Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố hôm 29/10 rằng sản lượng kinh tế Hoa Kỳ trong quý 3 tăng 33.1%, mức tăng lớn nhất được ghi nhận, sau khi giảm 31.4% trong quý thứ hai, mức suy giảm lớn nhất được ghi nhận.

Trong một thông báo nêu chi tiết về ước tính “dự đoán” của cơ quan này đối với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 3, Bộ Thương mại lưu ý, theo thông lệ tiêu chuẩn, rằng con số này còn cần được tiếp tục chỉnh sửa, và sẽ được công bố vào ngày 25/11.

Bộ Thương mại cho biết mức phục hồi kỷ lục này phản ánh sự mở cửa trở lại của nền kinh tế và các hoạt động kinh doanh được phục hồi sau các đợt phong tỏa do sự bùng phát của virus Vũ Hán.

“Sự gia tăng GDP trong quý 3 phản ánh nỗ lực trường kỳ nhằm mở cửa lại các doanh nghiệp và tiếp nối các hoạt động đã bị hoãn hoặc bị giới hạn do COVID-19,” Bộ cho biết.

Ông Tim Murtaugh, giám đốc truyền thông của chiến dịch tái bầu cử Tổng thống Donald Trump, cho biết trong một tuyên bố rằng sự phục hồi kinh tế kỷ lục là “một minh chứng rằng các chính sách của Tổng thống Trump đã thực sự tạo ra việc làm và cơ hội cho người dân Hoa Kỳ ở mọi miền đất nước.”

Ông Murtaugh nhấn mạnh chính sách của chính phủ TT Trump là “cắt giảm thuế, giảm các quy định và các chính sách quan liêu”, mà theo ông đã “tạo điều kiện cho sự nhạy bén của người dân Hoa Kỳ và tinh thần kinh doanh của chúng ta thăng hoa.”

Tuy nhiên, kể cả khi nền kinh tế đã phục hồi một phần lớn thiệt hại liên quan đến dịch bệnh, nó vẫn ở dưới mức trước đại dịch.

Chuyên gia phân tích kinh tế cao cấp Mark Hamrick của Bankrate.com cho biết trong một tuyên bố với The Epoch Times rằng, “Sự phục hồi GDP trong quý 3 phải được xem xét trong bối cảnh kỳ vọng rằng cả năm sẽ có khả năng vẫn giảm, một khi số liệu cuối cùng được công bố.”

Chuyên gia phân tích thị trường Sven Henrich lưu ý trong một bài viết trên Twitter: “33.1 [%] GDP. Hoan hô. Cần 45.7 [%] để hòa vốn,” và không quên bổ sung thêm vào một tin nhắn khác sau đó, “Vẫn là 3/4 của con số một triệu đơn.”

Ông Henrich đang đề cập đến một báo cáo riêng từ Bộ Lao động Hoa Kỳ hôm 29/10 cho thấy 751,000 người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang trong tuần kết thúc vào ngày 24/10, giảm 40,000 so với tuần trước (16-22/10) và là mức thấp nhất kể từ khi đại dịch giáng một đòn lớn vào nền kinh tế từ hồi đầu tháng 3 năm nay.

Các đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần đã đạt mức kỷ lục 6.867 triệu hồi tháng 3 và, ngoài một số lần tăng, thì đã giảm kể từ đó. Tuy nhiên, chúng vẫn ở trên mức đỉnh 665,000 được ghi nhận trong cuộc Đại suy thoái 2007–09. Ngoài ra, chỉ hơn một nửa trong số 22.2 triệu việc làm bị mất trong đại dịch đã được khôi phục lại.

“Tỷ lệ xin trợ cấp thất nghiệp mới thấp hơn, nhưng hầu như vượt ngoài mức mà chúng ta có thể yên tâm, xét cả từ tình thế hiện tại hay [trong] triển vọng ngắn hạn. Vẫn có khoảng 22.6 triệu cá nhân đang nhận một số hình thức trợ cấp thất nghiệp trong tuần vừa qua, con số đủ để lấp đầy một thành phố lớn của Hoa Kỳ,” ông Hamrick nói với The Epoch Times.

Báo cáo GDP của Bộ Thương mại cũng lưu ý rằng thu nhập cá nhân khả dụng giảm 636.7 tỷ USD, tương đương 13.2%, trong quý 3, sau khi tăng 1.6 nghìn tỷ USD, tương đương 44.3% trong quý hai, nhờ vào các gói kích thích liên bang ở mức lịch sử. Đồng thời, tiết kiệm cá nhân đã giảm xuống 2.78 nghìn tỷ USD trong quý 3 từ mức 4.71 nghìn tỷ USD trong quý trước đó.

Cả hai số liệu trên đều cho thấy sức ì của tiêu dùng, vốn là động lực chính của nền kinh tế.

“Sự bất ổn của tăng trưởng trong quý hiện tại là khá cao, bao gồm nguy cơ người tiêu dùng chọn dành nhiều thời gian hơn ở nhà và tiêu ít tiền hơn trong những tuần tới để tránh virus. Mức tăng trưởng vẫn thấp hơn so với mức kết thúc năm 2019, có nghĩa là vẫn chưa đến lúc treo biểu ngữ tuyên bố nhiệm vụ hoàn thành,” ông Hamrick nói.

Trong tuyên bố [của chiến dịch] tranh cử [của TT Trump], ông Murtaugh coi cuộc bầu cử như một sự lựa chọn giữa “sự bùng nổ của Trump và sự trì trệ của Biden”.

TT Trump, trong một tin nhắn video hôm 29/10, đã nói, “Yếu tố then chốt trong cuộc bầu cử này là thực tế rằng Joe Biden và Kamala muốn tăng thuế của quý vị và tăng như chưa ai từng bị tăng trước đây vậy,” và ông nói thêm rằng con số ước tính vào khoảng 4 nghìn tỷ USD cho việc tăng thuế trong vòng 10 năm sẽ “đẩy đất nước chúng ta vào tình trạng suy thoái”.

Tom Ozimek
Hạ Thu biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn