Tiếp sau Anh, Úc và Canada, Chính phủ New Zealand cũng vừa chính thức quyết định chấm dứt hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông.

Theo BBC, Ngoại trưởng New Zealand, ông Winston Peters, hôm 27/7 thông báo đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông, do Trung Quốc đã đi ngược cam kết với cộng đồng quốc tế, thông qua việc áp luật an ninh lên Hồng Kông và vi phạm chính sách ‘một quốc gia, hai chế độ’ như đã cam kết.

New Zealand dừng hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông
Cờ New Zealand bay trước Toà nhà Quốc hội The Beehive hôm 20 tháng 10 năm 2014, Wellington, New Zealand. (Ảnh Hagen Hopkins / Getty Images)

Ông Peter cũng đề cập đến việc New Zealand sẽ cập nhật các khuyến nghị về đi lại nhằm cảnh báo người dân nước này về các rủi ro vì luật an ninh mới (ở Hồng Kông). Ngoài ra, New Zealand cũng thay đổi cách kiểm soát xuất khẩu các mặt hàng nhạy cảm như công nghệ quân sự hoặc hàng hóa ‘ứng dụng kép’ có thể phục vụ mục đích quân sự. Những mặt hàng này khi xuất khẩu sang Hồng Kông sẽ được đối xử như xuất đến Trung Quốc.

Hiện phía Mỹ cũng đang cân nhắc các động thái tương tự sau khi Tổng thống Donald Trump ký một dự luật và một sắc lệnh hành pháp chấm dứt các ưu đãi, kể cả thương mại dành cho Hồng Kông suốt nhiều năm qua hồi trung tuần tháng 7.

Bảo Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn