Một quan chức cao cấp của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết vào hôm thứ Hai (07/03) rằng, Hoa Kỳ ước tính Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phái “gần 100%” lực lượng quân sự tập kết ở biên giới Nga tới Ukraine.

Hôm 07/03, trang web Politico của Hoa Kỳ đưa tin, tỷ lệ lính biên phòng Nga được cử tới Ukraine là 90% vào thứ Năm tuần trước (03/03), và lần lượt tăng lên 92% và 95% vào thứ Sáu và Chủ Nhật tuần trước.

Vị quan chức Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tiết lộ dữ liệu hôm 07/03 đã từ chối đưa ra đánh giá cụ thể về sức mạnh quân sự của Nga. Ông cho biết Hoa Kỳ vẫn chưa biết liệu Nga có chuyển quân vào Ukraine từ những nơi khác trong nước hay không.

Ông cũng tiết lộ rằng từ quan điểm của cuộc chiến, Hoa Kỳ không thấy có nhiều tiến triển trong quân đội Nga ngoại trừ ở miền nam Ukraine; Tòa Bạch Ốc cho rằng Nga đang tích cực tuyển mộ người Syria tham gia vào cuộc chiến.

Quan chức này cho biết Tổng thống Nga Putin hiện đang dựa vào quân đội nước ngoài để giúp ông tấn công Ukraine, Hoa Kỳ cho rằng điều này rất đáng lo ngại.

Tờ The Wall Street Journal dẫn lời bốn quan chức Hoa Kỳ hôm 06/03 cho biết, Nga đã tuyển mộ những người Syria có kỹ năng chiến đấu trong đô thị, nhằm đánh hạ thủ đô Kyiv của Ukraine.

Một trong các quan chức cho biết, không rõ Nga đã chiêu mộ bao nhiêu người Syria, nhưng người Syria đã vào Nga để chuẩn bị tiến đánh Ukraine.

Ông Charles Lister, một thành viên cao cấp tại Viện Trung Đông, viện nghiên cứu có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, đã đặt câu hỏi về hiệu quả chiến đấu của binh sĩ Syria. Ông nói rằng người Syria ở Ukraine không nói tiếng địa phương, môi trường sống cũng hoàn toàn khác biệt.

Vào đêm muộn ngày 23/02, một ngày trước cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong một bài diễn văn trước toàn quốc rằng 200,000 quân Nga đã tập kết ở biên giới Ukraine.

Kể từ khi chiến tranh Ukraine bùng nổ, quân đội Nga đã tiến hành các cuộc tấn công quân sự ở miền bắc, miền đông và miền nam Ukraine, là nơi sinh sống của 2/3 dân số Ukraine trước chiến tranh, và cuộc chiến đã khiến một số lượng lớn người dân phải di tản.

Thủ đô Kyiv của Ukraine và thành phố lớn thứ hai Kharkiv, vẫn nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Ukraine. Nga đã chiếm được thành phố cảng phía nam Ukraine là Kherson và đang tấn công các thành phố khác.

Ngoại trưởng Ukraine, ông Dmytro Kuleba nói với truyền hình Ukraine vào tối ngày 06/03 rằng, khoảng 20,000 tình nguyện viên nước ngoài từ 52 quốc gia khác nhau đã tham gia cuộc chiến chống Nga ở Ukraine và sẽ tham gia “Quân đoàn quốc tế” mới được thành lập.

Lý Duyên thực hiện
Mai Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn