LONDON – Hôm thứ Năm (16/06), nguồn cung cấp khí đốt của Nga sang Âu Châu thông qua đường ống Nord Stream 1 thậm chí còn giảm nhiều hơn và Moscow cho biết rằng tình trạng trì hoãn trong quá trình sửa chữa có thể khiến cho các dòng chảy chững lại, buộc Âu Châu phải dừng cuộc chạy đua làm đầy kho lưu trữ khí đốt của họ.

Các dòng chảy đã chững lại khi các nhà lãnh đạo của Đức, Ý, và Pháp đến thăm Ukraine trong bối cảnh quốc gia này đang thúc giục việc chuyển giao vũ khí nhanh hơn để chiến đấu chống lại quân xâm lược Nga và muốn nhận được hỗ trợ cho nỗ lực gia nhập Liên minh Âu Châu (EU) của Kyiv.

Công ty Gazprom do nhà nước Nga kiểm soát cho biết đây là lần thứ hai trong nhiều ngày qua họ đã cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt qua Nord Stream 1, hệ thống dẫn dầu dưới biển Baltic tới Đức. Hành động mới nhất này đã làm giảm 60% tổng lưu lượng khí đốt, hiện công suất của đường ống này chỉ đạt 40%. 

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết việc cắt giảm nguồn cung cấp không được tính toán trước và liên quan đến các vấn đề bảo trì, ám chỉ đến các bình luận trước đó nói rằng Nga không thể bảo đảm việc hoàn lại các thiết bị đã được gửi đến Canada để sửa chữa.

Đức cho rằng lời bào chữa của Nga về mặt kỹ thuật là “vô căn cứ” và thay vào đó là nhằm mục đích đẩy giá khí đốt lên cao. Ý cho biết Moscow có thể đang lợi dụng vấn đề này để gây áp lực chính trị.

Chiều thứ Năm (16/06), giá khí đốt bán sỉ của Hà Lan, giá tiêu chuẩn cho khu vực Âu Châu, đã tăng khoảng 30%.

Đại sứ của Nga tại EU nói với hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti rằng các dòng chảy khí đốt qua đường ống có thể bị đình chỉ hoàn toàn vì các vấn đề trong việc sửa chữa tuabin ở Canada.

Ông Alexey Miller, giám đốc điều hành của Gazprom, công ty do nhà nước kiểm soát độc quyền về xuất cảng khí đốt của Nga bằng đường ống, cho biết các lệnh trừng phạt của phương Tây khiến cho việc bảo đảm hoàn lại thiết bị từ Canada cho trạm máy nén Portovaya của đường ống trở thành điều bất khả thi.

Nga giảm nguồn cung khí đốt, cản trở nỗ lực làm đầy kho lưu trữ của Âu Châu
Trụ sở công ty của Gazprom Germania, đơn vị Đức thuộc công ty khí đốt tự nhiên Gazprom của Nga, tại Berlin, Đức, hôm 30/03/2022. (Ảnh: Sean Gallup/Getty Images)

Âu Châu chạy đua để nạp đầy kho lưu trữ

Nord Stream 1 có công suất bơm khoảng 55 tỷ mét khối (bcm) mỗi năm cho Liên minh Âu Châu. Năm ngoái (2021), EU đã nhập cảng khoảng 140 bcm khí đốt từ Nga qua đường ống này.

Đức, cũng như các quốc gia Âu Châu khác, đang chạy đua để nạp đầy các kho lưu trữ khí đốt của họ để đạt đến 80% vào tháng Mười và 90% vào tháng Mười Một trước khi mùa đông đến. Các kho lưu trữ hiện ở mức 52%.

Người đứng đầu cơ quan quản lý năng lượng Đức cho biết việc cắt giảm dòng chảy qua Nord Stream 1 sẽ khiến nỗ lực này trở nên khó khăn hơn.

“Chúng tôi có lẽ có thể cầm cự qua mùa hè này vì mùa cần sưởi ấm [trước đó] đã qua đi. Nhưng chúng tôi bắt buộc phải làm đầy các kho lưu trữ để vượt qua mùa đông tới,” ông Klaus Mueller nói với ấn bản Thursday của Rheinische Post.

Uniper, nhà nhập cảng khí đốt Nga lớn nhất của Đức, cho biết nguồn cung cấp đã giảm một phần tư so với khối lượng đã thỏa thuận nhưng có thể lấp đầy khối lượng còn thiếu từ các nguồn khác. Nhà sản xuất điện RWE cho biết họ đã nhận thấy các hạn chế trong hai ngày qua.

Nhà nhập cảng khí đốt thuộc sở hữu nhà nước của Slovakia, SPP cho biết họ dự kiến ​​lượng khí đốt giao cho Nga hôm thứ Năm sẽ giảm khoảng 30%, trong khi công ty điện lực CH Séc CEZ cho biết họ đã chứng kiến ​​mức giảm tương tự nhưng đang lấp đầy khoảng trống từ các nguồn khác.

Liên minh Âu Châu đặt mục tiêu bảo đảm các cơ sở lưu trữ khí đốt trên toàn khối 27 quốc gia này đầy 80% vào tháng Mười Một.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết việc giảm nguồn cung cấp khí đốt gần đây nhất có thể đồng nghĩa với việc kho dự trữ ở Tây Bắc Âu Châu chỉ đầy 88% vào cuối tháng Mười — ít hơn 1 bcm so với kế hoạch — thay vì là 90%.

Lập kế hoạch dự phòng

Đức không phải là trường hợp duy nhất đối mặt với nguồn cung cấp giảm.

OMV của Áo cho biết Gazprom đã thông báo về việc giảm lượng giao hàng, Engie của Pháp cho biết lưu lượng đã giảm nhưng khách hàng không bị ảnh hưởng, trong khi Eni của Ý cho biết họ sẽ nhận được 65% khối lượng mà họ đã yêu cầu từ Gazprom.

Chính phủ Ý cho biết tất cả các biện pháp có thể được đưa ra để đối phó với tình hình nếu việc cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt từ Nga tiếp tục diễn ra trong những ngày tới. Các nước Âu Châu khác cũng đã lập các phương án dự phòng.

Ngoài ra, Nord Stream 1 sẽ đóng cửa hoàn toàn trong quá trình bảo trì hàng năm của đường ống vào ngày 11-21 tháng Bảy.

Na Uy, nhà xuất cảng lớn thứ hai của Âu Châu sau Nga, đã và đang đẩy mạnh sản xuất để giúp Liên minh Âu Châu hướng tới mục tiêu chấm dứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga vào năm 2027.

Công ty Centrica của Anh đã ký một thỏa thuận với Công ty Equinor của Na Uy để cung cấp thêm khí đốt cho Vương quốc Anh trong ba mùa đông tới. Anh quốc không phụ thuộc vào khí đốt của Nga và cũng có thể xuất cảng sang Âu Châu qua hệ thống ống dẫn dầu.

Các quốc gia Âu Châu cũng đã tăng cường nhập cảng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhưng Âu Châu hạn chế khả năng nhập cảng LNG và thị trường LNG vốn đã eo hẹp lại phải đối mặt với những thách thức bổ sung với việc gián đoạn sản xuất LNG của Hoa Kỳ.

Tuần trước, một nhà máy xuất cảng LNG của Hoa Kỳ ở Texas, do Freeport LNG điều hành, đã xảy ra một sự cố hỏa hoạn. Kết cục là nhà máy sẽ ngừng hoạt động cho đến tháng Chín và sẽ chỉ hoạt động một phần từ đó đến cuối năm 2022.

Nhà máy này, chiếm khoảng 20% xuất cảng LNG của Hoa Kỳ, là nhà cung cấp chính cho các khách hàng Âu Châu.

Các nhà phân tích thuộc ngân hàng đầu tư Jefferies cho biết: “Theo quan điểm của chúng tôi, nguy cơ chậm trễ hơn sẽ xảy ra,” đồng thời cho biết thêm rằng các cơ quan quản lý cần chấp thuận việc mở cửa trở lại trong khi tiến hành hai cuộc điều tra về nguyên nhân rò rỉ LNG tại nhà máy này.

Do Nina Chestney của Reuters thực hiện
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn