Văn phòng Tổng chưởng lý New York Letitia James cho biết hôm 28/02 rằng bà đã từ chối đề nghị của Thống đốc New York Andrew Cuomo rằng bà và chánh án Tòa phúc thẩm của tiểu bang này sẽ chỉ định một điều tra viên độc lập để xem xét các cáo buộc quấy rối tình dục chống lại vị thống đốc này.

“Xin nói rõ, tôi không chấp thuận đề nghị này của ông thống đốc,” bà James nói trong một tuyên bố. “Rõ ràng là Luật Hành pháp tiểu bang cho phép văn phòng của tôi có thẩm quyền điều tra việc này một khi ông thống đốc cung cấp một giấy giới thiệu.”

Trước đó văn phòng ông Cuomo đã đưa ra một tuyên bố hôm 28/02 yêu cầu bà James và bà Janet DiFiore, Chánh án Tòa phúc thẩm New York, cùng chỉ định một luật sư độc lập để điều tra các cáo buộc quấy rối từ cô Lindsey Boylan, cựu phó thư ký phát triển kinh tế đồng thời là cố vấn đặc biệt cho ông Cuomo, và cô Charlotte Bennett, một cựu trợ lý khác của vị thống đốc này.

Bà James và bà DiFiore nên cùng nhau chọn “một luật sư độc lập và đủ điều kiện hành nghề tư nhân không thuộc đảng phái chính trị nào để tiến hành xem xét kỹ lưỡng vấn đề này và đưa ra một bản báo cáo công khai,” bà Beth Garvey, cố vấn đặc biệt của vị thống đốc trên cho biết.

Bà Garvey nói rằng báo cáo công khai đó sẽ được kiểm soát độc quyền bởi vị luật sư đã thực hiện việc đánh giá.

 Tổng chưởng lý New York
Tổng chưởng lý bang New York Letitia James trả lời phỏng vấn tại một cuộc họp báo ở Rochester, New York, hôm 20/09/2020. (Ảnh: Joshua Rashaad McFadden/Getty Images)

Bà James hôm 28/02 đã kêu gọi ông Cuomo, một đảng viên Dân Chủ đang trong nhiệm kỳ thứ ba, ban hành một lệnh hành pháp cho phép bà độc quyền phụ trách cuộc điều tra này, nói rằng lệnh này sẽ cấp cho bà quyền ban hành trát đòi hầu tòa, có hiệu lực tại tòa án.

“Cùng với sự tôn trọng sâu sắc của tôi đối với Chánh án DiFiore, tôi là tổng chưởng lý được bầu hợp lệ và tôi có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ này, theo Luật hành pháp,” bà James nói trong một tuyên bố. “Thống đốc phải cung cấp giấy giới thiệu này để có thể tiến hành một cuộc điều tra độc lập với quyền đưa ra trát đòi hầu tòa.”

Cô Boylan, một đảng viên Dân Chủ đang tranh cử chức chủ tịch quận Manhattan, trong một bài đăng trên trang web Medium hồi tuần trước, đã cáo buộc ông Cuomo đã đưa ra những bình luận không phù hợp, và đã đụng chạm và hôn cô mà không được sự cho phép. Cô nói ông Cuomo đã gắng hết sức để “chạm vào phần thắt lưng, tay và chân tôi,” so sánh cô với một trong những người bạn gái cũ từng đồn thổi của ông này, và từng gợi ý rằng họ nên cùng “chơi xì tố thoát y” trên một chuyến bay trong một sự kiện hồi tháng 10/2017.

Cô Bennett, cựu trợ lý điều hành và cố vấn chính sách y tế cho ông Cuomo, đã cáo buộc ông thống đốc này quấy rối tình dục cô, bao gồm cả việc hỏi những câu không phù hợp.

“Tôi hiểu rằng ông thống đốc này muốn ngủ với tôi, và tôi cảm thấy khó chịu và sợ hãi khủng khiếp,” cô Bennett nói với The New York Times. “Và tôi đã tự hỏi làm thế nào để thoát ra khỏi tình cảnh đó và cho rằng đó là dấu chấm hết cho công việc của tôi.”

Văn phòng của ông Cuomo đã phủ nhận các cáo buộc trên của cả cô Boylan và cô Bennett. Tuy nhiên, ông thống đốc Đảng Dân Chủ này đã đưa ra một tuyên bố hôm 28/02 thừa nhận rằng ông đã có một số cử chỉ giao tiếp với phụ nữ “có thể đã thiếu tế nhị hoặc quá riêng tư.”

Tuyên bố này vẫn khẳng định rằng ông Cuomo “chưa bao giờ đụng chạm vào bất kỳ ai một cách không phù hợp” và cho biết văn phòng của ông sẽ hợp tác với việc điều tra.

“Bây giờ tôi hiểu rằng các cử chỉ giao tiếp của tôi có thể đã thiếu tế nhị hoặc quá riêng tư và một số bình luận của tôi, ở cương vị này của tôi, đã khiến người khác cảm nhận theo hướng mà tôi không hề có ý định như vậy. Tôi thừa nhận rằng một số điều tôi đã nói đã bị hiểu sai thành một lời tán tỉnh ngoài ý muốn. Trong tình huống mà có ai đó cảm thấy như vậy, tôi thực sự lấy làm tiếc về điều đó,” ông Cuomo nói.

“Xin nói rõ, tôi chưa bao giờ đụng chạm vào bất kỳ ai một cách không phù hợp và tôi chưa bao giờ gạ gẫm với bất kỳ ai và tôi chưa bao giờ có ý định làm cho bất kỳ ai cảm thấy khó chịu, nhưng đây là những cáo buộc mà người dân New York xứng đáng nhận được câu trả lời.”

 Tổng chưởng lý New York
Ảnh: Chụp dòng tweet của NY AG James

Bà James nói trên Twitter rằng văn phòng của bà hy vọng “sẽ nhận được một giấy giới thiệu với quyền đưa ra trát đòi hầu tòa để điều tra các cáo buộc quấy rối tình dục đối với vị thống đốc này, phù hợp với yêu cầu của chúng tôi và luật pháp tiểu bang New York. Giấy giới thiệu này sẽ chỉ được dành riêng cho văn phòng tổng chưởng lý [New York].”

“Đây không phải là một trách nhiệm mà chúng tôi xem nhẹ,” bà James nói thêm. “Chúng tôi sẽ thuê một công ty luật, ủy nhiệm họ làm các luật sư đại diện cho văn phòng chúng tôi và giám sát một cuộc điều tra nghiêm ngặt và độc lập.” 

Tòa Bạch Ốc đã kêu gọi ông Cuomo đối mặt với một “sự xem xét độc lập” về các cáo buộc quấy rối tình dục nói trên. Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã mô tả các cáo buộc này là “nghiêm trọng.”

“Thật khó để đọc câu chuyện đó, với tư cách là một người phụ nữ,” bà Psaki nói trong một lần xuất hiện trên chương trình “State of the Union” của CNN.

Vị thống đốc 63 tuổi này đang phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức ngày càng gia tăng sau các cáo buộc quấy rối tình dục nói trên, xảy ra vào thời điểm ông đang phải đối mặt với sự giám sát gắt gao về cách tiểu bang của ông đã giải quyết đại dịch COVID-19.

Thượng nghị sỹ tiểu bang New York Alessandra Biaggi, một đảng viên Dân Chủ, đã kêu gọi ông Cuomo từ chức trong một bài đăng trên Twitter hôm 27/02.

“Với tư cách là một công dân New York, một nhà lập pháp, Chủ tịch Ủy ban Đạo đức và Quản trị Nội bộ của Thượng viện, và là một người sống sót sau một vụ lạm dụng tình dục, tôi kêu gọi Thống đốc Cuomo hãy từ chức,” cô Biaggi viết.

Dân biểu Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York) hôm 27/02 cho biết ông thống đốc này nên “từ chức ngay lập tức,” gọi ông là “kẻ tội phạm săn mồi tình dục.”

Câu chuyện của cô Bennett về “hành vi quấy rối tình dục và chải chuốt ghê tởm tại nơi làm việc của ông Cuomo” thật là “khủng khiếp đến mức khiến người ta nổi gai ốc,” cô nói trong tuyên bố của mình.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ Jerry Nadler (Dân Chủ-New York) đã kêu gọi ông Cuomo hãy chuyển cuộc điều tra này cho bà James, theo như truyền thống ở tiểu bang này.

“Như đã trở thành thông lệ chuẩn mực tại tiểu bang New York khi có các cáo buộc liên quan trực tiếp đến Cơ quan Hành pháp, Thống đốc Cuomo nên chuyển vụ việc này cho Tổng chưởng lý, người sẽ chỉ định một điều tra viên độc lập,” ông Nadler nói hôm 27/02.

Văn phòng của ông Cuomo đã không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Do Isabel Van Brugen thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn