Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc Philip Lowe đã hoan nghênh việc mở rộng chương trình JobKeep (Duy trì việc làm) và JobSeeker (Tìm kiếm việc làm) trị giá 20.4 tỷ USD của chính phủ liên bang, xem đây là chìa khóa cho sự phục hồi kinh tế từ cuộc khủng hoảng do virus Trung Cộng gây ra.

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc, Philip Lowe, phát biểu vào ngày 19/3/2020 tại Sydney, Úc. (Ảnh Brendon Thorne / Getty Images)

Trong bài phát biểu thường niên của mình tại tổ chức Anika Foundation vào ngày 21/7, ông Lowe ủng hộ quyết định của chính phủ tiếp tục vay tiền tương ứng với “thu nhập tương lai” để duy trì các biện pháp kích thích kinh tế.

Chi tiêu liên tục của chính phủ trong cuộc khủng hoảng và giai đoạn phục hồi là điều cần thiết để tạo thuận lợi và giảm thiểu những thiệt hại to lớn về tài chính mà các gia đình và doanh nghiệp đang phải gánh chịu do sự khốc liệt của cuộc suy thoái, ông Lowe cho biết.

“Tình trạng suy thoái sâu hơn và kéo dài hơn, thì các vết sẹo kinh tế càng nghiêm trọng hơn”, ông giải thích.

“Để làm dịu tình hình, chính phủ tiến hành hỗ trợ người dân ngay từ bây giờ và giảm thiểu được thiệt hại lâu dài đối với nền kinh tế”, ông nói.

Ông Lowe cho rằng các chương trình như JobKeeper, JobSeeker và đầu tư của chính phủ vào cơ sở hạ tầng và sức khỏe công cộng là rất quan trọng để tạo ra sự phục hồi kinh tế:

“Chúng sẽ giúp các mô hình chi tiêu và tiêu dùng quay trở lại bình thường mà không cần đến việc kích thích tài chính liên tục”.

Chính phủ đang ở vị thế tích cực khi vay vốn hỗ trợ chi tiêu

Thừa nhận thâm hụt ngân sách cao, ông Lowe nói chính phủ đã ở một vị thế tuyệt vời khi tiếp tục vay vốn để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi.

Hiện tại, Úc đang có một số yếu tố kinh tế thuận lợi như tỷ lệ vay thấp nhất kể từ năm 1901, nhu cầu tích cực đối với trái phiếu chính phủ Úc, và tổng số nợ so với tổng sản phẩm quốc nội GDP thấp hơn 50%, thấp hơn so với nhiều nước và “có thể sẽ giữ ở mức đó”.

“Đối với một quốc gia thường có mức thâm hụt ngân sách thấp và mức nợ của chính phủ thấp, thì đây đúng là một sự thay đổi”, ông Lowe nói khi đề cập đến nhu cầu vay của chính phủ để thực hiện các chương trình kích thích chưa từng có tiền lệ. “Nhưng đó là sự thay đổi hoàn toàn có thể quản lý và có thể chấp nhận được, đó là điều đúng đắn cần làm”.

Tuy nhiên, ông bác bỏ việc đề nghị ngân hàng trung ương nên tài trợ cho chi tiêu chính phủ bằng cách in tiền, và cho rằng nó chỉ phù hợp với tình hình nợ chính phủ cao, mà không áp dụng cho Úc.

“Tôi muốn làm rõ rằng vấn đề tiền bạc của chính sách tài khóa không phải là một lựa chọn để cân nhắc cho nước Úc, không cần thiết phải làm vậy”.

Hơn nữa, lựa chọn này sẽ dẫn đến chi phí cao. 

Ông nói, “Trên thực tế thì không có gì là miễn phí cả. Hóa đơn luôn cần được thanh toán, và khi thanh toán thì kèm theo các khoản thuế và thu nhập của chính phủ ở dạng này hay dạng khác”.

Tự tin là chìa khóa cho sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ

Khi đề cập đến mối quan ngại về dao động thâm hụt ngân sách, ông Lowe nói giải pháp tối ưu đối với nợ của chính phủ là tăng trưởng kinh tế.

“Khi chúng ta vay tương ứng với thu nhập tương lai, chúng ta sẽ ở vào vị thế tốt hơn nếu thu nhập tương lai đó lớn”, ông nói.

Ông nhấn mạnh sự cần thiết của việc “Úc trở thành một nơi tuyệt vời cho các doanh nghiệp mở rộng sản xuất, đầu tư, đổi mới và thuê mướn nhân công”. 

Để đạt được điều này, ông Lowe nói mấu chốt là “khôi phục sự tự tin” về sức khỏe và an ninh tài chính. Ông cũng nói thêm rằng đây là điều kiện tiên quyết để người dân “tiếp tục sinh hoạt bình thường” và để doanh nghiệp “thuê mướn nhân công và đầu tư”.

“Một yếu tố khác là để người dân tự tin về tài chính và công việc của mình, và các doanh nghiệp tự tin về nhu cầu trong tương lai”.

Nhìn về tương lai, ông Lowe cảnh báo rằng sự hồi phục có thể sẽ “gập ghềnh” và “kéo dài” trong khi tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng lên, trừ khi chúng ta có vaccine ngừa virus Trung Cộng.

Tác giả: Sophia Jiang

Biên dịch: Trí Huệ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn