Hôm thứ Hai (14/02), Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia (NFL) đã phản hồi rằng các quan chức của họ đã biết là Eminem sẽ quỳ gối trong chương trình Pepsi Super Bowl LVI Halftime vào Chủ Nhật (13/02).

Rapper 49 tuổi này đã biểu diễn cùng Snoop Dogg, Dr. Dre, 50 Cent, Kendrick Lamar, và Mary J. Blige. Ở cuối ca khúc “Lose Yourself” của mình tại Sân vận động SoFi ở Los Angeles, Eminem đã quỳ một bên gối, trong một hành động rõ ràng là để nhắc lại việc các cầu thủ NFL quỳ gối khi quốc ca Hoa Kỳ vang lên, vốn gây ra sự lên án mạnh mẽ và tạo ra một cơn ác mộng quan hệ công chúng cho NFL.

Trong một tuyên bố với ESPN và các cơ quan truyền thông khác, NFL đã phủ nhận thông tin rằng họ đã cố gắng ngăn cản Eminem thực hiện hành động này.

“Chúng tôi đã xem tất cả các phần của chương trình trong nhiều buổi diễn tập trong tuần này và biết rằng Eminem sẽ làm điều đó,” phát ngôn viên Brian McCarthy của NFL cho biết.

Một số bản tin, trích dẫn các nguồn ẩn danh, đã tuyên bố rằng NFL không muốn Eminem quỳ trong buổi biểu diễn.

NFL phản hồi về hành động quỳ gối của Eminem trong chương trình Super Bowl LVI Halftime
Eminem quỳ gối trong chương trình Pepsi Super Bowl LVI Halftime Show tại Sân vận động SoFi ở Inglewood, California hôm 13/02/2022 (Ảnh: Kevin C. Cox/Getty Images)

Hiện tượng quỳ gối trước các trận đấu NFL trở nên phổ biến sau khi cựu tiền vệ đội 49ers của San Francisco, Colin Kaepernick quyết định quỳ gối trong mùa giải 2015–2016 để phản đối điều mà anh gọi là sự tàn bạo của cảnh sát.

Khi Kaepernick và các cầu thủ khác quỳ gối, các nhà phê bình cho rằng họ đang thiếu tôn trọng Hoa Kỳ và không có lòng yêu nước. Vấn đề này lại trở nên nhạy cảm một lần nữa vào năm 2020 trong các cuộc biểu tình lan rộng và bạo loạn của phe cánh tả trên khắp đất nước.

Không rõ liệu hành động lặp lại cử chỉ này của Eminem có phải là cố ý hay không. Tuy nhiên, Kaepernick đã khen ngợi rapper vào năm 2017 khi anh biểu diễn trong một chương trình trao giải BET.

Sau mùa giải 2016–2017, Kaepernick, người kể từ đó tham gia vận động cho cánh tả, đã từ chối tiếp tục hợp đồng với 49ers nhưng không bao giờ gia nhập đội khác. Sau đó, anh đã kiện NFL và cuối cùng nhận được một khoản dàn xếp không được tiết lộ.

Một số người đã tuyên bố rằng vì Kaepernick đã quỳ trong bài quốc ca, các đội NFL sẽ không quan tâm đến cựu tiền vệ này. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của ESPN, trong mùa giải 2016, mùa giải cuối cùng của anh, Kaepernick đã có tỷ lệ hoàn thành đường chuyền là 59% và ném 16 cú chạm bóng ghi bàn so với bốn lần bị đánh chặn. Đã có lúc anh bị thay thế bởi cầu thủ dự bị Blaine Gabbert.

Năm ngoái (2021), một nghiên cứu từ Viện Đa dạng và Đạo đức trong Thể thao tại Đại học Central Florida cho thấy khoảng 71% cầu thủ NFL là người Mỹ gốc Phi Châu hoặc thuộc nhóm thiểu số khác, trong khi chỉ có khoảng 25% là người da trắng.

Đội Los Angeles Rams đã đánh bại Cincinnati Bengals với tỷ số 23–20.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Phù Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn