Hôm 21/3, chuyến bay MU5735 của hãng hàng không China Eastern Airlines gặp sự cố khiến toàn bộ 132 người trên phi cơ thiệt mạng, đây là sự việc rất đáng buồn. Tai nạn này đã xảy ra như thế nào? Làm thế nào để tự cứu mình trong trường hợp gặp sự cố trong chuyến bay?

Phi cơ chuyến bay MU5735 bị rơi ở góc 90 độ, tình huống rất bất thường

Thời điểm gặp nạn, phi cơ rơi trực diện xuống đất ở độ cao 8.869 mét một góc 90 độ, gây cháy lớn. Cơ trưởng Nguyễn Tuấn Dũng, người đã có tổng cộng hơn 16.000 giờ bay, cho biết vụ tai nạn bất thường ở hai điểm: Phi cơ lao xuống theo phương thẳng đứng, và phi công không phát tín hiệu báo động.

Ông Dũng nói rằng, cách mà phi cơ chuyến bay MU5735 rơi xuống là rất hiếm, có nghĩa là nó có thể đã bị mất kiểm soát. Ông suy đoán rằng phi cơ có thể đã bị chết máy ở độ cao lớn, bộ ổn định ngang bị sự cố nghiêm trọng, cuối cùng khiến máy bay bị lật và rơi.

Chính quyền Trung Quốc chính thức thông báo vào tối ngày 26/03 rằng toàn bộ 132 người trên chuyến bay MU5735 của Hãng hàng không China Eastern Airlines hôm 21/3 đã thiệt mạng. Phi cơ gặp nạn lần này là chiếc Boeing 737-800 có tuổi đời chỉ hơn 6 năm, cơ trưởng và phi công phụ cũng có kinh nghiệm bay dày dặn. Tuy nhiên, do chính quyền Trung Cộng kiểm soát chặt chẽ các thông tin, cho nên nguyên nhân của vụ tai nạn vẫn còn là một bí ẩn.

Chuyến bay MU5735
Hiện trường vụ rơi phi cơ chuyến bay MU5735 của hãng hàng không China Eastern Airlines, chỉ còn lại mảnh vỡ phi cơ và di thể hài cốt của các nạn nhân. (Ảnh: Various sources / AFP)

Phi cơ xuất hiện sự cố có thực sự nghiêm trọng? Hầu hết không nên hoảng sợ

Mỗi khi có sự cố hàng không, việc di chuyển bằng phi cơ thường khiến người dân hoang mang.

Nói chung, các yếu tố gây ra tai nạn hàng không chủ yếu bao gồm: lỗi của phi công, linh kiện máy móc hỏng hóc, bảo dưỡng không đúng cách, lỗi của kiểm soát không lưu, thời tiết xấu và chim bay, v.v. Tuy nhiên, rất ít tình huống phải thoát hiểm, tai nạn hàng không gây tử vong cũng ít hơn so với tai nạn xe máy, ô tô trên đất liền. Ông Nguyễn Tuấn Dũng cho rằng phi cơ vẫn là phương tiện di chuyển an toàn.

Bà Lâm (Lin), tiếp viên hàng không của một hãng hàng không lớn của Hoa Kỳ và có hơn 20 năm kinh nghiệm bay, cho biết trường hợp phi công hạ cánh khẩn cấp là rất hiếm, và ngay cả khi có, cũng hầu như đều có thể hạ cánh an toàn.

Các tình huống hạ cánh khẩn cấp mà phi cơ gặp phải thường được chia thành hai loại: màu vàng và màu đỏ.

Hạ cánh khẩn cấp màu vàng: Phi cơ sẽ không bị hại, mọi người cũng không bị tổn hại.

Hạ cánh khẩn cấp màu đỏ: Phi cơ bị hư hỏng kết cấu, khả năng có người bị thương hoặc thậm chí thiệt mạng. Ví dụ: có đám cháy trong cabin, một số bộ phận linh kiện có chướng ngại vật kiên cố, v.v.

Trong trường hợp hạ cánh khẩn cấp màu đỏ, thường phải có một ống trượt bơm hơi để thoát ra ngoài.

Bà Lâm cho rằng, những chiếc cầu trượt bơm hơi ít nhiều sẽ gây thương tích cho hành khách, nếu có thể không cần dùng đến thì không dùng. Ví dụ khi có hỏa hoạn, nếu tình huống không nghiêm trọng, bạn có thể đợi máy bay dừng hẳn rồi xuống đường băng tạm thời, nhưng nếu tình huống nguy cấp thì phải thoát ra khỏi máng trượt bơm hơi với tốc độ nhanh nhất. Lúc này, bạn phải làm theo hướng dẫn của nhân viên chuyến bay, vì có một số cửa thoát hiểm không sử dụng được.

4 điều cần làm để hành trình bay của bạn an toàn hơn

Trước và sau khi lên phi cơ, bạn có thể làm một số điều để tránh nguy hiểm và bảo vệ bản thân.

1. Cẩn thận chọn hãng hàng không

Một hành trình an toàn bắt đầu bằng việc chọn hãng hàng không.

Bà Lâm nhấn mạnh không nên chọn các hãng hàng không giá rẻ chỉ để tiết kiệm tiền. Ví dụ, bạn có thể chọn các hãng hàng không từ Hoa Kỳ, Âu Châu, Nhật Bản, v.v. Các công ty này hoạt động theo luật hàng không nghiêm ngặt, phi cơ của họ được bảo dưỡng và sửa chữa nghiêm cẩn.

Ông Nguyễn Tuấn Dũng cũng cho rằng, chuyến bay có an toàn hay không, thì tầm quan trọng của việc bảo dưỡng còn quan trọng hơn tuổi của phi cơ. 

Chuyến bay MU5735
Các hãng hàng không của Hoa Kỳ và Âu Châu rất nghiêm ngặt trong việc bảo dưỡng và sửa chữa phi cơ của họ. (Ảnh: Shutterstock)

2. Mặc áo dài tay, quần dài và tránh đi xăng đan hoặc giày cao gót

Cho dù thời tiết như thế nào, tốt nhất bạn nên mặc áo dài tay và quần dài.

Trong trường hợp xảy ra sự cố, những người mặc quần áo dày hơn có xu hướng an toàn hơn. Ví dụ khi gặp sự cố cần dùng cầu trượt bơm hơi để thoát hiểm thì da càng ít tiếp xúc, càng giảm thiểu mài mòn và bỏng do ma sát; Trong trường hợp hỏa hoạn, không dễ bị thương nặng, tỷ lệ sống sót tương đối cao.

Đồng thời, nên đi giày vừa vặn, có dây buộc, tốt nhất là giày thể thao để tăng độ tiện lợi khi thoát hiểm. Tránh đi dép xăng đan hoặc giày cao gót, chúng không chỉ cản trở việc di chuyển của bạn mà dép xăng đan còn có thể làm tăng nguy cơ chấn thương.

Bà Lâm gợi ý rằng, hành lý xách tay có thể mang theo một bộ quần áo thay đổi để đối phó với những trường hợp khẩn cấp. Bà lấy ví dụ về hành khách bị nôn hoặc làm đổ đồ uống do cơ thể đột nhiên khó chịu, kết quả là không có quần áo để thay vì tất cả đều đã được ký gửi. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị một đôi tất cotton đặc biệt dày và miếng lót đầu gối. Vì trên phi cơ lạnh hơn, cho nên sự kết hợp này sẽ giúp hành trình thoải mái hơn.

3. Nghe tiếp viên giải thích và nắm vững vị trí của lối thoát hiểm

Quan trọng nhất, hãy để ý xem các lối thoát hiểm ở đâu khi đang ngồi. “Ở một môi trường xa lạ, điều đầu tiên cần làm không phải là tìm nhà vệ sinh mà phải biết vị trí của lối thoát hiểm và cầu thang thoát hiểm”. Bà Lâm nhấn mạnh rằng đây là ý thức chung cho sự an toàn, ở bất kỳ nơi nào cũng cần phải có.

Khi tiếp viên giới thiệu về các thiết bị an toàn trên máy bay, chẳng hạn như lối thoát hiểm ở đâu và cách mặc áo phao, hãy lắng nghe cẩn thận. Và thắt dây an toàn của bạn.

Chuyến bay MU5735
Sau khi lên máy bay, hãy lắng nghe kỹ lời giải thích của tiếp viên và nắm vững vị trí cửa thoát hiểm. (Ảnh: Shutterstock)

4. Chuẩn bị một chai nước và một chiếc khăn nhỏ

“Đừng nghĩ rằng nước trên máy bay đắt, tôi sẽ chỉ mua một chai. Nó (nước) thực sự hữu dụng, nhất là trong trường hợp khẩn cấp”, bà Lâm nói, nếu bạn uống sắp hết thì cũng nên cố gắng chừa lại một ngụm.

Bà giải thích rằng bản thân cũng thường mang theo một chiếc khăn nhỏ, trong trường hợp khẩn cấp, bà lấy khăn để che miệng và mũi, để có thể hít thở dưới làn khói dày đặc.

Nếu không may xảy ra sự cố thì sao? Nắm vững 4 điểm để tự cứu mình

Mặc dù xác suất xảy ra tai nạn hàng không là rất thấp, nhưng nếu nó xảy ra, miễn là có thời gian chuẩn bị và thoát hiểm thì thường không nguy hiểm đến tính mạng.

Vì vậy, lúc xảy ra sự cố, hành khách phải bình tĩnh làm theo hướng dẫn của tiếp viên, những người đã trải qua quá trình huấn luyện nghiêm ngặt và quen thuộc với những việc cần làm khi có sự cố. Trong cuộc phỏng vấn, bà Lâm đã nhiều lần nhấn mạnh rằng khi xảy ra sự cố “Điều quan trọng nhất là giữ bình tĩnh, để có thể đưa ra phản ứng phù hợp”.

1. Khi hạ cánh khẩn cấp, hãy thực hiện “tư thế chống va chạm”

Khi phi cơ hạ cánh khẩn cấp, đôi khi do mất kiểm soát và góc hạ cánh kém, dẫn đến thân máy bay chạm đất. Lúc này, hãy giữ tư thế chống va chạm (Brace position) để tránh chấn thương vùng cổ và cột sống do thân máy bay bị rung lắc mạnh.

Có hai loại tư thế chống va chạm:

Kiểu thứ nhất: Điều chỉnh ghế hoàn toàn thẳng đứng, đặt chân bằng phẳng trên sàn và kéo bắp chân về phía sau hết mức có thể; Nghiêng đầu về phía trước, càng gần đầu gối càng tốt, bắt chéo tay trước bắp chân và nắm lấy mắt cá chân của bạn.

Kiểu thứ hai: Đặt chân bằng phẳng trên sàn và kéo bắp chân về phía sau càng xa càng tốt; Đặt một lòng bàn tay xuống tựa lưng của ghế trước, lòng bàn tay còn lại đặt xuống bàn tay kia, dựa trán vào cả hai tay.

2. Đeo mặt nạ dưỡng khí ngay lập tức khi bạn nhìn thấy nó

Khi phi cơ vẫn ở trên không và áp suất trong cabin giảm xuống vì một lý do nào đó, mặt nạ dưỡng khí sẽ rơi xuống. Lúc này, hãy lập tức đeo vào, nếu không bạn sẽ dễ bất tỉnh do thiếu oxy. Và hãy nhớ đeo mặt nạ dưỡng khí cho mình trước, sau đó mới có thể giúp trẻ em hoặc các hành khách khác.

Nắm vững 4 điểm để hành trình bay an toàn, việc chọn hãng hàng không cũng rất quan trọng
Khi bạn thấy mặt nạ dưỡng khí rơi xuống, hãy đeo nó vào càng sớm càng tốt. (Ảnh: Shutterstock)

3. Rời khỏi cabin và thổi phồng áo phao

Áo phao chỉ được yêu cầu khi phi cơ đang chìm trong nước.

Cần chú ý một điều khi mặc áo phao: không được thổi phồng trong cabin, nếu không sẽ gây bất tiện khi di chuyển và cản trở việc thoát hiểm. Cách làm đúng là phổi phồng áo phao sau khi rời khỏi cabin.

4. Tránh hít khói đặc, chú ý đến “chỗ có nhiều ánh đèn”

Khói từ đám cháy phi cơ có thể rất mạnh, vì vậy hãy che miệng và mũi bằng khăn hoặc quần áo ẩm. Bò ở vị trí thấp khi thoát ra ngoài, ẩn mình dưới làn khói dày đặc để tránh bị ngất do hít phải. Khi bò trên mặt đất, cách nhận biết lối thoát hiểm là tìm những nơi có nhiều ánh sáng.

Tô Quan Mễ, Kha Huyền thực hiện
Mai Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn