Theo các báo cáo, trích dẫn từ hạm đội phía bắc, Quân đội Nga đã bắn thử khoảng một chục hỏa tiễn hành trình siêu thanh Tsirkon mới từ chiến hạm vào tuần trước.

Hãng thông tấn Interfax đưa tin hôm thứ Sáu (31/12) cho hay Moscow đã bắn thử khoảng 10 hệ thống vũ khí siêu thanh mới từ một khinh hạm và hai hệ thống khác từ một tàu ngầm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ca ngợi loại vũ khí này là một phần của hệ thống vũ khí vô song thế hệ mới.

Tuần trước, ông Putin cho biết trong một cuộc họp chung của Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Khoa học và Giáo dục rằng Nga đã bắn thử thành công hỏa tiễn hôm 24/12, nhưng không có thông tin chi tiết ngay lập tức về vụ thử này.

Nga phóng thử hỏa tiễn siêu thanh Tsirkon mới
Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự một diễn đàn tại Văn phòng Điều hành Tổng thống ở Moscow, hôm 30/11/2021. (Ảnh: Mikhail Metzel/AFP/Getty Images)

“Hệ thống siêu thanh Tsirkon đã được đưa vào hoạt động,” nhà lãnh đạo Nga cho biết, hãng thông tấn TASS đưa tin. “Đây là hỏa tiễn tân tiến của chúng ta, có thể đánh trúng cả mục tiêu trên biển và trên bộ.”

“Các cuộc thử nghiệm đã thành công và suôn sẻ,” ông nói thêm. “Đây là một sự kiện lớn trong đời sống của đất nước và là một bước tiến đáng kể trong việc tăng cường an ninh và khả năng quốc phòng của Nga.”

Vụ thử hệ thống vũ khí tân tiến mới nhất của Nga diễn ra chỉ vài tháng sau khi nước này tuyên bố lần đầu tiên bắn thử thành công hỏa tiễn hành trình siêu thanh Tsirkon từ một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Đoạn video chất lượng thấp được Bộ Quốc phòng Nga công khai tại thời điểm đó cho thấy một hỏa tiễn được phóng lên từ tàu ngầm vào ban đêm.

Tsirkon có khả năng bay với tốc độ gấp năm lần tốc độ âm thanh và hỏa tiễn này có tầm bắn 620 dặm (1,000 km). Tsirkon bay chậm hơn hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa, nhưng hình dáng của một phương tiện bay siêu thanh (HGV) cho phép hỏa tiễn này di chuyển tới mục tiêu hoặc tránh các hệ thống phòng thủ.

Một số chuyên gia phương Tây đã đặt câu hỏi về mức độ tân tiến của thế hệ vũ khí mới của Nga, trong khi thừa nhận rằng sự kết hợp giữa tốc độ, khả năng cơ động, và độ cao của hỏa tiễn siêu thanh khiến loại vũ khí này khó theo dõi và đánh chặn.

Năm 2018, ông Putin đã công bố một loạt vũ khí siêu thanh mới trong một trong những bài diễn văn sôi nổi nhất của ông trong nhiều năm, nói rằng những vũ khí này có khả năng tấn công hầu hết mọi địa điểm trên thế giới và né tránh một lá chắn hỏa tiễn do Hoa Kỳ chế tạo.

Có khá nhiều quốc gia, bao gồm cả Bắc Hàn và Trung Quốc, được cho là đang nghiên cứu vũ khí siêu thanh. Bắc Hàn đã tuyên bố đạt được thành công với vũ khí siêu thanh. Hỏa tiễn của Bắc Hàn được cho là sở hữu “khả năng cơ động dẫn đường và các đặc tính bay lượn” của một HGV.

Trung Quốc đang chế tạo một phương tiện bay HGV tên là là DF-17 (Đông Phong-17) và đã phóng thử nó nhiều lần với hỏa tiễn đẩy thông thường. DF-17 được cho là có khả năng bay với tốc độ tới Mach 10 (7,400 dặm/giờ), có thể được trang bị vũ khí hạt nhân, và có thể được phóng từ hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), giúp vũ khí này có khả năng tấn công toàn cầu.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Theo NTD News
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn