Hôm Chủ nhật (05/09), nam diễn viên, ca sĩ kiêm người dẫn chương trình Hồng Kông Tạ Đình Phong nói với đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV rằng anh đã nộp đơn xin thôi quốc tịch Canada của mình.

Hành động của anh Tạ Đình Phong theo sau một tin đồn rằng Trung Cộng có thể cấm các công dân ngoại quốc làm diễn viên điện ảnh ở Trung Quốc. Các hãng thông tấn do nhà nước kiểm soát của Trung Cộng gần đây đã liệt kê hơn 40 đạo diễn và diễn viên điện ảnh nổi tiếng có quốc tịch nước ngoài và chỉ trích họ vì không có quốc tịch Trung Quốc.

Tin đồn này đang được một số người xem xét nghiêm túc hơn vì Trung Cộng đã tiến hành một loạt các cuộc thanh trừng đối với làng giải trí của Trung Quốc trong những tháng gần đây.

Vào ngày 02/09, ban tuyên truyền Ủy ban Trung ương Đảng – gọi tắt là Bộ Tuyên truyền Trung Quốc – đã đưa ra một “thông báo” để chỉ trích các vấn đề trong ngành điện ảnh và truyền hình, chẳng hạn như mức lương cao ngất ngưởng, trốn thuế, trang điểm kỳ dị, nội dung về mối tình của những chàng trai (boys’ love), và các hợp đồng “âm-dương” (hay còn gọi là hợp đồng ma để trốn thuế), trong đó một hợp đồng đưa ra các điều khoản thanh toán thực tế, còn một hợp đồng khác đưa ra con số thấp hơn được gửi cho các cán bộ thuế.

Ngôi sao Tạ Đình Phong, 41 tuổi, sinh ra ở Hồng Kông và có hai quốc tịch Hồng Kông và Canada. Thông báo của anh có nghĩa là anh ấy chỉ muốn giữ lại quốc tịch Hồng Kông.

Hôm 05/09, anh Tạ nói với một người dẫn chương trình của CCTV, “Tôi đang xem qua các bài đánh giá về bộ phim Raging Fire gần đây của mình thì thấy một số người đặt câu hỏi về quốc tịch của tôi, nói rằng tôi là người Canada. Tôi sinh ra ở Hồng Kông, vì vậy, tôi là người gốc Trung Quốc.”

Sau đó anh Tạ nói rõ rằng anh đã nộp đơn xin thôi quốc tịch Canada.

diễn viên Hồng Kông tạ đình phong
Nam diễn viên Hồng Kông Tạ Đình Phong trước thềm Giải thưởng Điện ảnh Kim Mã ở Đào Viên, ngoại ô Đài Bắc, Đài Loan vào ngày 20/11/2010 (Ảnh: Patrick Lin/AFP/Getty Images)

Trong cuộc phỏng vấn, anh Tạ nhiều lần bày tỏ sự ái mộ của anh với Trung Quốc. Anh nói: “Dù là ẩm thực, âm nhạc, hay các bộ phim hành động, bất kể về nội dung là gì, hóa vai vào nét tính cách gì, thì tôi chỉ luôn muốn truyền bá văn hóa Trung Quốc và tinh thần Trung Quốc ra toàn thế giới.”

Trung Cộng không cho phép người đại lục có quốc tịch thứ hai. Nhưng cư dân Hồng Kông và Macao không bị hạn chế bởi luật này.

Cuộc thanh trừng của Trung Cộng

Trung Cộng đã xử phạt một số diễn viên điện ảnh và truyền hình nổi tiếng của Trung Quốc vì các tội danh khác nhau, đồng thời khiến cho cư dân mạng chỉ trích các diễn viên mang quốc tịch nước ngoài trong những tuần qua. Trung Cộng kiểm soát chặt chẽ dư luận, và mọi nội dung đều phải được các cơ quan kiểm duyệt của nhà cầm quyền này thông qua trước khi được đăng trực tuyến.

Vào ngày 05/09, seri phim truyền hình “The Oath of Love” (tạm dịch: Quãng đời còn lại xin giao phó cả cho anh) đã bị xóa khỏi danh sách phát sóng của các kênh truyền hình Trung Quốc. Hôm thứ Hai (06/09), bình luận viên giải trí Ngô Khánh Công (Wu Qinggong) đã cho biết bộ phim bị cấm vì hai diễn viên nổi bật của phim là Tiêu Chiến và Dương Tử được đông đảo người hâm mộ mà chính quyền hiện không cho phép điều này xảy ra. Hơn nữa, Tiêu Chiến còn nổi tiếng với seri phim về mối tình của các chàng trai.

Cùng ngày, mạng xã hội Weibo của Trung Quốc thông báo cấm ca sĩ Hàn Quốc Park Jinmin trong 60 ngày vì anh Park đã kêu gọi người hâm mộ Trung Quốc quyên góp cho các quỹ của anh ở Nam Hàn và Hoa Kỳ.

Ngày 27/08, Cục thuế Thượng Hải thông báo đã phạt diễn viên Trung Quốc Trịnh Sảng 46 triệu USD vì tội trốn thuế. Cuối ngày hôm đó, cơ quan quản lý là Cục Quản lý Phát thanh và Truyền hình Quốc gia đã thông báo ngừng phát sóng tất cả các chương trình truyền hình có sự góp mặt của nghệ sĩ này.

Trong vài ngày qua, bà Đổng Khanh (Dong Qing), một trong những người dẫn chương trình CCTV nổi tiếng nhất, đã bị cư dân mạng Trung Quốc chỉ trích vì con trai bà mang quốc tịch Hoa Kỳ, mặc dù bà Đổng là công dân Trung Quốc.

Bà Đổng giải thích với công chúng rằng bà muốn con trai mình nhận được nền giáo dục tốt hơn, điều này khiến một số cư dân mạng Trung Quốc tức giận. Các cư dân mạng này cho rằng ý của bà Đổng là Hoa Kỳ có nền giáo dục tốt hơn Trung Quốc, họ không thể nào chấp nhận nổi điều này.

diễn viên Hồng Kông tạ đình phong
Nữ diễn viên Trung Quốc Trịnh Sảng mỉm cười khi bước xuống thảm đỏ tại Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông lần thứ 31 tại Hồng Kông, Trung Quốc vào ngày 15/04/2012. (Ảnh: Aaron tam/AFP/Getty Images)

Tới thời điểm bài báo này được phát hành, Trung Cộng vẫn chưa [có hành động] trấn áp các diễn viên [có quốc tịch] ngoại quốc, nhưng đã công bố các quy định mới cho ngành này và hậu quả của việc không tuân thủ.

Vào ngày 02/09, bộ [Tuyên truyền] đã ra lệnh xem xét trình độ diễn viên, các phương pháp để kiểm soát người hâm mộ và lên kế hoạch hoàn thiện việc kiểm duyệt và kiểm soát tất cả các chương trình giải trí.

Vào ngày 3/9, ông Hoàng Khôn Minh (Huang Kunming), người đứng đầu Ban Tuyên truyền của Trung Cộng, đã tổ chức một hội nghị truyền hình toàn quốc với các giám đốc từ các văn phòng tuyên truyền của các tỉnh khác nhau và chính quyền trung ương. Tại cuộc họp, ông Hoàng đã yêu cầu nhà cầm quyền phải kiểm soát chặt chẽ ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình, đồng thời loại bỏ bất kỳ nội dung nào không tuân theo tiêu chuẩn, bao gồm cả nội dung được đăng trên các trang web khác nhau của Trung Quốc.

Cô Nicole Hao là một phóng viên sinh sống tại Hoa Thịnh Đốn. Cô tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước khi gia nhập Epoch Media Group hồi tháng 07/2009, cô từng là giám đốc sản phẩm toàn cầu cho một doanh nghiệp đường sắt ở Paris, Pháp.

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn