Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) cho biết một số điều kỳ lạ đang xảy ra trong vũ trụ của chúng ta, và tốc độ giãn nở của vũ trụ nhanh hơn nhiều so với dự kiến.

Các khoa học gia đang nghiên cứu dữ liệu mới từ Kính viễn vọng Không gian Hubble (Hubble Space Telescope). Họ nói rằng, tốc độ giãn nở của vũ trụ đã trở nên nhanh hơn nhiều so với dự kiến. Tuy nhiên, lý do cho sự khác biệt này vẫn còn là một bí ẩn.

Một nghiên cứu mới phân tích dữ liệu 30 năm từ kính viễn vọng không gian nổi tiếng, đã được công bố ngày 19/5/2022 trên Trang web Hubble Site của NASA. Nghiên cứu mới đã đưa ra một ước tính chính xác nhất về tốc độ giãn nở của vũ trụ.

Người đoạt giải Nobel, ông Adam Riess, thuộc Viện Khoa học quản lý kính viễn vọng không gian của NASA (STScI) và Đại học Johns Hopkins (Baltimore, bang Maryland), cho biết: “Bạn đang nhận được phép đo chính xác nhất về tốc độ giãn nở của vũ trụ từ kính thiên văn và tiêu chuẩn vàng của các điểm đánh dấu số dặm vũ trụ”.

NASA cho biết Hubble đã hiệu chỉnh hơn bốn chục điểm đánh dấu dặm này kể từ khi kính thiên văn được phóng vào năm 1990.

Nghiên cứu về sự giãn nở và tốc độ giãn nở của vũ trụ đã được bắt đầu vào năm 1920. Vào thời điểm đó, các phép đo của các nhà thiên văn học Edwin P Hubble và Georges Lemaitre đã chỉ ra rằng các thiên hà bên ngoài chúng ta không đứng yên. NASA đã giải thích trong một bài đăng trên blog rằng, trên thực tế, những thiên hà này đang di chuyển ra xa chúng ta.

Ông Hubble đã nói thêm rằng các thiên hà đang chuyển động với tốc độ không đồng đều và ngày càng tăng. Thiên hà đang di chuyển ra xa Trái đất và tốc độ ngày càng nhanh hơn. Kể từ đó, các khoa học gia đã cố gắng nghiên cứu và đo tốc độ của sự giãn nở này. Tuy nhiên, cho đến hiện nay, với dữ liệu thu được từ  Kính viễn vọng Không gian Hubble, có vẻ như sự giãn nở nói trên thậm chí còn nhanh hơn so với các mô hình dự đoán.

Các quan sát cho thấy tốc độ Megabit trên giây (Mbps) không phải là 67.5 (±0,5) km/s như dự kiến, mà là 73 (±1) km/s.

Các quan sát cũng cho thấy những thiên hà khác đang tăng tốc ra khỏi Dải Ngân hà của chúng ta.

Tuy nhiên, các khoa học gia vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân tại sao, vì vậy hiện tại họ chỉ có thể nói rằng có điều gì đó kỳ lạ đang xảy ra trong vũ trụ chúng ta.

Các quan chức NASA cho biết trong một thông cáo báo chí: “Nguyên nhân của sự khác biệt này vẫn còn là một bí ẩn. Nhưng dữ liệu của Hubble, bao gồm các loại vật thể vũ trụ làm vật đánh dấu khoảng cách, đã củng cố quan điểm rằng có điều gì đó kỳ lạ đang xảy ra”. “Nó có thể liên quan đến vật lý hoàn toàn mới.”

Khi nói đến việc quan trắc các ngôi sao, Kính viễn vọng Không gian Hubble là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất mà thế giới từng biết. Hubble hiện đang thực hiện một nhiệm vụ lớn hơn, đó là xác định vũ trụ của chúng ta đang giãn nở nhanh như thế nào.

Hiện các nhà khoa học hiện đang chờ đợi dữ liệu từ Kính viễn vọng Không gian James Webb mới (James Webb Space Telescope), chúng sẽ cho phép chúng ta hiểu sâu hơn về vấn đề này.

NASA cho biết: “Kính viễn vọng không gian James Webb sẽ tiến hành mở rộng thêm dựa trên các công việc của Hubble, hiển thị các cột mốc vũ trụ này ở khoảng cách xa hơn hoặc ở độ phân giải sắc nét hơn”.

Kính thiên văn này mới được phóng lên vũ trụ và sẽ sớm thu về những quan sát đầu tiên.

Lý Ngôn thực hiện
Mai Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn