Nam Hàn đã ký một thỏa thuận sơ bộ với Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) để bán số hỏa tiễn đất đối không tầm trung trị giá 4 ngàn tỷ won (3.36 tỷ USD) của Seoul, trong bối cảnh hai nước đều đang tìm cách tăng cường hợp tác, theo truyền thông địa phương.

Seoul chuẩn bị xuất cảng hệ thống hỏa tiễn Cheongung II sang UAE theo thỏa thuận xuất cảng được cho là lớn nhất của họ, được ký hôm 16/01 sau khi Tổng thống Moon Jae-in gặp Thủ tướng UAE Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum tại Dubai trước đó trong ngày, hãng thông tấn Yonhap đưa tin.

Thỏa thuận trên diễn ra hai tháng sau khi Bộ Quốc phòng UAE viết trên Twitter rằng họ có kế hoạch mua M-SAM của Nam Hàn (một tên gọi khác của Cheongung II). Họ cho biết hệ thống hỏa tiễn này sẽ “tạo thành một sự bổ sung chất lượng cho các năng lực phòng không của quốc gia”.

Hôm 16/01, ông Maktoum đã đăng ảnh cuộc họp lên Twitter và cho biết đất nước của ông đang tìm kiếm “quan hệ đối tác kinh tế chiến lược toàn diện” với Nam Hàn, coi UAE là đối tác thương mại khu vực hàng đầu của Seoul.

Theo Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng của Nam Hàn (DAPA), Hanwha Defense, Hanwha Systems, và LIG Nex1 đều đã từng trao đổi hợp đồng với UAE để bán Cheongung II trước sự chứng kiến ​​của cả hai nhà lãnh đạo.

Bộ trưởng Mua sắm Quốc phòng và Giám đốc DAPA Kang Eun-ho cho biết Cheongung II là một hệ thống phòng không tiên tiến được thiết kế để đánh chặn các hỏa tiễn thù địch bay tới ở độ cao dưới 40 km (25 dặm) và có công nghệ “tấn công để tiêu diệt”, Korean Times đưa tin.

“Trong khi Cheongung được phát triển để đánh chặn phi cơ, Chenogung-II có khả năng đánh chặn cả phi cơ lẫn hỏa tiễn đạn đạo,” ông Kang nói với các phóng viên. “Tôi có thể tự hào bảo đảm về khả năng của hệ thống này.”

Ngoài thỏa thuận về hệ thống hỏa tiễn, Nam Hàn đã ký một số thỏa thuận khác với UAE để tăng cường hợp tác quốc phòng song phương giữa hai nước.

Nữ phát ngôn viên của tổng thống, bà Park Kyung-mee, cho biết: “Ông Moon cũng nhấn mạnh hai nỗ lực hợp tác quốc phòng đôi bên cùng có lợi, dẫn đến việc cùng nghiên cứu, phát triển, sản xuất ở UAE và xuất cảng chung sang các nước thứ ba.”

Hai nước đã tăng cường hợp tác quốc phòng trong thập niên qua, với các lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ của Nam Hàn thậm chí còn tới UAE để huấn luyện cho quân đội nước này trong một đợt khai triển kéo dài nhiều năm chưa từng có tại quốc gia Á Châu này.

UAE đã tiếp nhận hàng trăm lao động Bắc Hàn trong những năm qua, những người mang lại nguồn thu chính cho Bình Nhưỡng. Nhưng dưới áp lực thực thi các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ dẫn đầu đối với chương trình hạt nhân của Bắc Hàn, Abu Dhabi gần đây đã chuyển sang cắt đứt mạng lưới này và ngừng gia hạn thị thực lao động cho người Bắc Hàn.

Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn