Những tài xế ở New York sẽ có được một kỳ miễn giảm thuế xăng sáu tháng kể từ hôm 01/06 trong bối cảnh giá xăng cao kỷ lục trên toàn Hoa Kỳ.

Biện pháp này trợ giúp giảm thiểu phần nào cho các tài xế tại trạm bơm vốn đã được đề xướng hồi đầu năm nay khi lạm phát và chiến sự tại Ukraine khiến giá xăng tăng vọt.

Theo chương trình hỗ trợ thuế này, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bán hàng hoàn lại, thuế bán hàng và sử dụng của tiểu bang cũng như thuế bán hàng và thuế sử dụng bổ sung của tiểu bang được áp đặt tại Khu Giao thông Đi lại Đô thị (Metropolitan Commuter Transportation District, MCTD), sẽ được miễn giảm đối với nhiên liệu dành cho xe cơ giới và dầu diesel dùng cho đường bộ.

Chương trình hỗ trợ thuế này sẽ tiếp tục đến ngày 31/12/2022 và sẽ giảm ít nhất 0.16 USD/gallon trên toàn tiểu bang. Thuế bán hàng và thuế sử dụng tại địa phương không được áp dụng theo chương trình này.

Hôm thứ Tư (01/06), Thống đốc Kathy Hochul cho biết trong thông báo về chương trình giảm thuế này rằng, “Giá nhiên liệu đã tăng trong những tháng gần đây, gây tổn hại nhiều nhất đến các gia đình lao động và các doanh nghiệp nhỏ, và điều quan trọng là chúng ta phải giảm [thuế] cho người dân New York.”

“Với biện pháp miễn nộp thuế nhiên liệu nhất định trong bảy tháng tới, New York đang hỗ trợ trực tiếp cho người dân New York khoảng 609 triệu USD — một cứu cánh quan trọng cho những người cần nhất. Vào thời điểm mà các gia đình đang chật vật vì kinh tế khó khăn và lạm phát, chúng tôi sẽ tiếp tục hành động mạnh mẽ để giảm bớt gánh nặng kinh tế cho người dân New York và hoàn tiền lại cho họ.”

Theo dữ liệu mới nhất của AAA hôm 02/06, giá xăng trung bình tại trạm bơm trên toàn Hoa Kỳ đã tăng lên 4.715 USD. Tại New York, giá mỗi gallon là 4.827 USD, tăng 3.078 USD so với cùng thời điểm này năm ngoái.

Thuế xăng của New York sẽ tăng thêm từ 47 cent đến 48 cent cho mỗi gallon khi tài xế đổ xăng.

25 quận hạt trên toàn tiểu bang cũng đã hành động để đặt giới hạn tạm thời đối với thuế bán hàng tính trên mỗi gallon xăng và dầu diesel.

New York tham gia cùng một số tiểu bang như Connecticut , Georgia và Maryland để cắt giảm thuế xăng dầu khi giá trên toàn quốc tăng cao. Đầu tuần này, giá tại trạm bơm thậm chí còn tăng cao hơn sau khi Liên minh Âu Châu đồng ý cấm một phần nhập cảng dầu của Nga vào cuối năm nay.

Các nhà lãnh đạo EU đã đồng thuận về kế hoạch chặn khoảng 90% lượng dầu nhập cảng từ Nga vào EU như một phần của gói trừng phạt thứ sáu chống lại Nga vì cuộc xâm lược Ukraine.

Lệnh cấm vận bao gồm việc nhập cảng dầu từ Nga sang EU bằng đường biển, trong khi đó, 10% lượng dầu khác được vận chuyển bằng đường ống được miễn trừ do Hungary phụ thuộc vào đường ống để vận chuyển dầu.

Hôm 24/05, chính phủ Tổng thống Joe Biden thông báo sẽ bán tới 40.1 triệu thùng dầu thô được xuất từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) trong những tháng tới.

Đây là một phần trong thông báo của ông Biden hôm 31/03 rằng một triệu thùng dầu thô sẽ được xuất ra mỗi ngày trong vòng sáu tháng để bù đắp cho sự gián đoạn nguồn cung ứng toàn cầu do hành động quân sự của Tổng thống Vladimir Putin ở Ukraine, và giúp ổn định giá năng lượng biến động cho người dân Mỹ.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức và kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn