Hôm thứ Bảy (18/12), Nga đã điều động một cặp oanh tạc cơ có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tới không phận Belarus trong một nhiệm vụ tuần tra kéo dài bốn giờ, thể hiện mối liên hệ quốc phòng chặt chẽ giữa hai quốc gia đồng minh này.

Theo Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS, Bộ Quốc Phòng Nga cho biết trong một tuyên bố: “Hai oanh tạc cơ tầm xa Tu-22MZ của Lực lượng Hàng không vũ trụ đã hoàn thành sứ mệnh tuần tra trong không phận của Belarus.”

Họ nói thêm rằng, “Các phi cơ tầm xa này trong quá trình bay của họ đã thực hành các nhiệm vụ chung với lực lượng phòng không và không quân của các lực lượng vũ trang Belarus.”

Ngoài ra, một phần của cuộc tuần tra này còn có các chiến cơ Su-30 của cả lực lượng Nga và Belarus. Hồi tháng Chín, Moscow đã đặt một số phi cơ hai động cơ siêu cơ động có hai chỗ ngồi do Nga sản xuất trên lãnh thổ Belarus. Phi cơ này có thể bay tới 3.5 giờ mà không cần tiếp nhiên liệu.

Các oanh tạc cơ Tu-22M3 có khả năng mang hỏa tiễn hạt nhân, bao gồm cả hỏa tiễn siêu thanh được thiết kế để né tránh các hệ thống phòng không phức tạp của phương Tây. Bộ đôi oanh tạc cơ chiến lược này được các phi cơ phản lực Su-30 hộ tống.

Đây không phải là lần đầu tiên Moscow cử các oanh tạc cơ tuần tra trên lãnh thổ Belarus. Cuộc tuần tra vào hôm 18/12 đánh dấu nhiệm vụ thứ ba kể từ tháng trước.

Hồi giữa tháng 11/2021, Nga đã cho bay một cặp phi cơ Tu-22M3 khi Liên minh Âu Châu xem xét các biện pháp trừng phạt đối với Minsk vì điều mà họ gọi là một cuộc khủng hoảng nhân tạo liên quan đến nhập cư bất hợp pháp. Điện Kremlin vào thời điểm đó cho biết việc điều động hai phi cơ này không liên quan đến cuộc khủng hoảng biên giới đó và chỉ nhằm giúp kiểm tra hệ thống phòng không chung của Belarus.

 Nga Belarus
Một oanh tạc cơ tầm xa Tu-22M3 của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga cất cánh để tuần tra trên không phận Belarus, từ một phi trường ở Nga hôm 10/11/2021. (Ảnh: Cơ quan Báo chí Bộ Quốc phòng Nga/AP)

Chuyến bay tuần tra hôm thứ Bảy diễn ra trong bối cảnh phương Tây lo ngại về việc quân đội Nga tăng cường gần Ukraine làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc xâm lược. Moscow đã bác bỏ các cáo buộc của phương Tây nhưng kêu gọi họ cung cấp các bảo đảm an ninh rằng NATO không mở rộng sang Ukraine và khai triển vũ khí của liên minh này ở đó.

Một số quan chức Ukraine trước đó đã lên tiếng lo ngại rằng Nga có thể sử dụng lãnh thổ của đồng minh Belarus để tấn công Ukraine.

Moscow đã ủng hộ mạnh mẽ Belarus trong bối cảnh bế tắc căng thẳng hồi tháng trước khi hàng ngàn người nhập cư và tị nạn bất hợp pháp, phần lớn đến từ Trung Đông, tập trung về phía Belarus tại biên giới với Ba Lan với hy vọng tiến sang Tây Âu.

Liên minh Âu Châu đã cáo buộc nhà lãnh đạo độc tài của Belarus Alexander Lukashenko khuyến khích việc vượt biên bất hợp pháp như một “cuộc tấn công hỗn hợp” để trả đũa các lệnh trừng phạt của EU đối với chính phủ của ông vì đã đàn áp những người bất đồng chính kiến trong nội bộ của họ sau cuộc tái tranh cử gây tranh cãi năm 2020 của ông Lukashenko.

Căng thẳng tại biên giới Belarus vẫn tiếp tục leo thang và âm ỉ trong nhiều tháng qua. Tại Ba Lan, các nhà chức trách đã điều động hơn 15,000 binh sĩ ở vùng biên giới này.

NTD News đưa tin
Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn