Na Uy đã thay đổi hướng dẫn chích vaccine COVID-19 của mình để chỉ ra rằng những người “rất yếu” sẽ không còn được chích ngừa nữa, với lý do 13 trường hợp tử vong ở nước này sau khi chích vaccine vì các tác dụng phụ có liên quan đến vaccine mRNA do Pfizer và đối tác Đức BioNTech sản xuất.

Vaccine ngừa COVID-19 gây tử vong
Ông Svein Andersen, 67 tuổi, cư dân của Viện dưỡng lão Ellingsrud Home là người đầu tiên ở Na Uy nhận vaccine và đã được y tá Maria Golding chích vaccine Covid-19 của Pfizer-Biontech ngừa virus corona ở Oslo, Na Uy, hôm 27/12/2020. (Ảnh: Fredrik Hagen/NTB/AFP/Getty Images)

“Nếu quý vị rất yếu, có lẽ quý vị không nên chích ngừa,” ông Steinar Madsen tại Cơ quan Dược phẩm Na Uy (NoMA) nói với các phóng viên hôm thứ Năm (14/01).

Sự thay đổi trong hướng dẫn của cơ quan chính phủ này và Viện Y tế Công cộng Quốc gia (NIPH) được đưa ra sau khi cơ quan này liên kết các ca tử vong ở người già và những người “yếu” với tác dụng phụ của vaccine COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra. 

Cho đến nay, Na Uy đã báo cáo tổng cộng 23 trường hợp tử vong sau khi chích vaccine trong số khoảng 25,000 người được chích ngừa. Sau khi kiểm tra 13 trường hợp tử vong, cơ quan này cho biết “các tác dụng phụ từ vaccine mRNA… có thể dẫn đến tử vong.”

Theo các báo cáo ban đầu, những người thiệt mạng đều đã già yếu, tất cả đều từ 80 tuổi trở lên.

Ông Sigurd Hortemo, bác sỹ trưởng của NoMA cho biết, “Các báo cáo có thể chỉ ra rằng những tác dụng phụ thường gặp của vaccine mRNA, chẳng hạn như sốt và buồn nôn, có thể dẫn đến tử vong ở một số bệnh nhân yếu ớt.”

Những trường hợp tử vong còn lại vẫn chưa được đánh giá.

Ông Madsen nhấn mạnh rằng hàng nghìn người già và yếu đã được chích vaccine mà không gây tử vong.

Các hoạt động chích ngừa virus Trung Cộng bằng vaccine của Pfizer và BioNTech ở quốc gia này bắt đầu hôm 27/12. Khu dân cư viện dưỡng lão Oslo là một trong những nơi đầu tiên được chích ngừa.

Na Uy, vốn là một phần của thị trường chung châu Âu nhưng không phải là thành viên của Liên minh châu Âu, hồi tháng 8 cho biết họ sẽ tiếp cận với các loại vaccine mà EU có được thông qua những thỏa thuận đã đàm phán với các công ty dược phẩm.

Vaccine của Pfizer được cho là có hiệu lực là 95% và không có lo ngại nghiêm trọng về an toàn.

Tháng 11/2020, các báo cáo về những phản ứng phụ xuất hiện từ một cuộc thử nghiệm vaccine Pfizer trên 43,500 tình nguyện viên. Một số ghi nhận chỗ được chích bị đau và nhức có thể so sánh với vết chích do cúm, trong khi một đối tượng thử nghiệm ví nó như một “cơn nôn nao dữ dội.”

Ông Stanley Wang, một người Úc sống ở Los Angeles, nói với đài ABC News của Australia rằng các tác dụng phụ giống như cảm giác nôn nao.

“Các tác dụng phụ có triệu chứng tương đương với cảm giác nôn nao dữ dội, trong đó quý vị bị đau đầu và cảm thấy không khỏe lắm, và trạng thái đó kéo dài trung bình hai ngày, nhưng một số người đã báo cáo lên đến năm ngày,” ông nói với hãng thông tấn.

Ông Glenn Deshields, một tình nguyện viên 44 tuổi đến từ Austin, Texas, nói với Fox News trong một cuộc phỏng vấn rằng sau khi chích lần đầu tiên, ông đã cảm thấy “rất đau tại chỗ được chích” và các tác dụng phụ “thì nghiêm trọng hơn một chút so với tôi nghĩ.” Ông nói rằng ông cảm thấy không khỏe trong “có thể từ ba đến bốn ngày,” và nói thêm rằng các triệu chứng sau khi chích lần thứ hai “thì dịu hơn nhiều.”

Phát biểu trong một cuộc họp hôm 23/11 với Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA), bà Patricia Stinchfield của Bệnh viện và Phòng khám Trẻ em ở Minnesota nói với Ủy ban Cố vấn về Thực hành Chủng ngừa rằng những tác dụng phụ này là “phản ứng miễn dịch.”

“Vì vậy, nếu quý vị cảm thấy bất cứ điều gì sau khi chích ngừa, quý vị nên kỳ vọng cảm nhận được điều đó. Và khi quý vị làm vậy, việc quý vị bị đau nhức cánh tay một chút hoặc mệt mỏi một chút hoặc có chút đau nhức cơ thể hoặc thậm chí là sốt một chút thì là chuyện bình thường,” bà nói, theo WebMD.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Pfizer, công ty sản xuất vaccine cùng với BioNTech, đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Tom Ozimek và Reuters đã đóng góp cho bản tin này.
Isabel Van Brugen
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn