Theo một bài trình bày tại phiên điều trần chứng cứ ở Thành phố Carson, Nevada hôm 3/12, một nhân chứng [ẩn danh] của chiến dịch tranh cử Trump đã đưa ra một cáo buộc [quan trọng]. Trong thời gian đầu của cuộc bỏ phiếu, kết quả bỏ phiếu trên những ổ đĩa nhớ được sử dụng để lưu trữ tổng số phiếu bầu của các máy bầu cử đã bị thay đổi một cách không thể giải thích được chỉ qua một đêm.

Theo ông Jesse Binnall, người thay mặt cho chiến dịch tranh cử Trump trình bày bằng chứng, thì nhân chứng (tên được giữ bí mật do một lệnh bảo vệ) nói rằng các kết quả bỏ phiếu đã được thu thập từ máy [bỏ phiếu] vào cuối mỗi ngày và được lưu trữ trên Ổ đĩa Universal Bus Serial (USB) ngay trong đêm.

“Những gì họ làm là đăng nhập và đăng xuất các ổ đĩa này. Thói quen tốt. Và các ổ đĩa có một số sê-ri ghi ở trên. Các ổ đĩa nhiều lần đã được đăng xuất với một tổng số phiếu bầu và được đăng nhập lại vào sáng hôm sau trong thời gian bỏ phiếu sớm với một số lượng khác ở trong đó. Đôi khi nhiều hơn, đôi khi ít hơn,” ông Binnall nói.

“Điều đó có nghĩa là nói theo nghĩa đen thì trong đêm khuya, các phiếu bầu xuất hiện, và những ghi chép biến mất trên những chiếc máy này.”

Ông Binnall nói rằng các ổ đĩa USB đã không được mã hóa và các máy bỏ phiếu không được bảo vệ bằng mật khẩu. “Và chúng đã được kết nối với các máy tính xách tay, vậy thì bản thân những máy tính xách tay đó có thể bị xâm phạm ở đâu,” ông nói thêm.

Cáo buộc về những thay đổi trong tổng số phiếu bầu là một trong những chứng cứ mà ông Binnall được trình bày trong phiên điều trần chứng cứ. Lần đầu tiên bằng chứng loại này được nhóm pháp lý Trump đưa ra trong nỗ lực hậu bầu cử ở sáu tiểu bang.

USB của máy bỏ phiếu bị thay đổi
Ảnh chụp màn hình twitter NTD News

Điểm cốt lõi trong thách thức pháp lý ở Nevada là chiến dịch Trump đã cáo buộc nhiều lô phiếu bầu được bỏ, xử lý hoặc kiểm đếm bất hợp pháp, bao gồm khoảng 40.000 cử tri được cho là đã bỏ phiếu hai lần. Chiến dịch tranh cử cũng tranh biện rằng các chữ ký trên hơn 130.000 lá phiếu chỉ được xác minh bằng máy là trái với luật bầu cử của Nevada.

Chiến dịch Trump đang yêu cầu tòa án xác nhận cuộc tranh luận và gạch bỏ tên các cử tri đoàn đại diện cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden, vốn là những người bị kiện trong cuộc tranh luận, ra khỏi việc đại diện cho tiểu bang Nevada trong Đại cử tri đoàn.

Ông Binnall cho biết, “Mỗi một trường hợp trong những trường hợp mà chúng tôi đã phát hiện ra này đều một lần nữa dẫn đến việc lá phiếu của những người Nevada lương thiện bị tước mất quyền bầu cử”.

“Chúng tôi hiểu rằng đây là một tình huống bất thường nhưng điều chúng tôi không thể làm là nhắm mắt làm ngơ trước gian lận phiếu bầu. Nếu chúng ta tiếp tục là ngọn hải đăng của nền Dân chủ tiêu biểu trên thế giới, khi tình huống trở nên tồi tệ — và tại đây nó đã trở nên tồi tệ — chúng ta không thể cứ nhắm mắt làm ngơ. Đó không phải là những gì chúng ta làm ở Hoa Kỳ. Chúng ta phải làm đúng.”

Ông Kevin Hamilton, luật sư của các bị cáo, đã chất vấn toàn diện từng điểm một đối với tất cả các tuyên bố của chiến dịch tranh cử Trump. Ông lập luận rằng chiến dịch Trump đã không nêu tên một cử tri nào giữa những danh sách khổng lồ các lá phiếu bị cáo buộc là bỏ phiếu bất hợp pháp.

“Nói một cách đơn giản, sự cứu trợ ngoạn mục đòi hỏi bằng chứng ngoạn mục nhưng những người biện hộ đứng trước quý vị mà không có thứ gì kiểu như thế,” ông Hamilton nói.

Ông Hamilton cho rằng những thách thức pháp lý tương tự chống lại việc sử dụng máy so khớp chữ ký đã bị các tòa án khác bác bỏ mà không có ngoại lệ. Ông ta cũng nhắm đến độ đáng tin cậy của ông Jesse Kamzol, một nhân chứng quan trọng để chống lại các bị cáo. Lời khai của ông Kamzol có một phân tích dữ liệu chỉ ra một số lượng lớn các lá phiếu có khả năng được bỏ phiếu bất hợp pháp.

Trong một lời bác bỏ được đưa ra ở cuối phiên điều trần, ông Binnall chỉ ra rằng các bị cáo đã không đặt câu hỏi về phân tích của ông Kamzol mà thay vào đó công kích trình độ của ông. Ông Kamzol từng là trưởng phòng dữ liệu của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa vào năm 2017.

Thẩm phán quận James Russell đã yêu cầu cả hai bên gửi các lệnh được đề xuất lên tòa án trước 10 giờ sáng thứ Sáu (4/12) để ông có thể nhanh chóng đưa ra một phán quyết có đủ thời gian cho một trong hai bên kháng cáo lên Tòa án Tối cao Nevada.

Ivan Pentchoukov
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn