Theo kết quả bầu cử được bang New Mexico công bố sáng 4/11, Nghị sỹ Deb Haaland, một trong những phụ nữ Mỹ bản địa đầu tiên được bầu vào Quốc hội năm 2018, đã tiếp tục tái đắc cử.

bầu cử hạ viện mỹ
Trái: Cựu thành viên SDS và Weather Underground, Mark Rudd phát biểu tại West End Bar vào ngày 26 tháng 3 năm 2009. (Ảnh Thomas Good / NLN qua Wikimedia Commons). Phải: Ứng cử viên Quốc hội New Mexico Teresa Leger Fernandez. (Ảnh chụp màn hình / Keywiki.org)

Ứng viên Dân Chủ Teresa Leger Fernandez, một phụ nữ da màu khác, cũng giành được một ghế trong Hạ viện trước đối thủ Cộng Hòa Alexis Johnson. Thành viên cuối cùng trong phái đoàn Hạ viện bang New Mexico là Yvette Herrell đến từ Đảng Cộng Hòa. Herrell là một thành viên bộ tộc Cherokee bản địa.

Cuộc bầu cử năm nay sẽ bầu lại toàn bộ 435 ghế Hạ viện. Trước thềm bầu cử, Đảng Dân Chủ chiếm ưu thế tại Hạ viện với 233 ghế.

Chủ tịch Pelosi hôm 2/11 cho biết Hạ viện Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng để quyết định ai là tổng thống nếu phiếu đại cử tri “bất phân thắng bại”. Theo Tu chính án thứ 12 của Hiến pháp Mỹ, nếu các ứng viên trong cuộc bầu cử tổng thống không thể hội đủ 270 phiếu đại cử tri để giành chiến thắng rõ ràng, Hạ viện sẽ là nơi định đoạt ai là tổng thống Mỹ tiếp theo.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn