Một cảnh tượng kỳ lạ đã xuất hiện trong các bức ảnh mới từ tàu thám hiểm Curiosity của NASA trên sao Hỏa: Một khe hở hình chữ nhật mở ra dưới một tảng đá lớn, trông giống như một cánh cửa nhân tạo.

Theo trang blog công nghệ Gizmodo, bức ảnh này được chụp vào ngày 7/5/2022 bởi tàu thám hiểm Curiosity khi nó đi xuống từ Núi Sharp. Đây là một hình ảnh rất quen thuộc với các game thủ, và hầu hết các cánh cửa dẫn vào thế giới bí ẩn dưới lòng đất đều trông như thế này.

Ông Ashwin Vasavada, khoa học gia tại Phòng thí nghiệm Khoa học Sao Hỏa (Mars Science Laboratory), nhóm dự án Curiosity, nói với Gizmodo qua điện thoại rằng: “Nó chỉ là một khe nứt giữa các tảng đá mà thôi”. Những tảng đá này là hình thành nên bởi sự dần dần cứng lại của các cồn cát cổ đại, tạo thành nhiều dạng địa hình khác nhau trên sao Hỏa.

Ông Vasawada cho biết khe hở này chỉ cao khoảng một foot (khoảng 30,48cm). Những cồn cát cổ đại này trở nên cứng như đá khi chúng bị nén chặt. Theo thời gian, khi lớp vỏ sao Hỏa di chuyển, những cồn cát này có thời kỳ thì bị chôn vùi dưới lòng đất, có thời kỳ lại lộ trên mặt đất, và áp lực do những thay đổi này gây ra đã khiến một số nơi ở các cồn cát xuất hiện khe nứt.

Ông Vasavada giải thích: “Hầu hết các vết nứt mà chúng tôi đã thấy ở khu vực này đều thẳng đứng”, và khả năng có hai nguyên nhân gây ra vết nứt giống như cánh cửa này. “Tôi nghĩ đó có thể là hai vết nứt dọc, nhưng phân vùng ở giữa đã biến mất (và trở thành một vết nứt lớn). Nó cũng có thể là một vết nứt dọc, và đá ở hai bên được mở rộng hơn”.

Tàu thám hiểm Curiosity đã khám phá Miệng núi lửa Gale kể từ khi nó đáp xuống sao Hỏa vào tháng 8 năm 2012. Nó đã đi khoảng 27.84 km và trải qua 3,472 ngày đêm trên sao Hỏa. Công việc chính của Curiosity là thu thập các mẫu đất đá để phân tích, và chụp một số bức ảnh trên đường đến sao Hỏa.

Bức ảnh này là một trong số đó, giúp mọi người có cái nhìn khác về cảnh quan khác thường trên sao Hỏa. Trước đây, các nhà thám hiểm cũng đã chụp ảnh nhiều loại đá khác nhau trên sao Hỏa, một số giống như con sóc, và một số giống như một cái thìa. 

Tôn Vân biên tập
Thanh Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn