Hôm thứ Tư (23/12), Thị trưởng Bill de Blasio cho biết những du khách đến thành phố New York từ Vương quốc Anh từ bây giờ sẽ phải tuân theo lệnh cách ly bắt buộc.

new york kiểm dịch các du khách đến từ Anh
Du khách xem kết quả xét nghiệm COVID-19 sau khi được lấy mẫu xét nghiệm bên trong sân bay quốc tế JFK ở New York hôm 22/12/2020. (Ảnh: Kena Betancur/AFP qua Getty Images)

“Đối với những người đến từ Vương quốc Anh, chúng tôi sẽ có một cách tiếp cận mới dựa trên [tình trạng] căng thẳng mới mà chúng tôi đang thấy ở đó,” ông de Blasio nói tại một cuộc họp báo. “Với hiệu lực ngay lập tức tất cả khách du lịch, theo đúng nghĩa mọi du khách đến từ Vương quốc Anh, sẽ nhận được lệnh cách ly từ Ủy viên Bộ Y tế.”

Ông de Blasio cho biết các nhân viên cảnh sát của thành phố giờ đây sẽ đến thăm các phòng khách sạn hoặc nhà của mọi du khách đến từ Vương quốc Anh, nơi biến chủng mới của virus Trung Cộng đã trở nên phổ biến, để bảo đảm rằng họ đang tự cách ly trong 14 ngày. Bất kỳ ai bị phát hiện vi phạm lệnh cách ly có thể bị phạt 1,000 USD cho mỗi ngày không tuân thủ.

“Chúng tôi không thể chấp nhận rủi ro với bất kỳ ai đi du lịch, đặc biệt là những người đến từ Vương quốc Anh,” de Blasio nói.

Ngoài ra, du khách đến từ bất kỳ tiểu bang nào không tiếp giáp với New York sẽ cần phải điền bản khai báo y tế với thông tin liên hệ cũng như nơi lưu trú của họ, sau đó sẽ phải trải qua một đợt cách ly 14 ngày. Những người không tuân thủ yêu cầu kiểm dịch cũng sẽ bị phạt 1,000 USD mỗi ngày.

“Chúng tôi không muốn phạt mọi người. Tất cả mọi người đều đã trải qua địa ngục trong năm nay rồi,” ông de Blasio nói. “Nhưng nếu quý vị không tuân thủ quy trình cách ly, quý vị sẽ gây nguy hiểm cho những người khác trong thành phố, ngay giữa lúc chúng ta đang chiến đấu với làn sóng [dịch bệnh] thứ hai.”

Các biện pháp quyết liệt này được đưa ra trong bối cảnh hơn 40 quốc gia ở châu Âu, châu Á và Trung Đông đã cấm nhập cảnh từ Anh vì lo ngại về sự lây lan của biến thể virus Trung Cộng mới.

Thống đốc New York Andrew Cuomo đã kêu gọi chính phủ liên bang áp dụng lệnh cấm du lịch đối với Vương quốc Anh hoặc xét nghiệm bắt buộc đối với tất cả khách du lịch đến từ Vương quốc Anh.

“Tại sao chúng ta không hành động một cách khôn ngoan lấy một lần?” ông Cuomo hỏi vào thứ Hai (21/12). “Tại sao chúng ta không xét nghiệm bắt buộc cho hành khách trước khi lên máy bay hoặc tạm ngưng các chuyến bay đến từ Vương quốc Anh ngay bây giờ? Nhiều quốc gia khác đã làm điều đó.”

Hãng hàng không British Airways, cùng với Virgin Atlantic và Delta, đã đồng ý xét nghiệm tất cả hành khách bay đến New York theo yêu cầu của văn phòng thống đốc Cuomo.

Đô đốc Brett Giroir, một trong những quan chức y tế hàng đầu của chính phủ TT Trump, nói rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ không áp đặt bất kỳ hạn chế đi lại nào đối với Vương quốc Anh mà không hỏi ý kiến ​​các chuyên gia.

“Tôi nghĩ bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Chúng tôi chỉ cần đặt mọi thứ lên bàn, thảo luận khoa học cởi mở và đưa ra khuyến nghị tốt nhất,” ông Giroir nói với CNN.

Ông Giroir cũng cho biết ông “rất tin tưởng” rằng biến thể mới này của virus Trung Cộng sẽ không làm ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine.

GQ Pan
Ngân Hà biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn