Theo ước tính lần hai từ Cục Phân tích Kinh tế (BEA), nền kinh tế Hoa Kỳ đã mở rộng với tốc độ chậm hơn dự kiến ​​trong quý 4.

Trong ba tháng cuối năm 2022, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 2.7%, giảm so với mức 3.2% của quý 3. Con số này thấp hơn ước tính của BEA trước đó là 2.9%.

Tổng giá trị hàng hoá trong nước (GDP sales) đã tăng 1.2% trong khoảng thời gian từ tháng 10/2022 đến tháng 12/2022, giảm từ mức 4.5% trong quý trước.

Năm 2022, GDP thực tế (tổng giá trị hàng hóa trong nước sau khi điều chỉnh theo lạm phát) đã tăng 2.1%, giảm từ mức 5.9% hồi năm 2021. Mức tăng trong chi tiêu của người tiêu dùng, hàng hóa xuất cảng, đầu tư hàng tồn kho tư nhân, và đầu tư cố định phi nhà ở đã chủ yếu thúc đẩy đa phần tăng trưởng hàng năm.

Về phương diện lạm phát, ước tính thứ hai của BEA đã xác nhận rằng Chỉ số Giá theo GDP (Chỉ số Giá của Hàng hóa và dịch vụ sản xuất trong nước) đã tăng 3.9%, cao hơn ước tính đầu tiên là 3.5%. Con số này cũng đã giảm so với mức 4.4% của quý thứ ba. Giá Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) đã tăng 3.7%, và giá PCE cốt lõi đã tăng 4.3% so với quý trước. Cả hai chỉ số này đều tăng so với ước tính ban đầu.

BEA lưu ý: “Các ước tính được cập đã nhật phản ánh những điều chỉnh giảm đối với chi tiêu của người tiêu dùng và hàng xuất cảng, vốn được bù đắp một phần bởi những điều chỉnh tăng đối với đầu tư cố định phi nhà ở và đầu tư cố định thuộc thuộc nhà ở. Hàng nhập cảng đã được điều chỉnh tăng lên.”

Chỉ số giá GDP đo lường những thay đổi về giá hàng hóa và dịch vụ được sản xuất tại Hoa Kỳ, trong đó có hàng hóa và dịch vụ được xuất cảng sang các nước khác; giá hàng nhập cảng được loại trừ.

Tiêu dùng cá nhân đã được điều chỉnh thấp đi từ 1.42% xuống 0.93%, cho thấy mức chi tiêu chậm chạp trong quý nghỉ lễ vốn thường hay nhộn nhịp.

Đầu tư cố định đã được điều chỉnh lên mức âm 0.81% từ mức âm 1.2%. Hàng tồn kho tư nhân và đóng góp của chính phủ cho nền kinh tế quốc gia tương đối không thay đổi. Xuất cảng ròng giảm xuống 0.46%, giảm từ 0.56% trong ước tính đầu tiên.

BEA đã cập nhật (pdf) tiền công và tiền lương trong quý thứ 3 của mình, lưu ý rằng ước tính các khoản này đã tăng 303 tỷ USD, một sự sửa đổi tăng 115.2 tỷ USD.

Theo ông Peter Earle, nhà kinh tế tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Hoa Kỳ (AIER), mặc dù tốc độ tăng trưởng GDP căn bản là tích cực, nhưng các chỉ số kinh tế chính trong báo cáo “dường như đang mất đà,” và có thể là một sự phản ánh lãi suất cao hơn của Cục Dự trữ Liên bang.

Ông viết trong một lưu ý: “Câu hỏi lớn là liệu mức tăng trưởng trong quý 4 có đủ để Fed tiếp tục kế hoạch hiện hữu của họ (một hoặc hai lần tăng 25 điểm căn bản nữa) hay họ sẽ chuyển sang chế độ chờ-và-xem.”

“Bởi vì mục tiêu của Fed không chỉ là đảo ngược lạm phát mà còn bình thường hóa lãi suất đã ở mức thấp đầy giả tạo trong 15 năm qua, tôi nghi ngờ họ sẽ muốn lãi suất đạt mốc 5% bất kể dữ liệu này chỉ ra điều gì.”

Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói trong cuộc phỏng vấn của ông David Rubenstein, chủ tịch Câu lạc bộ Kinh tế Hoa Thịnh Đốn, tại khách sạn Renaissance ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 07/02/2023. (Ảnh: Julia Nikhinson/Getty Images)
Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói trong cuộc phỏng vấn của ông David Rubenstein, chủ tịch Câu lạc bộ Kinh tế Hoa Thịnh Đốn, tại khách sạn Renaissance ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 07/02/2023. (Ảnh: Julia Nikhinson/Getty Images)

Những kỳ vọng trong quý 1/2023

Theo Tiến sĩ Samuel Gregg, một thành viên xuất sắc về kinh tế chính trị và là giảng viên nghiên cứu cao cấp tại AIER, thì các số liệu GDP mới nhất cho thấy năm 2023 có thể có một khởi đầu yếu kém.

“Tôi nghĩ cũng đúng khi nói rằng một số dữ liệu đang chỉ ra rằng nền kinh tế đang trên đà tăng trưởng với tốc độ chậm hơn,” ông nói với The Epoch Times. “Và chúng ta không thể loại trừ khả năng nền kinh tế thực sự bị thu hẹp. Vì vậy, tôi nghĩ những thứ như lạm phát cao và lãi suất tăng, những thứ này đang buộc các công ty, cá nhân, gia đình phải giảm chi tiêu và đầu tư.”

Trong những tuần gần đây, trong bối cảnh dữ liệu lạm phát tăng cao và báo cáo doanh số bán lẻ và lao động tốt hơn mong đợi, các nhà đầu tư đã thay đổi những kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng lãi suất chính sách chuẩn vào mùa hè này.

Trong khi đó, quý đầu tiên của năm 2023 có thể đạt được kết quả tương tự trong quý 4. Theo ước tính mô hình GDPNow của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta, nền kinh tế Hoa Kỳ có thể tăng trưởng 2.5% trong khoảng thời gian từ tháng Một đến tháng Ba.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế của ING dự đoán mức tăng 1.1% trong quý đầu tiên.

Theo ông Gregg, quý 2 có thể là lúc chi tiêu của người tiêu dùng giảm đáng kể, làm ảnh hưởng đến nền kinh tế với 2/3 là tiêu dùng.

“Những thứ kích thích chi tiêu đang bắt đầu biến mất,” ông nói. “Ví dụ, những người đã tiết kiệm tiền, những người đang sống nhờ vào số tiền đó – số tiền đó đang bắt đầu cạn kiệt, vì vậy tôi nghĩ chúng ta có thể nói một cách khá tự tin rằng tỷ lệ chi tiêu của người tiêu dùng sẽ giảm, và điều đó có những tác động đến nền kinh tế.”

Thị trường lao động Hoa Kỳ giữ ổn định

Theo Bộ Lao động, số người Mỹ nộp đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm xuống còn 192,000 người trong tuần kết thúc hôm 18/02. Con số này đã giảm so với 195,000 người trong tuần trước và đạt được theo kỳ vọng của các nhà kinh tế là 200,000 người.

Số đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp liên tục giảm xuống còn 1.654 triệu, giảm từ 1.691 triệu và thấp hơn mức đồng thuận của thị trường là 1.7 triệu. Mức trung bình trong bốn tuần, loại bỏ biến động theo từng tuần, đã tăng cao hơn lên 191,250 trường hợp, tăng từ 189,750 trường hợp.

Ngoài ra, tổng số người Mỹ yêu cầu một số loại trợ cấp thất nghiệp đã tăng lên gần mức cao nhất trong một năm là 1.941 triệu người.

Trước báo cáo bảng lương ngành phi nông nghiệp tháng Hai, các ước tính ban đầu cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 210,000 việc làm. Nếu chính xác, thì con số này giảm đáng kể so với mức tăng bất ngờ 517,000 vào tháng Một. Hơn nữa, tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ tăng lên 3.6%, cao hơn so với con số thất nghiệp 3.4% của tháng trước.

Ông Gregg nói thêm rằng nếu chi tiêu của người tiêu dùng tiếp tục giảm, tỷ lệ thất nghiệp sẽ khó duy trì ở mức 3.4% hiện tại.

Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn