Sáng sớm mở cửa sổ, đón lấy làn gió mát trong, trên lá cây bên cửa sổ còn đọng lại những giọt sương óng ánh, mảnh sân nhỏ rộn ràng tiếng chim hót líu lo, mùi hương hoa thoang thoảng… Tâm trạng cũng trở nên thoải mái lạ thường.

“Một năm bắt đầu từ mùa xuân, một ngày bắt đầu từ sáng sớm”. Buổi sáng là lúc đầu não tinh thần minh mẫn nhất, đây chính là thời điểm có thể học hỏi và tập trung cao độ nhất trong ngày.

Trong ký ức tuổi thơ của tôi, cha mẹ và thầy cô luôn dạy rằng “con chim dậy sớm sẽ có sâu ăn”. Sau này lớn lên, với những trải nghiệm trong cuộc sống của mình, tôi có thể khẳng định rằng câu nói thực sự đúng đắn. Dậy sớm không chỉ tốt cho sức khỏe, mà bất kỳ công việc nào làm trong vòng hai giờ sau khi thức dậy đều hiệu quả hơn mà ít tốn công sức hơn. Vì vậy, rất nhiều người thành công đều tự giác dậy sớm. Tôi phát hiện rằng, chỉ cần tận dụng tốt hai khung giờ vàng này thì cuộc sống sẽ muôn màu muôn vẻ hơn rất nhiều.

  • Đa số những danh nhân thành công đều là “chú chim dậy sớm”

Rất nhiều người nổi tiếng đều là những “chú chim dậy sớm”, họ rất quý trọng khoảng thời gian buổi sáng của mỗi ngày. Benjamin Franklin, nhà phát minh nổi tiếng thế giới với lý thuyết về điện đã để lại câu nói nổi tiếng: “Buổi sáng đáng giá nghìn vàng.”

Còn có rất nhiều danh nhân khác, ví dụ nhà sáng lập Tesla, ông Elon Musk, thường thức dậy vào lúc 7 giờ sáng. Richard Branson, cựu chủ tịch của tập đoàn Virgin, ra khỏi giường lúc 5:30. Jeff Weiner, cựu CEO của LinkedIn, thức dậy lúc 5:30. Người dẫn chương trình trò chuyện Oprah Winfrey thức dậy lúc 7 giờ sáng.

Đi ngủ sớm và dậy sớm rất tốt cho sức khỏe, vừa có thể ngủ đủ giấc, mà trong vòng hai giờ sau khi thức dậy vào sáng hôm sau cũng vừa là lúc đầu não minh mẫn và sáng tạo nhất. Khi đó, bạn có thể thuận tay làm bất cứ điều gì mình muốn!

Ngoài ra, thức dậy sớm còn có nhiều lợi ích hơn nữa:

◎ Thức dậy sớm giúp tinh thần sảng khoái và xinh đẹp hơn

Thời xưa có câu “ngũ điểm kinh trập”, tức là thức dậy vào lúc 5 giờ. “Kinh trập” là chỉ các động vật ngủ đông sẽ thức dậy trong tiết khí này. Vào thời cổ đại, người xưa chia một năm thành 24 tiết khí để chỉ đạo việc làm nông, và một ngày có 24 giờ, chính là hình ảnh thu nhỏ của tiết khí một năm. Chia theo thời gian của con người, nhất điểm là tiểu hàn, nhị điểm là đại hàn, tam điểm là lập xuân, tứ điểm là vũ thủy, ngũ điểm là kinh trập, lục điểm là xuân phân, thất điểm là thanh minh, v.v. Khi thức dậy vào lúc 5 giờ sáng, dương khí của cơ thể sẽ sinh ra, bắt đầu một ngày sinh hoạt mới.

Tiết khí của con người là đối ứng với mặt trời, mặt trời mọc thì làm việc, mặt trời lặn thì nghỉ ngơi, ngủ sớm dậy sớm, nét mặt sẽ hồng hào, không có quầng thâm, trông tươi tỉnh và có thần khí hơn. Nói tóm lại, những người ngủ đủ 8 tiếng và ngủ sớm dậy sớm sẽ tràn đầy năng lượng, còn những “con cú đêm” ngủ ngày và hoạt động vào ban đêm thì dễ uể oải sau khi thức dậy, hơn nữa càng ngủ muộn thì càng ủ rũ mệt mỏi.

◎ Dậy sớm sẽ thúc đẩy sức khỏe thể chất và tinh thần

Rất nhiều người buổi sáng tập thể dục, chạy, đi bộ hoặc bơi lội để rèn luyện thân thể và kích hoạt não bộ, không chỉ giúp tăng cường trao đổi chất mà còn cải thiện khả năng tập trung. Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng, chỉ 45 phút tập thể dục vào buổi sáng và 5 ngày mỗi tuần, thì chất lượng giấc ngủ vào ban đêm đã được cải thiện đến 70%.

Mỗi ngày khi bình minh ló rạng, bầu trời vẫn còn chạng vạng, không có tiếng xe cộ, không có tiếng người, thay vào đó là sự thanh bình và yên tĩnh. Chỉ khi dậy sớm mới có thể tận hưởng được sự yên tĩnh này, hãy nghĩ xem hôm nay phải làm gì, hoặc cũng có thể cùng bố mẹ, con cái và gia đình dùng bữa sáng, kết nối tình thân và thư giãn tâm trạng.

Dậy sớm còn một chỗ tốt nữa, chẳng hạn như đi làm và đi học vào buổi sáng, bạn có thể tránh được tình trạng tắc đường phiền phức. Khi dậy sớm hơn hai tiếng đồng hồ, bạn sẽ cảm thấy còn nhiều thời gian hơn trong ngày, không còn vội vội vàng vàng đuổi theo thời gian, mà sẵn sàng đối mặt với những thử thách trong cuộc sống với tâm thái bình tĩnh.

Theo một nghiên cứu của Đại học Exeter ở Vương quốc Anh, những người dậy sớm sẽ có tinh thần tương đối khỏe mạnh. Nghiên cứu này đã tiến hành phân loại 2 nhóm “chim dậy sớm” và “cú đêm”, họ phát hiện ra rằng những người dậy sớm có đồng hồ sinh học ổn định, mức độ hạnh phúc cao hơn và trạng thái trầm cảm cũng ít xuất hiện.

◎ Dậy sớm để rèn luyện các yếu tố thành công

Những người luôn tự giác dậy sớm hàng ngày đều có biểu hiện tốt. Nhưng bạn cũng đừng vội cho rằng thức dậy sớm mỗi sáng là việc dễ dàng. Trên thực tế, để kiên trì thói quen này trong một thời gian dài không phải là điều dễ dàng.

Một nghiên cứu về não bộ đã phát hiện ra rằng, hai giờ sau khi thức dậy vào buổi sáng là thời gian mà não bộ hoạt động tối ưu nhất. Những người có kỷ luật nghiêm khắc sẽ tranh thủ dậy sớm để tự học tập, dù là học chuyên ngành ngôn ngữ hay kỹ năng nghề, ngay cả khi chỉ tận dụng được 1 giờ mỗi ngày, một năm cũng đã có thể tận dụng được 365 giờ, thuận theo thời gian tích lũy sẽ mang lại sự tiến bộ đáng kể.

Tại một nghiên cứu do Đại học Heidelberg ở Đức thực hiện, trong số 1,231 người được hỏi, những người quen dậy sớm đều có thái độ làm việc nghiêm túc, có hiệu quả và ít bị trì hoãn tiến độ, đồng thời có yêu cầu đối với bản thân tương đối cao.

Nhà triết học nổi tiếng Aristotle từng nói: “Thức dậy trước bình minh là điều tốt, vì thói quen như vậy sẽ góp phần tạo nên sức khỏe, sự giàu có và trí tuệ”. Hãy trân trọng giá trị quý báu của hai tiếng đồng hồ sau khi dậy sớm và tận dụng nó một cách hiệu quả, bạn sẽ có được những thu hoạch bất ngờ.

Tăng Trân biên tập
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: