Trung Quốc, Nga, và Nam Phi sẽ tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung ngoài khơi bờ biển Nam Phi vào tháng Hai tới.

Bộ Quốc phòng Nam Phi đã thông báo về cuộc tập trận này, mang tên là “Chiến dịch Mosi”, vào hôm 19/01. Cuộc tập trận dự kiến diễn ra từ ngày 17 đến ngày 27/02, và sẽ trùng với dịp kỷ niệm một năm ngày Nga xâm lược Ukraine.

Chiến dịch Mosi nhằm “củng cố mối bang giao vốn đã phát triển tốt đẹp giữa Nam Phi, Nga, và Trung Quốc”, theo một tuyên bố được Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Nam Phi chia sẻ trên mạng xã hội.

Theo tuyên bố trê, những cuộc tập trận này đã và đang được lên kế hoạch từ tháng 12/2022, và sẽ bao gồm 350 nhân viên Nam Phi làm việc với các lực lượng Nga và Trung Quốc ở Durban và Vịnh Richards “với mục đích chia sẻ kiến thức và kỹ năng hoạt động.”

Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS đưa tin rằng Nga sẽ cử hai tàu tham gia cuộc tập trận mà quốc gia này tin rằng sẽ “củng cố mối quan hệ đa phương giữa ba nước”.

Không rõ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ gửi loại đơn vị nào.

Nam Phi quay lưng với các đối tác phương Tây

Hành động xây dựng quan hệ quân sự với Nga và Trung Quốc này có khả năng làm xấu đi mối bang giao của Nam Phi với Hoa Kỳ, quốc gia từng là một đối tác kinh tế và ngoại giao quan trọng trong khu vực.

Nam Phi đã và đang dần trở nên rời xa các đối tác phương Tây kể từ khi ông Cyril Ramaphosa trở thành tổng thống vào năm 2018. Ngay sau đó, vào năm 2019, quốc gia này đã tham gia cuộc tập trận quân sự ba bên đầu tiên với Nga và Trung Quốc.

Chính phủ của ông Ramaphosa đã từ chối lên án cuộc chiến tranh xâm lược của Nga đối với Ukraine. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát cho thấy gần 3/4 người dân Nam Phi tin rằng cuộc xâm lược là “một hành động xâm lược cần phải bị lên án.”

“Điều này cho thấy chính phủ Nam Phi, vốn đã từ chối lên án cuộc xâm lược và thậm chí đã tham gia các cuộc tập trận quân sự chung với Nga, hoàn toàn không phản ánh nguyện vọng của các cử tri, những người tin rằng nước này nên đưa ra sự hỗ trợ về tinh thần, ngoại giao, và thậm chí là hỗ trợ quân sự cho các nền dân chủ bị các nước láng giềng xâm lược,” một báo cáo từ Quỹ Brenthurst, tổ chức thực hiện cuộc khảo sát này, cho biết.

Tương tự, chính phủ ông Ramaphosa đã tích cực giúp đỡ các thành viên chủ chốt trong chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin tránh các lệnh trừng phạt quốc tế, cung cấp bến đỗ an toàn cho các nhà tài phiệt Nga bằng cách cho phép họ cập bến ở Cape Town những siêu du thuyền bị trừng phạt.

Gần đây Nam Phi cũng đã đảm nhận chức chủ tịch khối địa chính trị BRICS, một nhóm bao gồm Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, và Nga, và chủ yếu là nhằm thách thức các tổ chức quản lý do Hoa Kỳ và Liên minh Âu Châu lãnh đạo trên toàn thế giới.

Liên minh Dân chủ, đảng đối lập chính của Nam Phi, nói rằng những cuộc tập trận kể trên là “ngớ ngẩn” và chứng tỏ rằng chính phủ hiện tại của quốc gia này đã bị “nghiêng về” hướng ủng hộ Moscow.

Việc ông Ramaphosa liên kết với Điện Kremlin và ĐCSTQ có thể báo hiệu thời kỳ khó khăn phía trước cho Hoa Kỳ trong khu vực này, nơi hiện đang có sự tranh giành ảnh hưởng trên khắp lục địa Phi Châu.

Do đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen sẽ thăm Nam Phi trong những tuần tới.

Bà Yellen dự kiến sẽ nói trong một bài diễn văn hôm 20/01 tại Senegal rằng: “Hoa Kỳ ủng hộ Phi Châu, và sát cánh với Phi Châu”.

“Hiện diện của chúng tôi không phải là giao dịch, để lấy hình thức, hay là trong thời gian ngắn.”

“Hoa Kỳ ở đây với tư cách là một đối tác để giúp Phi Châu nhận ra tiềm năng kinh tế to lớn của mình tại nơi này và nâng cao vai trò lãnh đạo ngày càng tăng của mình ở những nơi khác.”


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Cẩm An biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn