Một thành viên hàng đầu của Đảng Dân Chủ tại Hạ viện và Hiệp hội Quốc gia vì Sự tiến bộ của Người da màu (NAACP) đã kiện cựu Tổng thống Donald Trump và luật sư Rudy Giuliani về các bài diễn văn tương ứng của họ trước những người ủng hộ hôm 06/01.

Dân biểu Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi) nói trong một tuyên bố rằng, “Trong khi đa số thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện thoái thác trách nhiệm buộc cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm, chúng ta phải quy trách nhiệm cho ông ta về cuộc nổi dậy mà ông ta đã lên kế hoạch quá trắng trợn. Không làm như vậy thì sẽ chỉ mời gọi loại chủ nghĩa độc tài này cho các thế lực phản dân chủ ở phe cực hữu đang có ý định phá hủy đất nước của chúng ta.”

Đơn kiện (pdf) đã được đệ trình lên Tòa án quận Hoa Kỳ cho khu vực thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Tổ chức Những chàng trai Kiêu hãnh (The Proud Boys) và Những người giữ Lời thề (Oath Keepers) cũng được nêu tên là bị cáo trong vụ kiện.

NAACP kiện ông Trump
https://img.theepochtimes.com/assets/uploads/2021/02/03/Trump-clapping-700×420.jpg

Vụ kiện cáo buộc ông Trump và ông Giuliani, một cựu công tố viên và thị trưởng thành phố New York, đã làm việc với Những người giữ Lời thề và Những chàng trai Kiêu hãnh để nhắm vào Quốc hội.

Đơn kiện tuyên bố: “Cuộc nổi dậy tại Điện Capitol là kết quả trực tiếp, có chủ đích, và có thể thấy trước được từ âm mưu bất hợp pháp của các Bị cáo. Chuỗi sự kiện được dàn dựng cẩn thận đã diễn ra tại cuộc vận động Save America và vụ xâm nhập ở Điện Capitol không phải là sự ngẫu nhiên hoặc tình cờ. Đó là đỉnh điểm được dự kiến ​​và có thể thấy trước của một chiến dịch được phối hợp cẩn thận nhằm can thiệp vào quy trình pháp lý cần phải có để xác nhận việc kiểm đếm các phiếu bầu trong Đại Cử tri đoàn.”

NAACP kiện ông Trump - Luật sư Rudy Giuliani Luật sư Rudy Giuliani tại cuộc biểu tình Stop the Steal ở Hoa Thịnh Đốn vào hôm 06/01/2021. (Ảnh: Jenny Jing/The Epoch Times)

Ông Trump đã được trắng án trong một phiên tòa đàn hặc hồi cuối tuần qua vì bị cáo buộc kích động bạo lực ở Điện Capitol hôm 06/01. Về phần mình, cựu Tổng thống đã nói với những người ủng hộ hãy phản đối “một cách ôn hòa và ái quốc” và sau đó yêu cầu họ trở về nhà. Trong khi đó, không có cáo buộc hình sự nào được đưa ra đối với ông Trump hoặc ông Giuliani.

Trong phiên tòa đàn hặc, các luật sư của ông Trump lập luận rằng Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã đưa ra một vụ kiện khiếm khuyết.

“Trách nhiệm về bằng chứng thuộc về họ và họ đã không đáp ứng được nghĩa vụ chứng minh của mình,” luật sư Bruce Castor cho biết khi đề cập đến những người phụ trách đàn hặc tại Hạ viện.

Trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu, ông Trump cho biết đây là một phần của “cuộc săn phù thủy vĩ đại nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta.”

“Không có vị tổng thống nào từng trải qua bất cứ điều gì như chuyện này, và nó tiếp tục bởi vì các đối thủ của chúng tôi không thể quên gần 75 triệu người, con số cao nhất từng có đối với một tổng thống đương nhiệm, những người đã bỏ phiếu cho chúng tôi chỉ vài tháng trước,” ông nói, và cho biết thêm rằng phong trào Làm cho Hoa Kỳ Vĩ đại trở lại (Make America Great Again) của ông “chỉ mới bắt đầu.”

The Epoch Times đã liên hệ với nhóm của ông Giuliani và nhóm của ông Trump để yêu cầu bình luận về vụ kiện này. 

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn