Nghỉ ngơi là để tiếp tục đi một quãng đường dài hơn, bản thân kỳ nghỉ cũng không phải để vui chơi mà là để thư giãn, bởi nếu thời gian dài sống trong môi trường áp lực cao thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Một số chuyên gia du lịch đã đưa ra vài cách phán đoán để biết liệu đã đến lúc bạn nên đi nghỉ phép hay chưa.

Theo tờ Daily Star của Anh, thuận theo việc giá cả tăng lên, mọi người đang chi tiêu ít hơn và tiết kiệm tiền cho những trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, nếu đã có tiền để dành, bạn có thể chi tiêu cho một kỳ nghỉ, cho phép mình có thời gian nghỉ ngơi.

Theo diễn giả người Anh Anthony Webb, các kỳ nghỉ có thể giúp cơ thể chúng ta thoát khỏi sự hối hả và bận rộn của cuộc sống hàng ngày. Các kỳ nghỉ thường xuyên có thể làm giảm căng thẳng, cho phép các chức năng của cơ thể trở lại trạng thái cân bằng, đây là cơ chế đã được định sẵn của cơ thể chúng ta.

Trên trang web ParkSleepFly, các chuyên gia du lịch đã đưa ra 10 dấu hiệu tương đối rõ ràng để mọi người xem đã đến lúc bản thân nên đi nghỉ phép hay chưa:

Các kỳ nghỉ có thể giúp cơ thể chúng ta thoát khỏi sự hối hả và bận rộn của cuộc sống hàng ngày. (Ảnh: Shutterstock)
Các kỳ nghỉ có thể giúp cơ thể chúng ta thoát khỏi sự hối hả và bận rộn của cuộc sống hàng ngày. (Ảnh: Shutterstock)

Không ngủ được

Nếu bạn thấy đồng nghiệp nói rằng trông bạn có vẻ mệt mỏi, bản thân bạn ngủ trưa rất nhiều nhưng lại khó ngủ vào ban đêm, thì đó chính là cơ thể đang nói với bạn rằng: Bạn cần điều chỉnh thời gian biểu của mình. Và nghỉ phép là một cách tuyệt vời để giúp bạn trở lại thời gian biểu đều đặn.

Luôn mất bình tĩnh

Nếu bạn phát hiện mình thường xuyên bị căng thẳng khiến chuyện bé xé ra to, lúc này bạn có lẽ nên đi nghỉ phép. Rời xa công việc một khoảng thời gian thường giúp chúng ta bình tĩnh lại, đến khi quay trở lại làm việc có thể giải quyết mọi việc với đầu óc minh mẫn hơn.

Có những lựa chọn không tốt

Áp lực sẽ đi kèm với mệt mỏi và thiếu sự tích cực. Áp lực cũng có thể khiến người ta ăn uống không lành mạnh hoặc phát triển những thói quen xấu, chẳng hạn như dành quá nhiều thời gian cho điện thoại. Nếu bắt đầu nhận thấy có những hành vi không lành mạnh này, bạn nên cân nhắc lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ phép.

Áp lực có thể khiến người ta ăn uống không lành mạnh hoặc phát triển những thói quen xấu, chẳng hạn như dành quá nhiều thời gian cho điện thoại. (Ảnh: Pixabay)
Áp lực có thể khiến người ta ăn uống không lành mạnh hoặc phát triển những thói quen xấu, chẳng hạn như dành quá nhiều thời gian cho điện thoại. (Ảnh: Pixabay)

Thường phạm sai lầm

Nếu đầu óc quay cuồng và khó tập trung, có lẽ bạn sẽ mắc rất nhiều sai lầm. Nếu thấy việc này xảy ra rất nhiều tại nơi làm việc, tốt nhất bạn nên xin cấp trên cho mình một kỳ nghỉ phép để có thể điều chỉnh lại nhịp độ của bản thân.

Đánh mất sự năng động

Nếu bạn thấy việc nằm ỳ trên giường vào buổi sáng diễn ra ngày càng thường xuyên hơn, hoặc bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm niềm vui trong mọi việc, có tâm lý ghét ngày thứ Hai… đây đều là những dấu hiệu cho thấy bạn cần một kỳ nghỉ phép. Hãy cho mình một cơ hội để lấy lại sức sống.

Bỏ bê cuộc sống cá nhân

Nếu phát hiện bản thân ngoài công việc vẫn chỉ có công việc, hoặc thường bỏ lỡ thời gian dành cho gia đình và bạn bè, có thể bạn cần cân nhắc lại sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của mình, và dành một chút thời gian để điều chỉnh. Đừng bị lạc trong công việc, hãy nhớ bạn thực sự là ai, đây là điều vô cùng quan trọng.

Cảm thấy ghen tị và thất vọng vì người khác đang đi nghỉ

Nếu bạn từng thích thú khi xem những bức ảnh bạn bè đi du lịch, nhưng bây giờ cảm thấy ghen tị và thất vọng, thì bạn có lẽ cần đi nghỉ phép.

Nếu bạn cảm thấy ghen tị khi nhìn thấy ảnh người khác đi du lịch, thì đã đến lúc bạn nên nghỉ phép rồi. (Ảnh: Pixabay)
Nếu bạn cảm thấy ghen tị khi nhìn thấy ảnh người khác đi du lịch, thì đã đến lúc bạn nên nghỉ phép rồi. (Ảnh: Pixabay)

Ngày nghỉ của bạn không thú vị

Nếu bạn không có lịch trình thú vị cho mình trong những ngày nghỉ, thay vào đó chỉ nằm dài trên ghế và xem TV, đó là dấu hiệu cho thấy mức năng lượng của bạn đã giảm mạnh. Bạn cần những lợi ích về thể chất và tinh thần mà ngày nghỉ mang lại, và một kỳ nghỉ phép là sự lựa chọn tốt nhất.

Kỳ nghỉ cuối cùng của bạn đã là từ rất lâu

Bạn không thể nhớ lần cuối cùng bạn đi nghỉ phép là khi nào? Bạn đã đi đâu? Bạn có thường mơ về việc uống cocktail trên bãi biển lúc 2 giờ chiều không? Nếu đúng như vậy, thì bạn thực sự cần đi nghỉ rồi.

Mặc cả với chính mình

Rất nhiều người cố ý không dùng đến những ngày nghỉ phép để dự trù cho những trường hợp khẩn, hoặc để chuyển thành tiền lương vào cuối năm. Nhưng làm như vậy thường có hại nhiều hơn lợi, bởi vì cơ thể bạn đã bị hao mòn. Vì vậy, khi thực sự cần, bạn vẫn nên tận dụng những ngày nghỉ này để đi du lịch, lúc đó cơ thể của bạn sẽ cảm ơn bạn rất nhiều.


Trần Tuấn Thôn thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn