Hôm 23/06, Nga cho biết họ đã bắn cảnh báo và thả bom trên đường đi của một khu trục hạm Anh Quốc đang đi trên Biển Đen ngoài khơi bán đảo Crimea mà Nga chiếm giữ và sáp nhập từ Ukraine.

Bộ Quốc phòng Anh Quốc phản bác rằng không có phát súng cảnh báo nào của Nga được bắn vào khu trục hạm HMS của Hải quân Hoàng gia Anh Quốc. Khu trục hạm này đã đi vào Biển Đen hồi đầu tháng này và không công nhận tuyên bố nói rằng bom đã được thả trên đường đi của chiến hạm này.

Nga bắn cảnh báo khu trục Anh
Khu trục hạm HMS Defender Type 45 của Hải quân Hoàng gia Anh Quốc đến thăm cảng ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 09/06/2021. (Ảnh: Yoruk Isik/File Photo/Reuters)

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố trên Twitter rằng, “Chúng tôi cho là người Nga đang tiến hành một cuộc diễn tập phóng đại bác ở Biển Đen và cung cấp cho cộng đồng hàng hải cảnh báo trước về hoạt động của họ.”

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba nói rằng vụ việc cho thấy “các chính sách gây hấn và khiêu khích” của Nga ở Biển Đen và Biển Azov gần đó đã tạo thành một “mối đe dọa liên tục đối với Ukraine và các đồng minh của họ.” Trong một dòng tweet, ông kêu gọi NATO hợp tác với Ukraine ở Biển Đen.

Nga đã chiếm giữ và sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine vào năm 2014 và coi các khu vực ngoài khơi của bán đảo này là vùng biển của Nga. Các nước phương Tây coi bán đảo là một phần của Ukraine và bác bỏ yêu sách của Nga đối với các vùng biển xung quanh bán đảo này.

Bộ Quốc phòng Nga, trích dẫn bởi Hãng tin Interfax, cho biết chiến hạm Anh Quốc rời vùng biển của Nga ngay sau khi xảy ra vụ việc, khi chiến hạm này đi thám hiểm vào trong vùng lãnh hải khoảng 3 km (2 dặm). Bộ cho biết cuộc đối đầu xảy ra gần Cape Fiolent, một cột mốc trên bờ biển phía nam của Crimea gần cảng Sevastopol, căn cứ hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga.

Bộ tuyên bố, “Khu trục hạm này đã được cảnh báo rằng vũ khí sẽ được sử dụng nếu xâm phạm biên giới của Liên bang Nga. Chiến hạm đã không phản ứng với lời cảnh báo.”

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố một oanh tạc cơ của Nga đã thả bốn quả bom phân mảnh có sức công phá cao như một lời cảnh báo trên đường đi của khu trục hạm Anh Quốc. 

Do Reuters thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn