Hôm thứ Bảy (16/04), Nga cho biết đã không còn quân đội Ukraine trong khu vực đô thị Mariupol, một chiến trường quan trọng ở miền đông Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga viết trong một bài đăng trên mạng xã hội rằng, “Toàn bộ lãnh thổ đô thị của Mariupol đã hoàn toàn sạch bóng các chiến binh của nhóm theo chủ nghĩa quốc xã ‘Azov’, lính đánh thuê ngoại quốc, và quân đội Ukraine.”

Phần còn lại của các nhóm Ukraine bị bao vây trên Azovstal, một trong những nhà máy luyện kim lớn nhất Âu Châu nằm ở phía đông Mariupol, Điện Kremlin cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố: “Cơ hội duy nhất để họ được cứu sống là tự nguyện hạ vũ khí và đầu hàng.”

Nga cho biết đô thị của Mariupol đã sạch bóng quân đội Ukraine
Nhà hát kịch Mariupol bị phá hủy một phần ở Mariupol hôm 12/04/2022. (Ảnh: Alexander Nemenov/AFP qua Getty Images)

Theo bài đăng, có khoảng 8,100 binh sĩ hoặc dân quân Ukraine ở Mariupol hôm 11/03; 1,464 người trong số họ đã đầu hàng, hơn 2,500 người vẫn đang bị bao vây ở Azovstal, và hơn 4,000 người đã thiệt mạng.

The Epoch Times không thể xác minh dữ liệu một cách độc lập.

Hôm thứ Sáu (15/04), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với CNN rằng khoảng 2,500 đến 3,000 quân nhân đã tử trận trong cuộc chiến. Ông dường như đang đề cập đến toàn bộ cuộc chiến chứ không chỉ nói riêng về các trận chiến ở Mariupol.

Tuyên bố của Nga được đưa ra ngay sau khi ông Zelensky đe dọa rằng việc tiêu diệt quân đội Ukraine ở Mariupol sẽ khiến các cuộc đàm phán không thể thực hiện được.

“Thực ra càng có nhiều trường hợp giống Borodianka xuất hiện, thì sẽ không có cơ hội nào cho các cuộc đàm phán được tổ chức,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Ukraine. “Việc tiêu diệt tất cả các binh sĩ của chúng tôi ở Mariupol — những gì họ hiện đang làm — có thể chấm dứt bất kỳ hình thức đàm phán nào.”

Borodianka là một khu định cư kiểu đô thị cách thủ đô Kyiv của Ukraine khoảng 37 dặm (gần 60 km) về phía tây bắc mà quân đội Nga đã rút lui gần đây. Ông Zelensky nói rằng hơn 300 thường dân đã bị sát hại bởi binh lính Nga, với khoảng 30 người trong số họ bị hành quyết.

Nga cho biết đô thị của Mariupol đã sạch bóng quân đội Ukraine
Những người lính và tình nguyện viên Nga phân phát bánh mì ở Mariupol hôm 12/04/2022. (Ảnh: Alexander Nemenov/AFP qua Getty Images)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine hôm 24/02, điều mà Điện Kremlin gọi là “một chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Liên Hiệp Quốc cho biết, tính đến ngày 04/04, 1,982 thường dân đã thiệt mạng và 2,651 người bị thương ở Ukraine kể từ khi Nga xâm lược và hơn 4.8 triệu người đã chạy khỏi Ukraine.

Quân đội Nga gần đây đã chuyển trọng tâm sang phía nam và phía đông của Ukraine, nơi có lực lượng ly khai hoặc các vùng lãnh thổ tranh chấp. Điện Kremlin rõ ràng đang có ý định chiếm hành lang nối giữa Crimea và Donbas, với Mariupol là thành phố quan trọng dọc hành lang này.

Tuy nhiên, một lệnh ngừng bắn đối với khu vực này dường như vẫn trong tình trạng bế tắc với việc hai bên thể hiện lập trường không thể hòa giải.

Khoảng cách giữa quan điểm của Nga và Ukraine về vấn đề Crimea và Donbas dường như không thể nối liền; cả hai khu vực này trên thực tế đã bị chiếm đóng bởi Nga hoặc lực lượng ly khai thân Nga.

Ông Putin đã công khai yêu cầu Ukraine công nhận Crimea là một phần của Nga, cũng như Donetsk và Luhansk là độc lập. Trong khi đó, ông Zelensky đồng ý có thể gác lại những tranh chấp đối với những vùng lãnh thổ đó nhưng cũng thề sẽ không từ bỏ chúng.

“Chúng tôi hiểu phía Nga. Chúng tôi hiểu một trong những điều khoản của họ luôn được nói đến là công nhận Crimea là lãnh thổ của Nga. Tôi chắc chắn sẽ không công nhận điều đó,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với CBS hôm 10/04.

“Và họ thực sự muốn chiếm các vùng phía nam của đất nước chúng tôi… nhưng chúng tôi đã không sẵn sàng từ bỏ lãnh thổ của mình ngay từ đầu. Nếu chúng tôi sẵn sàng từ bỏ lãnh thổ của mình, thì đã không có chiến tranh,” ông cho biết thêm.

Ông Allen Zhong là một nhà văn và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group vào năm 2012. Ông chuyên đưa tin về chính trị Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn