Cố cung Nam Viện tinh tuyển thư họa cùng các đồ vật cất giấu nhiều năm thuộc hàng tinh phẩm của Cố cung đưa ra giới thiệu trong “Triển lãm quốc bảo về khí chất con người”, hồ sơ gốc ngay hôm đó đưa mới hai tác phẩm thư pháp là “Tuần tử thông thư” của Đổng Kỳ Xương và “Túy Ông đình ký” của Văn Trưng Minh thời Minh, cả hai đều đã được chỉ định là quốc bảo, thời gian triển lãm kéo dài đến hết ngày 31 tháng 10 năm 2021.

triển lãm ở Cố cung Nam Viện
Bức “Túy Ông đình ký” của Văn Trưng Minh đời Minh. Bức này được viết lúc Văn Trưng Minh đã 82 tuổi, chữ tiểu Khải vô cùng tinh tú, sao chép lại “Túy Ông đình ký” của Âu Dương Tu, sau khi sao chép nguyên văn, làm lời bạt dài trình bày rõ câu chuyện ông ấy hỏi Vương Hi Chi về phong cách viết chữ tiểu Khải. Tác phẩm này dùng bút phần nhiều nghiêng về dựng đứng, hiển lộ ra bên ngoài vẻ cao lớn, sắc nhọn, nhưng cấu tạo nét vẽ chặt chẽ, dùng bút vững vàng, tinh tế, ngay ngắn, là cực phẩm chữ tiểu Khải truyền thế. (Ảnh: Cố cung Nam Viện cung cấp)

triển lãm ở Cố cung Nam Viện
Bức “Tuần tử thông thư” của Đổng Kỳ Xương (Dài 189.4 cm, rộng 154.5 cm). Bức này ước đoán làm vào năm 1611, sao chép một phần nội dung trong “Thông thư” của Chu Đôn Di, bàn luận người như thế nào mới học được như bậc Chí Thánh. Toàn bài có sự xen trộn phong cách chữ Khải của Âu Dương Tuân, Nhan Chân Khanh, đường cong tròn đầy, hình chữ đoan chính mà hơi có vẻ thon dài. Mực đậm tựa như bay cao lên, biểu hiện cảm giác muốn đề cao luật vần, cũng khiến người ta cảm thấy bút pháp thoải mái và phóng khoáng. Đây là tác phẩm đẹp nhất trong số các tác phẩm viết đại tự (kiểu chữ lớn) của Đổng Kỳ Xương, cũng là kiệt tác Khải thư cuối thời Minh. (Ảnh: Cố cung Nam Viện cung cấp)

Từ nơi cất giữ thư họa văn hiến của bảo tàng Quốc lập Cố Cung Viện cho thấy, dấu tích thư pháp của Đổng Kỳ Xương hiếm thấy các bức Khải thư kiểu đại tự, lần này trưng bày tác phẩm “Tuần tử thông thư” dài chừng 190 cm, rộng 154.5 cm, cách dùng bút ngắn gọn, trong sáng, là tinh phẩm cực đẹp truyền thế; thơ văn của Văn Trưng Minh, thư họa đều đẹp, bức lần này trưng bày được viết lúc ông đã già 82 tuổi, chữ tiểu Khải vô cùng tinh tú, sao chép “Túy Ông đình kí” của Âu Dương Tu, bởi vì kiểu chữ rất nhỏ, được xưng là”Chữ tiểu Khải như đầu con ruồi”, có thể thấy được thị lực, thể lực, sức nhẫn nại của ông cùng công lực thư pháp triển hiện bên ngoài, kết cấu toàn bộ tác phẩm cực kỳ chặt chẽ, dùng bút vững vàng, tinh tế, ngay ngắn, là cực phẩm về thư pháp chữ tiểu Khải truyền thế.

Thưởng thức tác phẩm thư pháp có thể thấy từ sự nặng – nhẹ, tinh – thô, hợp – tan, gần – xa của bút họa có quan hệ đến thể tay cầm bút, viết kiểu đại tự cần phải phòng ngừa kết cấu lỏng lẻo, viết kiểu chữ nhỏ lại phải chú ý phần trống giữa các đường bút thẳng lên phải rõ ràng tách bạch, người thực hiện bản sách ở triển lãm Phương Lệnh Quang, trợ lý nghiên cứu chỉ ra, hội trường triển lãm đặc biệt dùng đồ bản đem bức “chữ tiểu Khải giống như đầu ruồi” của Văn Trưng Minh phóng to lên, giúp người xem lý giải thực tiễn thư pháp chữ lớn, chữ nhỏ của hai nhà thư pháp Đổng Kỳ Xương và Văn Trưng Minh.

Cố cung Nam Viện nói, phối hợp với triển lãm, đặc biệt lấy hai tác phẩm làm bản mẫu để sáng tạo “Tài năng khởi từ viết chữ – học theo chữ viết của các bậc văn nhân được xem là quốc bảo”, có thể dựa vào phiếu và quét mã QR code điền vào câu hỏi phía sau ở mục trưng cầu ý kiến ở lầu 2, mời mọi người sau khi xem triển lãm, (không những) từ trong câu chữ hấp thu năng lượng vận dụng ngòi bút của bậc văn nhân, (mà còn) trải nghiệm niềm vui thú đến với thư pháp.

Phóng viên Thái Thượng Hải của Epoch Times tổng hợp theo báo Gia Nghĩa của Đài Loan
Đường Âm biên tập
Toan Đinh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn