Cựu Chủ tịch Hạ viện Đảng Cộng hòa Newt Gingrich cho biết cuộc bầu cử năm 2020 có thể là vụ trộm cắp lớn nhất trong gần hai thế kỷ.

“Càng có nhiều dữ liệu về những bất thường trong cuộc bỏ phiếu rõ ràng là không hợp pháp thì càng thể hiện ra rằng năm 2020 có lẽ là vụ trộm Tổng thống lớn nhất kể từ khi Adams và Clay cướp mất ghế của Andrew Jackson vào năm 1824. Các cơ quan lập pháp tiểu bang nên yêu cầu kiểm phiếu lại,” ông Gingrich viết trên Twitter vào tháng hôm 27/11.

Newt Gingrich: Cuộc bầu cử năm 2020 có thể trở thành vụ trộm tổng thống lớn nhất
Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich (cộng hòa-Goergia), Tại Washington vào ngày 16 tháng 6 năm 2017. (Mark Wilson / Getty Images)

Tổng thống Donald Trump và các đồng minh của ông đang tiến hành các cuộc chiến pháp lý ở một số bang nhằm xác định và loại bỏ các phiếu bầu bất hợp pháp tiềm năng hoặc làm mất hiệu lực hoàn toàn kết quả bầu cử ở các bang đó. Các vụ kiện đã đóng vai trò là phương tiện để công bố các bản tuyên thệ tuyên thệ từ các nhân chứng, những người đã nêu chi tiết về sai sót tràn lan và cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020.

Trong một bài viết thể hiện ý kiến cá nhân gửi cho thời báo Epoch Times được viết vào đầu tuần đó, ông Gingrich nói rằng “những tên trộm” đã đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 “thật cẩu thả.”

“Đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 là một hành động chấn động, liên quan đến tình trạng vô luật pháp phổ biến và quan hệ đối tác bất hợp pháp giữa các tổ chức tư nhân và quan chức nhà nước. Họ đã làm việc để che giấu các dấu vết của mình kể từ Ngày bầu cử, nhưng họ hoạt động không đủ nhanh,” Gingrich viết.

“Bây giờ, các tòa án cần ngăn họ tiêu hủy thêm bất kỳ bằng chứng nào để người dân Pennsylvania – và phần còn lại của đất nước – có thể đánh giá chính xác hậu quả của các hành vi sai trái của họ.”

Việc đếm lại phiếu bầu đang diễn ra vào ngày 29 tháng 11 tại Georgia và Wisconsin.

Ông Rudy Giuliani, luật sư dẫn đầu nỗ lực pháp lý sau bầu cử của Trump, đã làm chứng trong một phiên họp đặc biệt do các nhà lập pháp bang Pennsylvania tổ chức vào tuần trước. Các nhà lập pháp cũng đã nghe từ một số nhân chứng cáo buộc hoạt động gian lận diễn ra trong quá trình giải quyết, kiểm đếm và báo cáo các phiếu bầu.

“Sự gian lận cử tri đã diễn ra, như bạn sẽ thấy từ các nhân chứng mà chúng tôi gọi, có nhiều khía cạnh, nhiều cách khác nhau để nó được thực hiện. Điều nguy hiểm nhất là, nó rất giống ở ít nhất sáu tiểu bang mà chúng tôi có thể nghiên cứu,” ông Giuliani nói.

Sau phiên điều trần, các nhà lập pháp thuộc Đảng Cộng hòa của bang Pennsylvania cho biết họ đang tập hợp sự ủng hộ cho một nghị quyết nhằm xác nhận kết quả bầu cử của bang và chỉ định các đại cử tri tổng thống thông qua cơ quan lập pháp.

Nhóm pháp lý của Trump cho biết một phiên điều trần tương tự như ở Pennsylvania sẽ diễn ra ở Arizona vào ngày 30 tháng 11.

Ivan Pentchoukov
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn