Hôm thứ Năm (23/12), Nam Hàn đã tổ chức các cuộc đàm phán chiến lược với Trung Quốc để thảo luận về mối bang giao song phương của hai nước sau khi Seoul từ chối lời mời một bộ trưởng Đài Loan tham gia hội họp vào tuần trước viện lý do “các vấn đề xuyên eo biển”.

Thông qua Twitter, Thứ trưởng Ngoại giao Nam Hàn Choi Jong-kun cho biết ông đã thảo luận trực tuyến với người đồng cấp phía Trung Quốc Lạc Ngọc Thành (Le Yucheng) về mối bang giao song phương của hai nước, sự ổn định trong khu vực, và các nỗ lực hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên.

Ông nói: “Vào năm 2022, hai quốc gia của chúng ta sẽ kỷ niệm 30 năm ngày bình thường hóa ngoại giao.”

Hai bộ trưởng cũng nói chuyện về việc Bắc Kinh chuẩn bị tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2022, trong đó ông Choi bày tỏ Seoul hy vọng Bắc Kinh sẽ tổ chức thành công sự kiện này nhưng không đề cập đến việc phái đoàn của Nam Hàn đến tham dự sự kiện, hãng truyền thông nhà nước Yonhap đưa tin.

Thế vận hội Mùa đông 2022 đã vấp phải các cuộc tẩy chay ngoại giao từ một số quốc gia phương Tây, bao gồm Hoa Kỳ, Úc, Anh Quốc, Canada, Lithuania, và New Zealand, nhằm phản đối những hành vi vi phạm nhân quyền đang diễn ra của chính quyền Trung Quốc, đặc biệt là ở khu vực Tân Cương. Tất cả các quốc gia tham gia vào cuộc tẩy chay [ngoại giao] này vẫn sẽ cho phép các vận động viên của họ thi đấu tại thế vận hội.

Hôm 13/12, Tổng thống Moon Jae-in nói rằng Nam Hàn sẽ không tham gia vào cuộc tẩy chay ngoại giao đối với thế vận hội, với lý do cần sự giúp đỡ của Trung Quốc để “khởi động việc phi hạt nhân hóa” của Bắc Hàn trên bán đảo này.

Cả ông Choi và ông Lạc đều đồng tình về sự cần thiết phải bảo vệ sự ổn định trong khu vực và hướng tới các cuộc thảo luận cởi mở với Bắc Hàn về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Cuộc thảo luận giữa Trung Quốc và Bắc Hàn diễn ra ngay sau khi Đài Loan phản đối việc Nam Hàn hủy bỏ lời mời Bộ trưởng Kỹ thuật số Đài Loan Đường Phượng (Audrey Tang) tham gia diễn thuyết trực tuyến tại một hội nghị hồi tuần trước ở Seoul.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan Joanne Ou tuyên bố rằng Seoul đã hủy bỏ lời mời được gửi hồi tháng Chín của mình chỉ vài giờ trước khi sự kiện đó diễn ra do “những khía cạnh khác nhau của các vấn đề xuyên eo biển,” Thời báo Đài Bắc đưa tin.

Bộ Ngoại giao Đài Loan gọi hành động hủy bỏ vào phút chót này của Nam Hàn là “thô lỗ” và đã triệu tập quyền đại diện của Nam Hàn đến Đài Bắc để truyền đạt việc Đài Loan rất không hài lòng [với hành động đó].

Đáp lại, một quan chức chính phủ Nam Hàn giải thích việc hủy bỏ này được đưa ra tuân theo các nguyên tắc ngoại giao của nước này “thay vì đặc biệt để tâm đến Trung Quốc,” hãng thông tấn Yonhap đưa tin.

“Lời mời Bộ trưởng Đường bị hủy bỏ đã được quyết định sau khi xem xét toàn diện các tình huống liên quan,” vị quan chức này nói với các phóng viên, mà không giải thích thêm về những lý do phía sau quyết định đó.

Đài Loan đã đang tự quản kể từ năm 1949, mặc dù Bắc Kinh tuyên bố hòn đảo được cai quản dân chủ này là một phần lãnh thổ của mình và đe dọa sẽ đưa hòn đảo này về dưới quyền kiểm soát của mình bằng vũ lực nếu cần thiết.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn