy tố với tội danh đe dọa tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, thẩm phán tòa sơ thẩm Kenneth Schroeder cho biết nghi phạm không nhận tội.

Cáo trạng cho biết các nhà điều tra phát hiện thêm 6 lá thư được gửi đến bang Texas vào giữa tháng 9 cho những người làm việc trong các trung tâm giam giữ, nơi Ferrier từng bị giam năm 2019 sau khi bị bắt vì sở hữu vũ khí. Bà Ferrier hiện bị giam và không được bảo lãnh. Động cơ của hành động này vẫn còn đang được điều tra nhưng nhiều khả năng đó là do sự hận thù cá nhân, khi trước đó bà này đã có những dòng Twitter với lời lẽ đe dọa TT Trump.

Trong khi đó, trái ngược hẳn với thái độ của bà Ferrier, rất đông người dân Canada lại bày tỏ thái độ yêu mến và ủng hộ TT Trump. Theo hãng tin địa phương, hôm 12/9, đã có gần 100.000 người Canada xuống đường giương cờ Mỹ tham gia biểu tình ủng hộ TT Trump tái đắc cử.

Một trong những người biểu tình chia sẻ: “Ông Trump phản đối chủ nghĩa toàn cầu. Mọi người phải tự quản lý công việc của mình, mà không phải là các chính trị gia. Nếu Mỹ mà phản đối chủ nghĩa toàn cầu hoá, thì các nơi khác trên toàn thế giới sẽ càng dễ đi theo”.

Bảo Trân

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn