Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố kế hoạch đưa người lên mặt trăng vào năm 2024 với kinh phí 28 tỷ USD và đang chờ Quốc hội Mỹ phê duyệt. Đây được coi là mối ưu tiên lớn của Tổng thống Trump.

Giám đốc NASA – ông Jim Bridenstine cho biết: “Chúng tôi sẽ quay trở lại Mặt trăng để thực hiện các khám phá về khoa học, lợi ích kinh tế và khơi dậy nguồn cảm hứng cho một thế hệ nhà thám hiểm mới”.

Ông cũng thêm rằng, nếu khoản giải ngân đầu tiên 3,2 tỷ USD được thông qua vào cuối năm nay thì NASA mới giữ đúng tiến độ.

Nhiệm vụ này được gọi là Artemis, sẽ diễn ra trong nhiều giai đoạn, bắt đầu bằng việc phóng tàu vũ trụ Orion không người lái của NASA vào tháng 11/2021.

Hiện có 3 dự án đang cạnh tranh phát triển mô đun đáp xuống mặt trăng là dự án của tỷ phú Jeff Bezos, dự án của SpaceX và dự án còn lại của công ty Dynetics.

Hồi tháng 3/2018, TT Trump đã phê chuẩn thành lập Bộ Tư lệnh lực lượng vũ trụ, đồng thời liên tục đầu tư phát triển khả năng tác chiến trên không gian. Với sự tham gia của các tên tuổi công nghệ khổng lồ, Mỹ được cho là đang chiếm ưu thế so với Nga trong cuộc “chạy đua vũ trang ngoài không gian”.

Hiện tại số lượng các vật thể quân sự trong không gian của Mỹ nhiều hơn Nga đáng kể. Nhóm vật thể này trong không gian của Mỹ có khoảng 500 vệ tinh; mỗi năm, nước Mỹ phóng thêm gần 30 vệ tinh. Trong khi đến năm 2015, theo ước tính Nga có khoảng 120-160 vệ tinh.

Bảo Trân tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn