Mỹ cho biết sẽ không tham gia vào sáng kiến phát triển, sản xuất và phân phối công bằng vaccine COVID-19 trên toàn cầu vì chương trình này do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đồng lãnh đạo. 

Cơ sở Tiếp cận Vaccine COVID-19 trên Toàn cầu (Covax) là kế hoạch được WHO, cùng Liên minh Đổi mới Chuẩn bị sẵn sàng cho Dịch bệnh và Gavi – liên minh vaccine – phát triển, đặt mục tiêu mua 2 tỷ liều tiêm COVID-19 tiềm năng từ một số nhà sản xuất vaccine vào cuối năm 2021 và phân phối chúng trên toàn thế giới.

Ông Judd Deere – Phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết: “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tham gia với các đối tác quốc tế của chúng tôi để đảm bảo đánh bại loại virus này. Nhưng chúng tôi sẽ không bị hạn chế bởi các tổ chức đa phương chịu ảnh hưởng của Tổ chức Y tế Thế giới và Trung Quốc”.

Ông Deere nói thêm rằng, TT Trump sẽ “không tiếc chi phí để đảm bảo rằng bất kỳ loại vaccine mới nào cũng đều giữ được tiêu chuẩn vàng của FDA về độ an toàn và hiệu quả, được kiểm tra kỹ lưỡng và có thể cứu người”.

Cũng như Nhật, Anh, EU, thì Mỹ cũng có những chương trình riêng nhằm đảm bảo cung cấp hàng triệu liều vaccine cho công dân của mình. Ba trong số các vaccine tiềm năng mà Mỹ đầu tư phát triển đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng.

Trước đó, Mỹ đã quyết định cắt đứt liên hệ với WHO vì sự thiếu minh bạch trong đại dịch viêm phổi Vũ Hán. Đồng thời, Tổng thống Trump cũng liên tiếp chỉ trích rằng tổ chức này cùng với Trung Quốc đã che giấu thông tin về dịch bệnh.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn