Khoa học phụ thuộc vào những đóng góp đa dạng và mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, vì vậy điều này nghĩa là chúng ta phải làm cho nó trở nên toàn diện hơn’, một quan chức phòng Cơ hội Bình đẳng và Đa dạng của NASA cho biết.

NASA thông báo rằng họ đang sửa đổi một số biệt danh không chính thức được sử dụng để chỉ các vật thể vũ trụ, trong nỗ lực tham gia cùng cộng đồng khoa học nhằm thúc đẩy các giá trị về “đa dạng, bình đẳng và hòa nhập”.

Cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố vào ngày 5/8 rằng một số biệt danh trong lịch sử được dùng để chỉ các hành tinh, thiên hà hoặc tinh vân xa xôi mà họ cho là “không phù hợp” sẽ không còn được sử dụng. Thay vào đó, cơ quan này sẽ dùng các định danh chính thức của Liên minh Thiên văn Quốc tế về các vật thể vũ trụ.

NASA cho biết, “Khi cộng đồng khoa học làm việc để xác định và giải quyết sự phân biệt đối xử và bất bình đẳng có hệ thống trong tất cả các khía cạnh của lĩnh vực này, rõ ràng là có một số biệt danh vũ trụ không chỉ vô cảm, mà còn có thể gây hại”.

Ví dụ, vật thể từng được gọi là “Tinh vân Eskimo” giờ đây sẽ được gọi là NGC 2392.

Theo tuyên bố của NASA, thế giới “Eskimo được biết đến như một thuật ngữ thuộc địa có lịch sử phân biệt chủng tộc, áp đặt lên người dân bản địa ở các vùng Bắc Cực”.

Cơ quan này cũng cho biết họ sẽ không còn sử dụng tên “Thiên hà sinh đôi Siamese”, mà họ cho là không thích hợp để đề cập đến NGC 4567 và NGC 4568 — một cặp thiên hà xoắn ốc trong Cụm Thiên hà Xử nữ.

“Cơ quan sẽ làm việc với các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, hòa nhập và bình đẳng trong khoa học vật lý và thiên văn để cung cấp hướng dẫn và khuyến nghị cho các biệt danh và thuật ngữ khác đang được rà soát”, NASA cho hay về quá trình rà soát và sửa đổi đang diễn ra.

Ông Thomas Zurbuchen, phó quản trị viên thuộc Ban Giám đốc Sứ mệnh Khoa học (Science Mission Directorate) của NASA, đã giải thích: “Mục tiêu của chúng tôi là tất cả các tên gọi đều phù hợp với những giá trị đa dạng và hòa nhập của mình và chúng tôi sẽ chủ động làm việc với cộng đồng khoa học để đảm bảo điều này”.

Ông nói, “Khoa học dành cho tất cả mọi người, và mọi khía cạnh trong công việc của chúng ta cần phản ánh giá trị đó”.

Ông Stephen Shih, phó quản trị viên phòng Cơ hội Bình đẳng và Đa dạng (Diversity and Equal Opportunity) của NASA, nói rằng các biệt danh được đề cập “có thể mang hàm ý lịch sử hoặc văn hóa gây phản cảm hoặc không được hoan nghênh”“NASA cam kết mạnh mẽ trong việc giải quyết những vấn đề này”.

Ông Shih nói thêm: “Khoa học phụ thuộc vào những đóng góp đa dạng và mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, vì vậy điều này nghĩa là chúng ta phải làm cho nó trở nên toàn diện hơn”.

Theo Melanie Sun 

Biên dịch: An Nam

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn