Nam Hàn và Úc đã thông qua một tuyên bố chung về Biển Đông, khu vực mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, nhấn mạnh rằng các tranh chấp lãnh thổ phải được “giải quyết một cách hòa bình” theo luật pháp quốc tế.

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in và Thủ tướng Úc Scott Morrison đã cùng ký tuyên bố này sau cuộc hội đàm thượng đỉnh tại Tòa nhà Quốc hội ở Canberra hôm thứ Hai (13/12).

Tuyên bố nêu rõ: “Là các quốc gia thương mại hàng hải lớn, Úc và Nam Hàn [Đại Hàn Dân Quốc] công nhận rằng sự ổn định của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương phụ thuộc vào việc tuân thủ luật pháp quốc tế trong lĩnh vực hàng hải, bao gồm cả ở Biển Đông”.

Tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông đang diễn ra, với việc Bắc Kinh tiếp tục theo đuổi yêu sách đối với 90% vùng biển dựa trên cái gọi là “đường chín đoạn”.

Tòa Trọng tài Thường trực tại La Haye đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với phần lớn Biển Đông hồi năm 2016 để ủng hộ các quốc gia khác, nhưng Bắc Kinh từ chối tuân theo phán quyết và tiếp tục tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực này.

Trong tuyên bố chung, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng “các tranh chấp phải được giải quyết một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm cả Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển”.

Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì tự do hàng hải và hàng không, đồng thời đồng ý tăng cường phối hợp để duy trì những nguyên tắc này, “điều không thể bị làm cho suy yếu trong bối cảnh nguy cơ bất ổn trong lĩnh vực hàng hải ngày càng tăng”.

Úc và Nam Hàn cam kết “phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên”, hai nhà lãnh đạo tuyên bố, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế, trong đó có Bắc Hàn, thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Ông Moon và ông Morrison cũng đồng thuận nâng cao mối quan hệ song phương của hai nước lên thành một mối quan hệ “đối tác chiến lược toàn diện” và cam kết thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng, công nghệ cốt lõi, y tế, và bảo vệ biên giới.

Hai đồng minh đã ký một thỏa thuận quốc phòng lịch sử trị giá 1 tỷ AUD (716.5 triệu USD) trong hội nghị thượng đỉnh này, theo đó công ty quốc phòng Nam Hàn Hanwha Corporation sẽ chế tạo 30 xe pháo tự hành và 15 xe tiếp tế đạn dược cho Úc.

Ông Morrison cho biết trong một cuộc họp báo chung với ông Moon rằng Nam Hàn có vai trò trọng yếu trong việc xoa dịu căng thẳng với Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

“Nam Hàn có một cuộc đối thoại rất mạnh mẽ và cởi mở với Trung Quốc,” ông Morrison nói với giới báo chí. “[Kết quả chiến tranh] là một kết quả mà không ai mong muốn, mà không ai hy vọng xảy ra, cho dù do tính toán sai lầm hay các phương tiện khác, do đó, Úc và Nam Hàn có công việc quan trọng phải làm với tư cách là các nền dân chủ tự do”.

Chuyến công du của ông Moon diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khi Bắc Kinh thể hiện tham vọng đối với Đài Loan và Úc đã ký hiệp ước AUKUS với Hoa Kỳ và Anh Quốc, mà theo đó Úc sẽ mua các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Bản tin có sự đóng góp của nhân viên Epoch Times Sydney
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn