Hàng nghìn y tá và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác trên khắp tiểu bang New York đã bị mất việc làm hoặc bị đình chỉ vì từ chối tuân thủ quy định bắt buộc chích vaccine ngừa COVID-19 của tiểu bang.

Có hiệu lực từ ngày 27/09, lệnh bắt buộc này đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân sự, mặc dù một số hệ thống bệnh viện lớn tại tiểu bang cho biết họ đang duy trì cho các dịch vụ hoạt động liên tục.

Văn phòng Thống đốc New York Kathy Hochul cho biết trong một tuyên bố rằng dựa trên “dữ liệu tự báo cáo sơ bộ,” tính đến ngày 27/09, 92% nhân viên bệnh viện ở tiểu bang này đã chích ít nhất một liều vaccine. Điều đó sẽ khiến hàng chục nghìn nhân viên bệnh viện dự kiến ​​phải thôi việc, mặc dù một số nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho biết rằng họ đang cho nhân viên của mình thêm thời gian để vẫn đi chích ngừa và trở lại làm việc.

Chỉ thị bắt buộc này đã gây ra một số sự gián đoạn ở phần phía bắc của tiểu bang.

Bệnh viện Strong Memorial ở Rochester đã thông báo tạm dừng hai tuần đối với một số thủ tục tự chọn.

“Bệnh nhân có thể phải mất thời gian chờ đợi lâu hơn cho các cuộc hẹn khám thông thường, một số nhân viên sẽ được yêu cầu đảm nhận trách nhiệm mới và việc tạm thời đóng các giường bệnh tạm thời là có thể xảy ra,” Đại học Rochester, nơi điều hành bệnh viện này, cho biết trong một tuyên bố, lưu ý các dịch vụ cấp cứu và chăm sóc đặc biệt vẫn sẽ tiếp tục hoạt động.

Trung tâm Y tế Quận Erie ở Buffalo đã đình chỉ các ca phẫu thuật nội trú tự chọn và đã ngừng nhận bệnh nhân chăm sóc tích cực từ các bệnh viện khác trong khi chuẩn bị sa thải hàng trăm nhân viên chưa được chích ngừa, phát ngôn viên Peter Cutler nói với Reuters.

Northwell Health, nhà tuyển dụng chăm sóc sức khỏe lớn nhất của tiểu bang này với hai chục bệnh viện và 74,000 nhân viên, chỉ rõ rằng không phải tất cả nhân viên chưa được chích ngừa đều bị sa thải ngay lập tức.

Công ty này “đã thông báo cho tất cả các thành viên trong nhóm chưa được chích ngừa rằng họ không còn tuân thủ lệnh bắt buộc của tiểu bang New York,” phát ngôn viên Jason Molinet nói với The Epoch Times.

“Chúng tôi đã bắt đầu một quy trình để loại bỏ tất cả các thành viên trong nhóm chưa được chích ngừa, sử dụng phương pháp tiếp cận được lập kế hoạch cẩn thận để vừa duy trì sự chăm sóc liên tục tại tất cả các cơ sở của chúng tôi vừa bảo đảm sự an toàn của tất cả các bệnh nhân của chúng tôi,” ông nói trong một tuyên bố qua email.

Ông từ chối giải thích liệu điều đó có nghĩa là một số nhân viên chưa được chích ngừa được phép tiếp tục làm việc cho đến nay hay không.

“Xin lỗi, không có thông tin cập nhật nào ngoài tuyên bố trên,” ông cho hay.

Hơn 91% nhân viên tại Tập đoàn Y tế và Bệnh viện (NYC Health + Hospitals), hệ thống bệnh viện mạng lưới an sinh do thành phố New York điều hành, đã được chích ngừa, một quan chức của công ty này nói với The Epoch Times. Điều đó có nghĩa là vẫn còn hơn 3,000 người chưa được chích ngừa, vốn là những người đã được nghỉ không lương mà vẫn có thể tự do trở lại làm việc nếu họ thay đổi ý định về việc chích ngừa.

Người đứng đầu hệ thống này, ông Mitchell Katz, cho biết trong cuộc họp báo hôm 28/09 với Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio rằng hệ thống này không hề thấy sự gián đoạn các dịch vụ và không mong chờ bất cứ điều gì [như vậy].

Tại New York-Presbyterian Hospitals, một trong những hệ thống bệnh viện lớn nhất quốc gia, vẫn còn ít hơn 220 trong số 48,000 nhân viên chưa được chích ngừa khi thời hạn [chích ngừa] đã đi qua, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành hệ thống này, ông Steven Corwin, nói với CBS News.

Phát ngôn viên Steve Clark nói với The Epoch Times, Bệnh viện St. Barnabas ở quận Bronx của thành phố New York có ít hơn 100 trong số 3,000 nhân viên của cơ sở này vẫn chưa được chích ngừa. Họ có thời gian đến 6 giờ sáng ngày 04/10 để chích liều vaccine đầu tiên để không bị sa thải.

Ông Clark nói qua email: “Việc mất những nhân viên này, vốn hiện đang bị đình chỉ, không ảnh hưởng đến việc chăm sóc bệnh nhân hoặc sắp xếp lịch trình của nhân viên. Tuần trước đã được dành cho một nỗ lực chuyên sâu để trao đổi với các giám sát viên và nhân viên về lệnh bắt buộc chích ngừa rồi.”

Phát ngôn viên Leslie Distefano nói với The Epoch Times, tại bệnh viện Samaritan Health ở phía bắc New York, tính đến chiều ngày 27/09, hơn 90% trong số hơn 2,000 nhân viên chủ lực của họ đã được chích ngừa và khoảng 6% nhân viên khác được miễn trừ chỉ thị bắt buộc. Nhân viên vi phạm lệnh bắt buộc được cho nghỉ phép hai tuần. Nếu đến lúc đó mà họ vẫn chưa chích ngừa, họ sẽ bị sa thải. Bà nói rằng lệnh bắt buộc đã không gây ra bất kỳ gián đoạn đáng kể nào đối với các dịch vụ [của họ].

Hôm 27/09, Thống đốc New York Hochul đã ban bố một tình trạng khẩn cấp để đối phó với tình trạng thiếu nhân sự tiềm tàng. Hôm 25/09, bà cho biết bà đã chuẩn bị để kích hoạt các thành viên Vệ binh Quốc gia đã được đào tạo y tế để thay thế các nhân viên chăm sóc sức khỏe. Các nhà cung cấp có thể thuê nhân công được cấp phép từ các tiểu bang và quốc gia khác, cũng như các sinh viên mới tốt nghiệp và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã nghỉ hưu, bà cho biết.

Ông Petr Svab là một phóng viên chuyên đưa tin về New York. Trước đây, ông đã đưa tin về các chủ đề quốc gia bao gồm chính trị, kinh tế, giáo dục và việc thực thi pháp luật.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn