Hôm thứ Ba (03/01), Bộ Tài chính Nam Hàn cho biết, họ sẽ nới lỏng các quy định về địa ốc ở phần lớn các quận thuộc thủ đô Seoul trong một nỗ lực nhằm ổn định thị trường địa ốc đang suy yếu của quốc gia.

Bộ cho biết, kể từ thứ Nam (05/01), Seoul và các khu vực đô thị lân cận của thành phố này sẽ không còn được chỉ định là “các quận đầu cơ”, cho phép người mua nhà bán hoặc mua tài sản với ít hạn chế hơn.

Theo tuyên bố của Bộ, bốn quận — bao gồm Yongsan, Seocho, Gangnam, và Songpa — nơi áp đặt các quy định chặt chẽ hơn về nợ nhà cũng như áp thuế nặng hơn đối với người mua nhà, sẽ vẫn nằm trong danh sách.

Hành động này được đưa ra khi Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol hôm thứ Ba kêu gọi nới lỏng các quy định đối với người mua nhà với tốc độ nhanh hơn để bảo đảm rằng giá nhà có thể “tăng-giảm trong tầm dự đoán” đồng thời đạt được mục tiêu hạ cánh mềm trên thị trường địa ốc.

Thông Tấn Xã Yonhap đưa tin, ông Yoon nói tại một cuộc họp báo chính sách rằng: “Với đợt tăng lãi suất gần đây, có nguy cơ cao sẽ xảy ra hạ cánh cứng chứ không phải hạ cánh mềm, vì vậy chúng ta phải đặc biệt nới lỏng các quy định về phía cầu một cách quyết liệt và nhanh chóng.”

Ông Yoon nói rằng chính phủ tiền nhiệm đã áp dụng cách tiếp cận “ý thức hệ” đối với các vấn đề địa ốc, dẫn đến việc tăng giá nhà đất, nhưng cách tiếp cận như vậy có thể bóp méo thị trường hiện tại.

Ông nói, “Nếu chính phủ tiếp cận điều này từ góc độ ý thức hệ, thì thị trường sẽ trở nên méo mó, và nếu điều đó xảy ra, cả bên cầu lẫn bên cung đều sẽ bị các quy định kìm hãm, và nhà sẽ không được cung cấp đúng cách cho thị trường trong khi giá cả tăng cao, tiếp theo là giá thuê nhà tăng cao, do đó đặt người dân vào một tình thế rất khó khăn.”

Bank of Korea (Ngân hàng Trung ương Nam Hàn, BOK) đã tăng lãi suất chính sách tổng cộng 275 điểm căn bản kể từ tháng 08/2021 để chế ngự lạm phát gia tăng.

Dữ liệu chính thức cho thấy giá căn hộ trên khắp Nam Hàn đã giảm trong sáu tháng liên tiếp cho đến tháng Mười Một, đây là khoảng thời gian dài nhất kể từ cuối năm 2019, trong khi giao dịch mua nhà giảm khoảng 50% so với cùng kỳ trong những tháng gần đây.

Hôm thứ Tư (04/01), Hội đồng địa ốc Nam Hàn đưa tin rằng, giá căn hộ đã giảm 0.76% trên toàn quốc trong tuần cuối cùng của tháng 12/2022 do chi phí cho vay tăng cao và nền kinh tế đang chậm lại.

Yonhap dẫn lời hội đồng này cho biết: “Dù nhu cầu [đối với nhà ở] giảm mạnh, nhưng những người mua tiềm năng vẫn do dự trong việc mua nhà. Ngày càng có nhiều người kỳ vọng giá nhà sẽ giảm sâu hơn nữa.”

Theo Chỉ số Giá Nhà ở Toàn cầu do công ty địa ốc Knight Frank có trụ sở tại Anh công bố, Nam Hàn là một trong sáu quốc gia và vùng lãnh thổ — Hồng Kông, Peru, Trung Quốc, New Zealand, và Morocco — có giá nhà giảm trong quý ba năm ngoái.

Báo cáo cho biết giá nhà ở thực tế của Nam Hàn đã giảm 12.4% trong quý 3 năm ngoái, tương đương với Peru.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Reuters đã đóng góp cho báo cáo này
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn